วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'เฉลิม'ผวา ป.ป.ช. ชี้มูลจำนำข้าว เม.ย.ทำรัฐบาลเซ

'เฉลิม'ผวา ป.ป.ช. ชี้มูลจำนำข้าว เม.ย.ทำรัฐบาลเซ

  • Share:

“เฉลิม” ผวา ป.ป.ช. ชี้มูลจำนำข้าว กลางเดือน เม.ย. ทำรัฐบาลเซ ขู่ ตัดสินค้านสายตามีเรื่องแน่ ย้ำ หนุน ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ส่งไม้ต่อ “ชัยเกษม-สุรพงษ์” คุมแทน

วันที่ 12 มี.ค. เมื่อเวลา 10.30 น. ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน ในฐานะ ผอ.ศูนย์รักษาความสงบ (ศรส.) กล่าวถึงการพิจารณา ยกเลิกการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล ว่า ยังไม่ได้รับสัญญาณจากที่ประชุม ครม. แต่ได้บอก พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) แล้วว่า ควรยกเลิก เพราะนับแต่ศาลแพ่ง มีข้อห้าม 9 ข้อ ศรส.แทบไม่มีอะไรทำ แต่เมื่อมีชื่อพระราชกำหนดติดอยู่ต่างชาติก็วิพากษ์วิจารณ์

ฉะนั้น ควรยกเลิก ส่วนจะใช้กฎหมายอะไรแล้วแต่นายกฯ และครม. แต่หากใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ตนคงไม่เหมาะ ที่จะเข้ามาทำหน้าที่ เพราะเป็น รมว.แรงงาน ควรเป็น นายชัยเกษม นิติสิริ รมว.ยุติธรรม หรือ นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ต่างประเทศ ที่ดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) มากกว่า การที่ตนเข้ามาเป็น ผอ.ศรส. ถือว่า เป็นงานพิเศษ ถ้าไม่ใช่สถานการณ์พิเศษ รมว.แรงงาน ไม่ควรมีหน้าที่

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากยกเลิกไปแล้ว สถานการณ์กลับมารุนแรงอีก จะสามารถประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และหลีกเลี่ยงคำสั่งศาลแพ่ง 9 ข้อ ได้หรือไม่ ร.ต.อ.เฉลิมตอบว่า ได้ พอประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินใหม่ จะสามารถใช้อำนาจได้เต็มที่เหมือนเดิม แต่เชื่อว่า จะมีคนร้องอีก ถ้าการอุทธรณ์คำสั่งศาลแพ่งไม่เป็นผล เพราะมีบรรทัดฐานอยู่

ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า กรณีที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.ระบุว่า ตั้งแต่ปลายเดือนมี.ค. สถานการณ์จะรุนแรงนั้น ตนเป็นคนไม่ค่อยเชื่อหน่วยงานด้านความมั่นคง แต่มีแหล่งข่าวของตัวเอง สำคัญที่สุด ประมาณกลางเดือน เม.ย. คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จะชี้มูลคดีรับจำนำข้าวแล้ว ส่วนผลจะออกมาอย่างไร ไม่ทราบ เป็นห่วงนายกฯเรื่องนี้ ส่วนกรณี ศาลรัฐธรรมนูญ จะวินิจฉัยเงินกู้ 2 ล้านล้านบาท ไม่มีอะไรน่าตื่นเต้น ถ้าไม่ได้ก็ไม่มีเงินมาพัฒนาประเทศ รัฐบาลไม่เห็นต้องรับผิดชอบอะไร รอ ป.ป.ช.อย่างเดียว ตรงอื่นไม่มีอะไร

เมื่อถามว่า แสดงว่า หลังสงกรานต์มีเรื่องแน่ ร.ต.อ.เฉลิม ตอบว่า มองว่าอย่างนั้น เมื่อถามว่า หากผลออกมา นายกฯต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ จะมีผลกระทบกับรัฐบาล หรือไม่ เพราะรองนายกฯ ยังปฏิบัติหน้าที่ได้ ร.ต.อ.เฉลิม ตอบว่า ผลกระทบมี เพราะนายกฯได้รับการยอมรับจากประชาชนสูง ถ้าเอาคนอื่นมาปฏิบัติหน้าที่แทน รัฐบาลจะเซและทรุด ซึ่งอันตราย ตนถึงบอกว่า ถ้าป.ป.ช.ตัดสิน มีเหตุผลความรุนแรงจะไม่เกิด แต่ถ้าตัดสินค้านสายตาคนดู มีเรื่องแน่ เพราะผู้รักความเป็นธรรมเขามี ไม่ได้มองว่า เป็นคนเสื้อแดงอย่างเดียว แต่คนทั้งประเทศเขาดูอยู่ เรื่องนี้ในทางปฏิบัตินายกฯไม่เกี่ยว ไม่เช่นนั้น ต่อไปใครจะเป็นรัฐบาล มีนโยบายอะไรต้องไปขออนุญาต ป.ป.ช. ศาลรัฐธรรมนูญ และกกต. อย่างนั้นหรือ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้