วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'กูเกิล'เตือนอย่าใช้ 'กูเกิลแม็ปส์' หาเครื่องบิน MH370

'กูเกิล'เตือนอย่าใช้ 'กูเกิลแม็ปส์' หาเครื่องบิน MH370

  • Share:

กูเกิล เตือนนักสืบหน้าคอมฯ ทั้งหลายที่หวังดีอยากช่วยตามหาเครื่องบินมาเลเซียแอร์ไลน์ส เที่ยวบิน MH370 ด้วยการเปิดกูเกิลแม็ปส์ค้นหา ย้ำภาพถ่ายดาวเทียมไม่ได้อัพเดต ใช้ยืนยันตำแหน่งเครื่องบินไม่ได้ ขณะที่ ดิจิตอลโกลป ใจดี นำเครื่องมือพร้อมภาพถ่ายดาวเทียมล่าสุด ให้ชาวเน็ตร่วมค้นหาเครื่องบินแล้ว...

สำนักข่าว เดอะมิเรอร์ ในประเทศอังกฤษ อ้างคำชี้แจงของกูเกิล หลังออกแถลงการณ์เตือนบรรดานักสืบนั่งหน้าคอมพิวเตอร์ ที่กำลังพยายามแกะร่องรอยเครื่องบินโบอิ้ง 777-200ER ของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ส เที่ยวบิน MH370 บนแผนที่ออนไลน์ กูเกิลแม็ปส์ หลังจากหนังสือพิมพ์ เดอะสตาร์ของมาเลเซีย ได้รับสายจากประชาชนจำนวนมาก ว่าพบร่องรอยของเครื่องบินตามที่ต่างๆ จากแผนที่ออนไลน์ กูเกิลแม็ปส์ ด้าน กองบรรณาธิการของ เดอะสตาร์ ระบุว่า จุดของเครื่องบินถูกชี้ไว้มากมายบนกูเกิลแม็ปส์ แน่นอนว่ามันแสดงตำแหน่งของเครื่องบินหลายลำ ทำให้คนที่ใช้งานเชื่อว่าเครื่องบินที่ตัวเองเห็น คือ เครื่องบินลำที่หายไป


ขณะที่ มีประชาชนรายงานเข้ามาว่า พบตำแหน่งของเครื่องบินลงจอดบนเกาะคูมา เธียนลาน (Cu Ma Thiên Lãnh) ของเวียดนาม ขณะที่อีกกระแสรายงานเข้ามาว่า พบเครื่องบินใกล้กับเขื่อนเคนเยอ (Kenyir Dam) รัฐตรังกานู

แถลงการณ์กูเกิล ระบุอีกว่า ภาพเครื่องบินปรากฏบนแผนที่แน่นอน แต่ภาพเหล่านั้นไม่ใช่ภาพถ่ายดาวเทียมแบบเรียลไทม์ หรือ เป็นปัจจุบัน เนื่องจากภาพเหล่านี้ถูกส่งมาจากผู้ให้บริการเมื่อหลายสัปดาห์หรือหลายเดือนมาแล้ว ดังนั้นภาพที่ปรากฏ คือ เครื่องบินที่บินอยู่ในเส้นทางเหล่านั้นประจำ ไม่สามารถเอาไปอ้างอิงจุดที่เครื่องคาดว่าจะตก หรือ หายไปได้


ด้านเว็บไซต์ thenextweb.com รายงานว่า บริษัท ดิจิตอลโกลป (DigitalGlobe) ได้นำเอาแพลตฟอร์ม Tomnod crowdsourcing มาช่วยในการใช้ค้นหาตำแหน่งที่คาดว่า เครื่องบินมาเลเซียแอร์ไลน์ส เที่ยวบิน MH370 จะตกในทะเลจีนใต้ และอ่าวไทย มาแสดง เพื่อให้บรรดาอาสาสมัคร มาร่วมค้นหาจากภาพถ่ายดาวเทียมล่าสุด และสามารถปักหมุดในตำแหน่งที่คาดว่าจะเป็นซากเครื่องบินได้ ทั้งนี้เครื่องบินลำดังกล่าวได้หายไปจากเรดาร์ และขาดการติดต่อไปเมื่องปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยไม่มีหลักฐาน หรือ สิ่งที่พิสูจน์ได้ว่าเครื่องบิน พร้อมคนบนเครื่องทั้ง 200 กว่าคนหายไปไหน

DigitalGlobe ระบุว่า บริษัทได้ดำเนินการอัพเดตภาพถ่ายดาวเทียม พร้อมทั้งข้อมูลใหม่ๆ เกี่ยวกับขอบเขตในการค้นหา หลังมีการเปลี่ยนแปลงรัศมีการดำเนิน โดยมีประชาชนที่สนใจกว่า 25,000 คน ร่วมลงทะเบียนเป็นอาสาสมัครช่วยตามหาบนแพลตฟอร์มนี้ หลังจากประกาศเปิดบริการไปเมืองวันที่ 11 มี.ค.ที่ผ่านมา และหากเจออะไรที่เป็นประโยชน์ก็จะรีบรายงานไปยังหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรงต่อไป.

ที่มา  : thenextweb

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้