วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผวจ.อุดรฯ ปัดหวัดนกทำไก่ฟาร์มตาย-คนงานป่วย

"ผู้ว่าฯ อุดรฯ" เผย พนักงานที่สัมผัสไก่ตายในฟาร์ม กว่า 3,100 ตัว ไม่ได้ป่วยไข้หวัดนก แต่เป็นเพียงไข้หวัดใหญ่เท่านั้น มั่นใจสาเหตุไก่ไข่ตายจำนวนมาก ไม่ได้มาจากไข้หวัดนก...

เมื่อวันที่ 12 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า กรณีคนไข้ ซึ่งเป็นชาย อายุ 40 ปี มีอาการไข้ขึ้นสูง แน่นหน้าอก ถูกส่งตัวจาก รพ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย หลังสัมผัสไก่ไข่ ที่ตายกว่า 3,100 ตัว จากเตือนใจฟาร์ม เลขที่ 279 บ้านโพนเจริญ หมู่ 8 ต.บ้านถ่อน อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย ที่เข้ารักษาตัวที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี โดยคณะแพทย์ให้รับการรักษา ในห้องกักกันโรค และให้ยา "ทามิฟลู" ติดต่อกันมา 3 วัน ปรากฏว่าอาการดีขึ้น แต่ยังคงมีไข้ หมออนุญาตให้เดินทางกลับบ้านได้ แต่ต้องอยู่ในการเฝ้าระวังอีก 1 สัปดาห์

นายเสนีย์ จิตตเกษม ผู้ว่าฯ อุดรธานี เปิดเผยว่า รับรายงานจากทุกหน่วยที่รับผิดชอบแล้ว ว่ามีฟาร์มเลี้ยงไก่ไข่ที่ อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย มีปัญหาไก่ทยอยตายมาตั้งแต่วันที่ 27 ก.พ.ที่ผ่านมา พนักงานฟาร์มของบริษัท เบทาโกร จำกัด มาตรวจพบ ได้แจ้งให้ทางราชการและบริษัทรับทราบ จัดการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น รวมทั้งการส่งซากไก่ไปตรวจที่ศูนย์วิทยาศาสตร์กรมปศุสัตว์ จ.ขอนแก่น จนถึงขณะนี้ยังไม่ทราบผลการตรวจ แต่เชื่อว่าไม่น่าเป็นเชื้อไข้หวัดนก H5N1 เพราะมีลักษณะคล้าย "นิวคาสเซิล" มากกว่า

ผู้ว่าฯ อุดรธานี กล่าวอีกว่า ในช่วงเวลาดังกล่าว มีผู้ป่วยหนัก 1 ราย คือ พนักงานฟาร์มของบริษัท จนต้องถูกส่งตัวมารักษาที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี ขณะนี้ผู้ป่วยมีอาการดีขึ้นมากแล้ว หมออนุญาตให้กลับไปรักษาตัวที่บ้านได้ หลังจากมีการตรวจยืนยันชัดเจนว่า ป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่เท่านั้น ไม่ใช่เชื้อไข้หวัดนก H5N1 ทั้งผลการตรวจของโรงพยาบาล และศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์อุดรธานี อย่างไรก็ตาม จ.อุดรธานี ยังมีการตั้งจุดตรวจสกัด การขนย้ายสัตว์ต่างๆ ตามปกติ ไปจนกว่าผลการตรวจซากไก่ตายจะออกมา.

"ผู้ว่าฯ อุดรฯ" เผย พนักงานที่สัมผัสไก่ตายในฟาร์ม กว่า 3,100 ตัว ไม่ได้ป่วยไข้หวัดนก แต่เป็นเพียงไข้หวัดใหญ่เท่านั้น มั่นใจสาเหตุไก่ไข่ตายจำนวนมากไม่ได้มาจากไข้หวัดนก... 12 มี.ค. 2557 14:19 12 มี.ค. 2557 15:12 ไทยรัฐ