วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ติดยึดวัตถุนิยม ต้นเหตุสลด! พี่ฆ่าพ่อ-แม่-น้อง

ติดยึดวัตถุนิยม ต้นเหตุสลด! พี่ฆ่าพ่อ-แม่-น้อง

  • Share:

นักวิชาการจุฬาฯ ชี้เหตุฆ่ายกครัว เกิดจากความบกพร่องจากระบบครอบครัวและการศึกษาที่ต้องช่วยกันหาทางออก...

วันนี้ (12มี.ค.57) จากกรณีนายบี (นามสมมุติ) อายุ 18 ปี นักศึกษาปี 1 มหาวิทยาลัยชื่อดัง ก่อเหตุฆ่ายกครอบครัว ที่ จ.ปทุมธานี อ้างเหตุพ่อแม่รักน้องมากกว่าและผิดสัญญาที่จะซื้อรถยนต์ให้หากสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้นั้น

นายสมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ กล่าวว่า กรณีดังกล่าวเป็นเหตุสลดครั้งใหญ่ที่เกิดจากความบกพร่องของระบบครอบครัวและระบบการศึกษา โดยเฉพาะครอบครัวชนชั้นกลางในเมือง มีค่านิยมในการเลี้ยงลูกที่เน้นให้ลูกเรียนดี กวดวิชา เพื่อสอบเข้ามหาวิทยาลัยให้ได้ เชื่อมโยงกับการยึดวัตถุนิยม โดยพ่อแม่จะบอกว่า เมื่อสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้จะให้รถยนต์เป็นการตอบแทน ซึ่งเป็นการเดิมพันครั้งใหญ่ของเด็กและพ่อแม่ ขณะเดียวกันสังคมในมหาวิทยาลัยก็เน้นความฟุ้งเฟ้อ ใช้ของแบรนด์เนม นิสิตนักศึกษาทุกคนจะมีรถยนต์ เพราะสอบเข้าได้พ่อแม่จะให้รถเป็นของขวัญ ทำให้เกิดการแข่งขัน ประกอบกับเมื่อเด็กมีแฟน ก็ยิ่งต้องการรถยนต์เพื่อขับรับส่งแฟนตนเอง ยิ่งเป็นแรงกดดันให้นายบี ก่อเหตุสลดใจ เพราะผิดหวัง

นายสมพงษ์ กล่าวต่อว่า ส่วนระบบการศึกษา โดยเฉพาะมหาวิทยาลัยก็ต้องทบทวนตนเอง โดยเฉพาะสภาพสังคมในมหาวิทยาลัยที่เด็กแข่งขันด้านวัตถุ การรับน้องที่นำนิสิตนักศึกษาปี 1 เที่ยวกลางคืน ดื่มแอลกอฮอล์ ถึงเวลาแล้วที่ทั้งครอบครัวและระบบการศึกษาต้องแก้ไขปัญหา โดยมหาวิทยาลัยควรจัดกิจกรรมให้นิสิตนักศึกษาเรียนรู้การช่วยเหลือสังคม ไม่หมกมุ่นอยู่กับเรื่องวัตถุ ขณะที่ครอบครัวชนชั้นกลางต้องฉุกคิดใหม่ถึงวิธีการเลี้ยงดู และปฏิเสธค่านิยมการกวดวิชาตั้งแต่เด็ก และมุ่งสอบเข้ามหาวิทยาลัยให้ได้แต่เพียงอย่างเดียว รวมทั้งการแสดงความรักต่อลูกด้วยการให้สิ่งของแพงๆ เป็นต้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้