วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปชป.ยกคำพูด'พงศ์เทพ'มัด'ปู'ต้องออก หากกู้เงิน2ลล.ผิด

"ชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต" ยกคำพูด "พงศ์เทพ" มัด "ยิ่งลักษณ์" ต้องลาออกแสดงความรับผิดชอบ หากศาล รธน.วินิจฉัยกรณีกู้เงิน 2 ล้านล้าน ผิดกฎหมาย...

วันที่ 12 มี.ค. ที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรค ปชป. กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญ จะวินิจฉัยร่าง พ.ร.บ.เงินกู้ 2 ล้านล้าน ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ ว่า เมื่อศาลมีคำวินิจฉัยในทางใดทางหนึ่ง จะเป็นบรรทัดฐานในการดำเนินการด้านงบประมาณและการกู้เงิน แต่รัฐบาลยังมีพฤติกรรมเหมือนเดิม โดยทั้ง นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี และนายวราเทพ รัตนากร รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและ รมช.เกษตรและสหกรณ์ ได้ปฏิเสธความรับผิดชอบ หากมีการชี้มูลว่าผิด

ทั้งนี้ ยิ่งสะท้อนการขาดจิตสำนึกความรับผิดชอบต่อประเทศของฝ่ายบริหาร เพราะการออกกฎหมายที่มีจุดบกพร่อง ขัดหลักการบริหารงบประมาณแผ่นดิน ขาดความโปร่งใส เปิดช่องทุจริต ไม่มีการศึกษารายละเอียดความคุ้มค่าของแต่ละโครงการ เป็นการบริหารประเทศแบบมักง่าย ไม่คำนึงถึงความคุ้มค่า และการป้องกันการทุจริต นำประเทศไปสู่ความเสี่ยง ถ้าไม่ขัดรัฐธรรมนูญ สังคมก็ควรร่วมกันพิจารณาข้อกฎหมาย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหา

อย่างไรก็ตาม ถ้าขัดรัฐธรรมนูญ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ต้องลาออกจากตำแหน่งนายกฯ แม้จะอยู่ในสถานะปฏิบัติหน้าที่ ไม่ใช่นายกฯ ตัวจริงก็ตาม เพราะนายพงศ์เทพเคยพูดว่า ถ้าขัดรัฐธรรมนูญ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ต้องรับผิดชอบในทางใดทางหนึ่ง จะอ้างว่าตอนนี้ไม่ได้เป็นนายกฯ แล้วไม่ได้.

"ชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต" ยกคำพูด "พงศ์เทพ" มัด "ยิ่งลักษณ์" ต้องลาออกแสดงความรับผิดชอบ หากศาล รธน.วินิจฉัยกรณีกู้เงิน 2 ล้านล้าน ผิดกฎหมาย... 12 มี.ค. 2557 12:05 12 มี.ค. 2557 12:36 ไทยรัฐ