วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ระทึก! ป.ป.ช.จ่อชี้มูลคดีแก้'ที่มาส.ว.' มี.ค.นี้

ระทึก! ป.ป.ช.จ่อชี้มูลคดีแก้'ที่มาส.ว.' มี.ค.นี้

  • Share:

308 ส.ส.-ส.ว.ระทึก ป.ป.ช.เตรียมทยอยชี้มูลคดีแก้ รธน."ที่มา ส.ว." มี.ค.นี้ ส่วนคดีจำนำข้าว รอ "ยิ่งลักษณ์" แจงภายใน 14 มี.ค. มอบ "ณรงค์" ดูประกันราคาข้าวสมัย ปชป. แทน "ใจเด็ด" ที่เกษียณ...

วันที่ 12 มี.ค. นายวิชา มหาคุณ โฆษกคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ ส.ว.และอดีต ส.ส. จำนวน 308 คน ในฐานะผู้ถูกกล่าวหาในคดีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เกี่ยวกับที่มาของ ส.ว. ได้ทยอยเข้าชี้แจงแก้ข้อกล่าวหากับ ป.ป.ช. เป็นจำนวนมาก แต่มีบางส่วนที่ได้ขอเลื่อนการชี้แจง และขอให้ ป.ป.ช.ไต่สวนพยานเพิ่มเติม เช่น นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานรัฐสภา และนายนิคม ไวยรัชพานิช ประธานวุฒิสภา ได้ขอให้ ป.ป.ช. ไต่สวนพยานเพิ่มเติมอีกบางส่วน ซึ่งคณะกรรมการ ป.ป.ช. ก็ได้อนุญาตตามที่ผู้ถูกกล่าวหาร้องขอ

อย่างไรก็ตาม คาดว่าคดีนี้จะสามารถสรุปความผิดของผู้ถูกกล่าวหาบางส่วนได้ภายในเดือน มี.ค.นี้ โดยไม่จำเป็นต้องรอให้เสร็จพร้อมกันทั้งหมดในคราวเดียวกันทั้ง 308 คน

“ป.ป.ช.มีหลักฐานเพียงพอ ที่จะสรุปความผิดในส่วนของผู้ถูกกล่าวหาคนใด ก็จะดำเนินการไปก่อน ไม่จำเป็นต้องรอให้เสร็จพร้อมกันทั้งหมด โดยการพิจารณาว่าผู้ใดจะมีความผิดหรือไม่ ทาง ป.ป.ช.จะดูจากเจตนาของผู้ถูกกล่าวหาประกอบกับรัฐธรรมนูญเป็นหลัก” นายวิชา กล่าว

นายวิชา กล่าวต่อว่า สำหรับคดีจำนำข้าวได้รับทราบจากเจ้าหน้าที่ว่า ทางทนายความของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ได้เข้ามาขอคัดสำเนาเอกสารหลักฐานเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อจากนี้ จะรอดูว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะเข้ามาชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาด้วยตัวเอง ที่จะครบกำหนดในวันที่ 14 มี.ค.หรือไม่ หรือ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะขอเลื่อนการชี้แจงต่อ ป.ป.ช. ออกไปก่อน ทั้งนี้ คณะกรรมการ ป.ป.ช. จะพิจารณาตามความเหมาะสม ว่าจะให้เลื่อนหรือไม่ต่อไป

นายวิชา กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม แม้ว่า นายใจเด็ด พรไชยา กรรมการ ป.ป.ช. จะหมดวาระการดำรงตำแหน่งในเดือน มี.ค.นี้ เนื่องจากมีอายุครบ 70 ปีบริบูรณ์ แต่จะไม่มีผลกระทบต่อการทำงาน ในการไต่สวนคดีต่างๆ ของ ป.ป.ช. โดยเฉพาะในคดีโครงการประกันราคาข้าวของรัฐบาล นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งนายใจเด็ดเป็นผู้รับผิดชอบการไต่สวนคดีนี้อยู่ โดยคณะกรรมการป.ป.ช. เตรียมมอบหมายให้ นายณรงค์ รัฐอมฤต กรรมการ ป.ป.ช. เป็นผู้ดูแลรับผิดชอบต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้