วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทัศนาจรอวกาศ แบบคนยาก

นักวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยเซอเรย์ของอังกฤษได้ประกาศตั้งโครงการเพื่อพาคนธรรมดาทั้งหลายขึ้นไปทัศนาจรอวกาศด้วยเงินคนละเท่ากับค่ารองเท้ากีฬาคู่เดียว

ดร.อารอน  นอลล์ ได้เรียกโครงการของเขาว่า “โครงการเที่ยวอวกาศจำลอง” จะใช้เทคโนโลยีจำลองวิวัฒนาการใหม่ล่าสุด สร้างบรรยากาศที่จะสร้างประสบการณ์ให้กับทุกคนรู้สึกเหมือนกับเดินทางในอวกาศด้วยความรู้สึกดื่มด่ำ อย่างเดียวกับมนุษย์อวกาศ

โครงการของเขาจะใช้บอลลูน ซึ่งติดกล้องถ่ายวีดิโอความชัดสูง 24 ตัว ไว้โดยรอบ ถ่ายภาพมุมกว้างบรรยากาศภายนอกขณะที่มันลอยขึ้นจากพื้นดิน ขึ้นสู่ความสูง 20 กม. ภาพจากกล้องเหล่านี้จะถูกนำไปตัดต่อด้วยโปรแกรมพิเศษเพื่อสำหรับฉายภาพไปขึ้นจอที่ติดอยู่บนหน้าผากของนักทัศนาจรแต่ละคนให้เห็นภาพของอวกาศแวดล้อมอย่างชัดเจนไม่แพ้อย่างที่มนุษย์อวกาศได้เห็นมา

เขาแจ้งว่าโครงการนี้จะใช้ทุนประมาณไม่เกิน 10 ล้านบาท โดยจะขอลงขันจากประชาชนทั่วไป

“ทุกวันนี้มีคนเพียง 530 คนที่เคยไปอวกาศมา แต่กับคนทั่วไปแล้วมันเป็นความฝันอันห่างไกลและแพงระยับ โครงการนี้จะบันดาลให้ผู้คนที่เหลืออีกร้อยละ 99.999992 ได้เห็นโลกอย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อน การได้ไปเห็นจะทำให้คนที่อยากเป็นมนุษย์ อวกาศมีโอกาสเสมือนกับได้เป็นกับเขาบ้าง โดยขึ้นไปอวกาศกับบอลลูน.

นักวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยเซอเรย์ของอังกฤษได้ประกาศตั้งโครงการเพื่อพาคนธรรมดาทั้งหลายขึ้นไปทัศนาจรอวกาศด้วยเงินคนละเท่ากับค่ารองเท้ากีฬาคู่เดียว... 12 มี.ค. 2557 14:31 12 มี.ค. 2557 14:31 ไทยรัฐ