วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สภาลิเบียเด้งนายกฯ ฐานปล่อยเรือขนน้ำมันเถื่อนหลุดวงล้อม

รัฐสภาลิเบียมีมติไม่ไว้วางใจ และปลดนายกรัฐมนตรีอาลี ไซดาน ออกจากตำแหน่ง หลังปล่อยให้เรือขนน้ำมันเถื่อนหลบหนีไปได้ ทั้งที่ส่งกองทัพเรือไปปิดล้อมแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 12 มี.ค. ว่า รัฐสภาแห่งประเทศลิเบีย ได้ปลดนายกรัฐมนตรีอาลี ไซดาน ออกจากตำแหน่งแล้ว ในการลงมติไม่ไว้วางใจเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา หลังมีรายงานว่า เรือบรรทุกน้ำมันติดธงชาติเกาหลีเหนือ สามารถขนน้ำมันออกจากท่าเรือ 'ซีดรา' ทางเหนือของประเทศ และหลุดรอดจากการปิดกั้นของกองทัพเรือไปได้

ก่อนหน้านี้ ลิเบียขู่จะจมเรือบรรทุกน้ำมันดังกล่าว ซึ่งมีชื่อว่า 'มอร์นิง โกลรี' หากเรือลำนี้ลักลอบขนน้ำมันดิบออกจากเมืองท่า ซีดรา ซึ่งถูกกลุ่มกบฏยึดครองตั้งแต่เดือน ส.ค. 2013 ก่อนที่ในเวลาต่อมา เจ้าหน้าที่ลิเบียจะระบุว่า สามารถเข้าควบคุมเรือลำนี้ได้โดยสมบูรณ์ ขณะที่มันกำลังจะเดินทางออกจากท่าเรือ

อย่างไรก็ตาม มอร์นิง โกลรี กลับสามารถลักลอบขนน้ำมันดิบผิดกฎหมายอย่างน้อย 234,000 บาร์เรล ออกไปได้สำเร็จ โดยสมาชิก สภาพคองเกรสแห่งชาติ (จีเอ็นซี) ของลิเบีย ระบุว่า สภาพอากาศเลวร้าย ทำให้เรือของกองทัพเรือไม่สามารถติดตามเรือบรรทุกน้ำมันลำนี้เข้าสู่ทะเลเมดิเตอร์เรเนียนได้

ทั้งนี้ รัฐบาลลีเบียยังคงไม่มีอำนาจในการควบคุมกลุ่มติดอาวุธและกองกำลังของชนเผ่าต่างๆ ซึ่งช่วยเหลือในการโค่นล้ม พันเอกโมอัมมาร์ กัดดาฟี อดีตผู้นำเผด็จการในปี 2011 กลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนในลิเบีย บุกยึดท่าขนาดใหญ่ทางตะวันออกของลิเบีย 3 แห่ง ตั้งแต่เดือน ส.ค. 2013 และพยายามส่งออกน้ำมันเพื่อเพิ่มส่วนแบ่งรายได้ และเพิ่มสิทธิ์ในการปกครองตนเองในภูมิภาคไซรีเนกา ทางตะวันออกของประเทศ

เมื่อวันจันทร์ สภาจีเอ็นซีได้ออกคำสั่งให้กองกำลังพิเศษ ไปปลดปล่อยคลังน้ำมันทั้งหมดที่ถูกกลุ่มกบฏยึดครอง แต่การปลดนายไซดานครั้งนี้ ดูเหมือนจะยิ่งทำให้ความกังวลเรื่องเสถียรภาพของลิเบียเพิ่มสูงขึ้นอีก

อนึ่ง นักวิเคราะห์เชื่อว่า เรือติดธงชาติเกาหลีเหนือที่ลักลอบขนน้ำมันดิบผิดกฎหมายในครั้งนี้ ไม่ได้เป็นเรือของเกาหลีเหนือ หรือถูกควบคุมโดยเกาหลีเหนือ แต่เป็นชาติอื่นที่ชักธงสะดวกขึ้นมา เพื่ออำพรางเจ้าของเรือที่แท้จริง

รัฐสภาลิเบียมีมติไม่ไว้วางใจ และปลดนายกรัฐมนตรีอาลี ไซดาน ออกจากตำแหน่ง หลังปล่อยให้เรือขนน้ำมันเถื่อนหลบหนีไปได้ ทั้งที่ส่งกองทัพเรือไปปิดล้อมแล้ว... 12 มี.ค. 2557 14:32 12 มี.ค. 2557 14:58 ไทยรัฐ