วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อีริคสันจับธุรกิจโทรคมฯ มั่นใจ LTE เกิด ช่วยเพิ่มรายได้

อีริคสันจับธุรกิจโทรคมฯ มั่นใจ LTE เกิด ช่วยเพิ่มรายได้

  • Share:

อีริคสัน คาดการณ์แนวโน้มอุตสาหกรรมโทรคมฯ ไทยรุ่ง จากการเกิดของ 4จี และคอนเซปต์ TV Anywhere ดูได้ทุกที่จากทุกจอ มั่นใจเอกชนไม่ชะงักลงทุน ชี้เทคโนโลยีต้องทำต่อเนื่อง...

นายบัญญัติ เกิดนิยม ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารและองค์กรสัมพันธ์ บริษัท อีริคสัน (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า จาการขยายตัวในการใช้งานอินเทอร์เน็ตบนสมาร์ทดีไวซ์ประเภทต่างๆ ในปัจจุบัน ส่งผลให้เกิดความต้องการใช้งานดาต้าหรืออินเทอร์เน็ตบนอุปกรณ์เหล่านั้นมากขึ้นตามไปด้วย โดยในปีนี้บริษัทตั้งเป้ารุกอุตสาหกรรมโทรคมนาคมในประเทศไทย โดยเฉพาะกลุ่มเทคโนโลยีแอลทีอี หรือ 4จี ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นตัวทำรายได้หลักในปีนี้แก่บริษัท เนื่องจากเทคโนโลยีดังกล่าวถือเป็นพื้นฐานของบริการอีกหลายด้าน ทั้งบนโมบายล์ แท็บเล็ต รวมถึงแนวคิด TV Anywhere ซึ่งจะทำให้ผู้บริโภคสามารถรับชมรายการทีวีได้จากทุกอุปกรณ์ไม่จำกัดเฉพาะบนทีวี และการเปิดให้บริการทีวีดิจิตอลด้วย

ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารและองค์กรสัมพันธ์ อีริคสัน (ประเทศไทย) กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม การดำเนินธุรกิจในปีที่ผ่านมาของบริษัทถือเป็นอีกหนึ่งปีที่มีการเติบโตน่าพอใจ แม้จะเกิดเหตุความไม่สงบทางการเมือง แต่ภาพรวมถือว่าไม่กระทบกับธุรกิจของบริษัท เนื่องจากในภาคเอกชนนั้นยังคงมีการลงทุนทางเทคโนโลยีและโซลูชั่นต่างๆ อย่างต่อเนื่อง แตกต่างจากภาครัฐวิสาหกิจที่มีการชะลอการลงทุนเนื่องจากรอการอนุมัติงบประมาณ

นายบัญญัติ กล่าวอีกว่า ในปีนี้บริษัทจะทยอยเปิดตัวบริการและเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่อง โดยจะเน้นที่ 3 ผลิตภัณฑ์หลัก คือ Small Cell as-a-Service , Future TV Anywhere และ Network-wide Software Release สำหรับการนำเข้ามาให้บริการในไทย แม้ว่า Small Cell as-a-Service อาจมีปัญหาอยู่บ้าง ทั้งเรื่องการติดตั้งและการขออนุญาตเกี่ยวกับคลื่นความถี่ แต่เชื่อว่าจะประสบความสำเร็จในไทยเช่นเดียวกับที่ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ (โอเปอเรเตอร์) ในต่างประเทศตอบรับและให้ความสนใจ เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ที่สามารถอำนวยความสะดวกในการขยายไซส์แบบภายในอาคารให้แก่โอเปอเรเตอร์ได้อย่างรวดเร็ว ด้วยจุดเด่นที่สามารถติดตั้งได้รวดเร็วและช่วยประหยัดต้นทุน โดยคาดว่าจะเริ่มทำตลาดในไทยภายในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้

ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารและองค์กรสัมพันธ์ อีริคสัน (ประเทศไทย) กล่าวด้วยว่า ปัจจุบันบริษัทมีความร่วมมือกับโอเปอเรเตอร์ไทย 2 ราย ได้แก่ ดีแทค และทรูมูฟ เอช ด้านเทคโนโลยีการให้บริการ 3จี และ 4จี ในบางพื้นที่ให้บริการ ซึ่งบริษัทมั่นใจว่าการลงทุนในส่วนดังกล่าวของโอเปอเรเตอร์ทั้ง 2 รายจะยังคงมีต่อเนื่อง เพื่อรองรับความต้องการใช้งานของลูกค้า ซึ่งในปัจจุบันยังคงมีความต้องการดังกล่าวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง หรืออาจพัฒนาสู่เทคโนโลยี 5จี ในอนาคต เนื่องจากความต้องการใช้งานของผู้บริโภคในปัจจุบันนั้นหลากหลายขึ้น ประกอบกับคลื่นความถี่ในปัจจุบันถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้งานกับคลื่นความถี่ต่ำ ซึ่งในอนาคตจำเป็นต้องขยายเพื่อรองรับการใช้งานที่มากขึ้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้