วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


อีริคสันจับธุรกิจโทรคมฯ มั่นใจ LTE เกิด ช่วยเพิ่มรายได้

อีริคสัน คาดการณ์แนวโน้มอุตสาหกรรมโทรคมฯ ไทยรุ่ง จากการเกิดของ 4จี และคอนเซปต์ TV Anywhere ดูได้ทุกที่จากทุกจอ มั่นใจเอกชนไม่ชะงักลงทุน ชี้เทคโนโลยีต้องทำต่อเนื่อง...

นายบัญญัติ เกิดนิยม ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารและองค์กรสัมพันธ์ บริษัท อีริคสัน (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า จาการขยายตัวในการใช้งานอินเทอร์เน็ตบนสมาร์ทดีไวซ์ประเภทต่างๆ ในปัจจุบัน ส่งผลให้เกิดความต้องการใช้งานดาต้าหรืออินเทอร์เน็ตบนอุปกรณ์เหล่านั้นมากขึ้นตามไปด้วย โดยในปีนี้บริษัทตั้งเป้ารุกอุตสาหกรรมโทรคมนาคมในประเทศไทย โดยเฉพาะกลุ่มเทคโนโลยีแอลทีอี หรือ 4จี ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นตัวทำรายได้หลักในปีนี้แก่บริษัท เนื่องจากเทคโนโลยีดังกล่าวถือเป็นพื้นฐานของบริการอีกหลายด้าน ทั้งบนโมบายล์ แท็บเล็ต รวมถึงแนวคิด TV Anywhere ซึ่งจะทำให้ผู้บริโภคสามารถรับชมรายการทีวีได้จากทุกอุปกรณ์ไม่จำกัดเฉพาะบนทีวี และการเปิดให้บริการทีวีดิจิตอลด้วย

ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารและองค์กรสัมพันธ์ อีริคสัน (ประเทศไทย) กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม การดำเนินธุรกิจในปีที่ผ่านมาของบริษัทถือเป็นอีกหนึ่งปีที่มีการเติบโตน่าพอใจ แม้จะเกิดเหตุความไม่สงบทางการเมือง แต่ภาพรวมถือว่าไม่กระทบกับธุรกิจของบริษัท เนื่องจากในภาคเอกชนนั้นยังคงมีการลงทุนทางเทคโนโลยีและโซลูชั่นต่างๆ อย่างต่อเนื่อง แตกต่างจากภาครัฐวิสาหกิจที่มีการชะลอการลงทุนเนื่องจากรอการอนุมัติงบประมาณ

นายบัญญัติ กล่าวอีกว่า ในปีนี้บริษัทจะทยอยเปิดตัวบริการและเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่อง โดยจะเน้นที่ 3 ผลิตภัณฑ์หลัก คือ Small Cell as-a-Service , Future TV Anywhere และ Network-wide Software Release สำหรับการนำเข้ามาให้บริการในไทย แม้ว่า Small Cell as-a-Service อาจมีปัญหาอยู่บ้าง ทั้งเรื่องการติดตั้งและการขออนุญาตเกี่ยวกับคลื่นความถี่ แต่เชื่อว่าจะประสบความสำเร็จในไทยเช่นเดียวกับที่ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ (โอเปอเรเตอร์) ในต่างประเทศตอบรับและให้ความสนใจ เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ที่สามารถอำนวยความสะดวกในการขยายไซส์แบบภายในอาคารให้แก่โอเปอเรเตอร์ได้อย่างรวดเร็ว ด้วยจุดเด่นที่สามารถติดตั้งได้รวดเร็วและช่วยประหยัดต้นทุน โดยคาดว่าจะเริ่มทำตลาดในไทยภายในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้

ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารและองค์กรสัมพันธ์ อีริคสัน (ประเทศไทย) กล่าวด้วยว่า ปัจจุบันบริษัทมีความร่วมมือกับโอเปอเรเตอร์ไทย 2 ราย ได้แก่ ดีแทค และทรูมูฟ เอช ด้านเทคโนโลยีการให้บริการ 3จี และ 4จี ในบางพื้นที่ให้บริการ ซึ่งบริษัทมั่นใจว่าการลงทุนในส่วนดังกล่าวของโอเปอเรเตอร์ทั้ง 2 รายจะยังคงมีต่อเนื่อง เพื่อรองรับความต้องการใช้งานของลูกค้า ซึ่งในปัจจุบันยังคงมีความต้องการดังกล่าวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง หรืออาจพัฒนาสู่เทคโนโลยี 5จี ในอนาคต เนื่องจากความต้องการใช้งานของผู้บริโภคในปัจจุบันนั้นหลากหลายขึ้น ประกอบกับคลื่นความถี่ในปัจจุบันถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้งานกับคลื่นความถี่ต่ำ ซึ่งในอนาคตจำเป็นต้องขยายเพื่อรองรับการใช้งานที่มากขึ้น.

อีริคสัน คาดการณ์แนวโน้มอุตสาหกรรมโทรคมฯ ไทยรุ่ง จากการเกิดของ 4จี และคอนเซปต์ TV Anywhere ดูได้ทุกที่จากทุกจอ มั่นใจเอกชนไม่ชะงักลงทุน ชี้เทคโนโลยีต้องทำต่อเนื่อง... 12 มี.ค. 2557 14:19 12 มี.ค. 2557 15:47 ไทยรัฐ