วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นักศึกษาแกนนำประท้วงรัฐบาลเวเนฯ ถูกยิงดับ

นักศึกษาแกนนำประท้วงรัฐบาลเวเนฯ ถูกยิงดับ

  • Share:

หนึ่งในแกนนำนักศึกษาผู้ประท้วงรัฐบาลเวเนซุเอลา ถูกยิงเสียชีวิตขณะเดินขบวนประท้วงในเมือง ซาน กริสโตบัล ผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 22 ราย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 12 มี.ค. ว่า นายแดเนียล ติโนโก หนึ่งในแกนนำนักศึกษาผู้ประท้วงรัฐบาลเวเนซุเอลา ถูกยิงเสียชีวิตขณะเดินขบวนประท้วงบริเวณแยกถนนในเมืองซาน กริสโตบัล เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยมีพยานเห็นเหตุการณ์ระบุว่า นายติโนโกและนักศึกษาคนอื่นๆ ถูกกลุ่มมือปืนบนรถมอเตอร์ไซค์ยิงถล่ม

การเสียชีวิตของนายติโนโก ทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุความไม่สงบในเวเนซุเอลา ซึ่งเริ่มต้นขึ้นเมื่อเดือนก่อน เพิ่มเป็น 22 รายแล้ว รวมชาวต่างชาติชาวชิลี ซึ่งเสียชีวิตเมื่อวันจันทร์ด้วย 1 ราย

อังเกล เปร์โดโม ผู้บัญชาการตำรวจเมืองซาน กริสโตบัล ไม่ชี้ชัดว่าใครเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการยิงนายติโนโก แกนนำนักศึกษาคนดังประจำเมืองวัย 24 ปี ขณะที่ นายแดเนียล เซบัลญอส นายกเทศมนตรีเมืองซาน กริสโตบัล ระบุว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเพียง 1 วัน หลังเกิดการปะทะกันระหว่างกลุ่มผู้สนับสนุนฝ่ายค้าน, กลุ่มสนับสนุนรัฐบาลทหาร และเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ทั้งนี้ การประท้วงในเวเนซุเอลาเริ่มต้นเมื่อวันที่ 12 ก.พ. ที่เมืองซาน กริสโตยัล ก่อนนักศึกษาจะออกมาชุมนุมประท้วงในหลายเมือง จากความไม่พอใจต่อเหตุอาชญากรรมร้ายแรงที่เกิดขึ้นบ่อยๆ, ปัญหาอัตราเงินเฟ้อสูง, การขาดแคลนสินค้า และการคุกคามสื่อของรัฐบาล ขณะที่ฝ่ายค้านกล่าวโทษนโยบายของพรรครัฐบาลฝ่ายซ้าย ว่าเป็นต้นเหตุทำให้เกิดปัญหาเศรษฐกิจในประเทศตลอด 15 ปีที่ผ่านมา.

 

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้