วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'องอาจ'ยัน 'ปชป.'พร้อมสู้คดี'ชายหมู'โดนใบเหลือง

"องอาจ คล้ามไพบูลย์" เผย พรรคประชาธิปัตย์พร้อมสู้คดี "ชายหมู" โดนใบเหลือง ชี้ กกต.ใช้ดุลพินิจขัด กกต.กทม. ยันน้อมรับคำวินิจฉัย กกต.กลาง...

วันที่ 12 มี.ค. 57 ที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค ปชป. กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติใหัใบเหลือง ...สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. โดยจะส่งให้ศาลอุทธรณ์พิจารณา ว่า ในส่วนของพรรค พร้อมเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบในกรณีดังกล่าว และพร้อมปฏิบัติตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญมาตรา 239 เกี่ยวกับการเลือกตั้งผู้บริหารท้องถิ่น ที่มีการให้ใบเหลือง ต้องส่งเรื่องต่อศาลอุทธรณ์และคำสั่งของศาลอุทธรณ์เป็นที่สุด ซึ่งพรรคจะได้เตรียมประเด็นในการแก้ข้อกล่าวหาประเด็นที่กล่าวหาว่ามีสมาชิกพรรคใส่ร้ายป้ายสีพรรคการเมืองอื่น

ในฐานะที่ตนเป็น ผอ.เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ยืนยันว่า พรรคระมัดระวังไม่ให้มีการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง โดยพรรคจะนำข้อเท็จจริงไปชี้แจงต่อศาลอุทธรณ์ ว่าไม่ได้มีการใส่ร้ายป้ายสี แต่เป็นการปราศรัยบนพื้นฐานข้อมูลที่เป็นจริง จึงเชื่อมั่นว่าเมื่อศาลอุทธรณ์ได้รับฟังข้อมูลจากพรรคแล้วจะเห็นเจตนา และเข้าใจการปราศรัยสนับสนุนผู้สมัครของพรรค ไม่ใช่การป้ายสีแต่อย่างใด

ทั้งนี้ การใช้ดุลพินิจของ กกต.ในเรื่องนี้ ขัดกับ กกต.กทม.ที่เห็นว่า ไม่เป็นการใส่ร้ายป้ายสี จึงถือเป็นเรื่องดุลพินิจและมุมมอง แต่พรรคยืนยันว่า เราขอน้อมรับคำวินิจฉัยของ กกต.กลาง และขอใช้สิทธิ์ต่อสู้คดีในศาลอุทธรณ์.

"องอาจ คล้ามไพบูลย์" เผย พรรคประชาธิปัตย์พร้อมสู้คดี "ชายหมู" โดนใบเหลือง ชี้ กกต.ใช้ดุลพินิจขัด กกต.กทม. ยันน้อมรับคำวินิจฉัย กกต.กลาง... 12 มี.ค. 2557 11:44 12 มี.ค. 2557 14:20 ไทยรัฐ