วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สมองของชายหญิง เป็นพิมพ์เดียวกัน

ความเชื่อที่ว่าสมรรถภาพของสมองชายกับหญิงเป็นคนละแบบหรือถนัดผิดกันคนละด้านโดนถูกฝังกลบลงสนิทแล้วในยุคนี้ เพราะเหตุว่าไม่เคยมีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ยืนยันแต่อย่างใดเลย

ศาสตราจารย์วิชาประสาทวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเบอร์มิงแฮมของอังกฤษ อาจารย์จินา ริปปอน ได้ประกาศว่า ความเชื่อแบบที่เปรียบเปรยว่าชายกับหญิงมาจากดาวคนละดวงกันนั้น เป็นการสอบวิทยาศาสตร์ตกโดยสิ้นเชิง เพราะที่จริงแล้วสมองของคนเราถูกพลังของสังคมปลูกฝังขึ้น

ความเชื่ออันคร่ำครึแบบที่ว่า “สตรีอ่านแผนที่ไม่เก่งหรือเห็นว่าผู้ชายทำงานพร้อมกันหลายอย่างไม่คล่องนั้นขาดรากเหง้าทางวิทยาศาสตร์อย่างสิ้นเชิง” เหตุที่ชายกับหญิงดูต่างกันไปก็เพราะโลกที่พวกเราอาศัยกันอยู่นี้เป็นคนกำหนดให้

นักวิทยาศาสตร์หญิงชี้ว่า “หากเอามันสมองของหญิงกับชายมากองรวมกัน ไม่มีใครมีปัญญาที่จะบอกได้ว่าอันไหนเป็นของสุภาพบุรุษหรืออันไหนของสุภาพสตรี เช่นเดียวกับโครงกระดูกเหมือนกัน” ก็เพราะชายกับหญิงถูกแบ่งของเล่นให้เล่นต่างกันมาตั้งแต่เด็กนี่แหละที่ทำให้สมองของแต่ละเพศผิดกันไป เด็กหญิงถูกเลือกให้เล่นตุ๊กตาบาร์บี้ ส่วนเด็กชายให้เล่นเป็นตัวพระเอกผู้ร้าย สมองของเด็กหญิงจึงถูกปั๊มให้เป็นแบบของผู้หญิงขึ้นมา

อาจารย์กล่าวหนักแน่นว่า เราควรแต่พินิจจากความจริงที่ว่ามันสมองนั้นอันที่จริงแล้วมันก็เป็นกล้ามเนื้ออันหนึ่งจึงควรจะปรับตั้งให้มันทำในสิ่งที่ต้องการให้ทำเท่านั้นจะดีกว่า.

ความเชื่อที่ว่าสมรรถภาพของสมองชายกับหญิงเป็นคนละแบบหรือถนัดผิดกันคนละด้านโดนถูกฝังกลบลงสนิทแล้วในยุคนี้ เพราะเหตุว่าไม่เคยมีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ยืนยันแต่อย่างใดเลย... 12 มี.ค. 2557 13:56 12 มี.ค. 2557 13:56 ไทยรัฐ