วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แซลมอน โรล ร็อกเก็ต วิธ ซีฟู้ดวาซาบิ ซอส

เมนูขึ้นสำรับวันนี้ เป็นเมนูสุขภาพที่ผสมผสานกันถึง 3 ชาติ ทั้งตะวันตก คือแซลมอนกับผักร็อกเก็ต ราดด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ดของไทย และเพื่อให้มีรสชาติเผ็ดจี๊ดขึ้นจมูกก็ผสมวาซาบิของญี่ปุ่นเข้าไปด้วย จากการคิดดัดแปลงขึ้นโดย คุณเอ๋-กัญชรัตน์ ศรีกัลยาณวัจน์ แบรนด์ดีไซเนอร์รองเท้า Le Casino ซึ่งเป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่นที่ชอบความแตกต่าง

คุณเอ๋เป็นหญิงที่ชอบเรียนรู้ไม่อยู่นิ่งเฉย พอแต่งงานมาเป็นสะใภ้นักธุรกิจฟอกหนังสัตว์ เธอก็พยายามไปเรียนรู้ด้านดีไซน์ ที่สถาบันออกแบบนานาชาติชนาพัฒน์ เพื่อนำความรู้มาต่อยอดธุรกิจของครอบครัวสามี และธุรกิจรองเท้าที่เธอและสามีริเริ่มขึ้น ซึ่งวางจำหน่ายในห้างสรรพสินค้ากลุ่มเซ็นทรัลก็ได้รับการตอบรับอย่างดี ขณะเดียวกันคุณเอ๋ก็ไม่ทิ้งงานในฐานะแม่บ้าน ซึ่งถ้ามีเวลาว่าง คุณเอ๋บอกว่าจะต้องทำอาหารทานเองค่ะ เพราะจะได้รสชาติที่ตัวเองชอบ ตั้งแต่เป็นสาวรุ่นแล้ว ความที่เป็นลูกสาวคนเดียว จึงต้องเป็นลูกมือช่วยคุณแม่ทำครัวตลอด และยิ่งเป็นครอบครัวคนจีน เวลาที่บ้านไหว้เจ้า ยิ่งต้องช่วยเต็มที่ หนีไม่ได้เลย ซึ่งก็ทำให้เธอได้เรียนรู้เรื่องการทำอาหารไปด้วย และเป็นผลดีเมื่อเวลาที่ต้องไปเรียนภาษาจีนที่ปักกิ่ง ทำให้สามารถคิดเมนูอาหาร และทำไปแชร์กับเพื่อนๆต่างชาติได้อย่างไม่อายใครเลย


สำหรับเมนู แซลมอน โรล ร็อกเก็ต วิธ ซีฟู้ดวาซาบิซอส นี้ คุณเอ๋บอกว่าเป็นอีกเมนูที่เธอคิดขึ้นเอง ด้วยความที่ชอบทานแซลมอน และอาหารยำๆรสจัด ก็เลยนำมาผสมผสานกัน และทำให้เป็นอาหารเฮลตี้ด้วย จึงนำผักร็อกเก็ตมาเป็นส่วนผสม


เครื่องปรุง : ปลาแซลมอนชนิดแล่บาง/ ผักร็อกเก็ต/วาซาบิ/น้ำจิ้มซีฟู้ด (ประกอบด้วย พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด, น้ำปลา 2 ชต., เกลือ 1 ชช., มะนาว 3 ชต., น้ำตาลปี๊บ 1 ชช., กระเทียมสด 1–2 กลีบ, กระเทียมดอง 1 ลูก, น้ำกระเทียมดอง 2 ชต., รากผักชี 3–4 ราก ใบสะระแหน่ 10 ใบ)/สาหร่ายญี่ปุ่น/อโวคาโด/มะเขือเทศราชินี (สามอย่างหลังสำหรับตกแต่ง)


วิธีทำ
นำปลาแซลมอนมาม้วนห่อผักร็อกเก็ต แล้วราดด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ดที่ปรุงขึ้นเองโดยนำพริกขี้หนู กระเทียมสด กระเทียมดอง รากผักชี และใบสะระแหน่ มาปั่นรวมกันจนละเอียด แล้วปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำกระเทียมดอง น้ำปลา เกลือ น้ำตาลปี๊บ และวาซาบิ คนให้เข้ากัน ตกแต่งจานให้สวยงามด้วยกระเทียมสดซอยบางๆ อโวคาโด สาหร่ายญี่ปุ่น และมะเขือเทศราชินีผ่าซีก เพียงแค่นี้ก็อิ่มอร่อยได้รสชาติ และเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพด้วยค่ะ.

 

เมนูขึ้นสำรับวันนี้ เป็นเมนูสุขภาพที่ผสมผสานกันถึง 3 ชาติ ทั้งตะวันตก คือแซลมอนกับผักร็อกเก็ต ราดด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ดของไทย และเพื่อให้มีรสชาติเผ็ดจี๊ดขึ้นจมูกก็ผสมวาซาบิของญี่ปุ่นเข้าไปด้วย... 12 มี.ค. 2557 12:59 12 มี.ค. 2557 13:13 ไทยรัฐ