วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ทีมก.ม.เพื่อไทย'จี้'ศาลรธน.' ยก 3 คำร้อง

'ทีมก.ม.เพื่อไทย'จี้'ศาลรธน.' ยก 3 คำร้อง

  • Share:

"สิงห์ทอง บัวชุม" ทีม ก.ม.พรรคเพื่อไทย จี้ศาล รธน. ยก3 คำร้องกระทบรัฐบาล พร้อมให้ยุบพรรค ปชป. ตัดสิทธิ กก.บห.5 ปี ซัดองค์กรอิสระร่วม กปปส. รุมสกรัม...

วันที่ 12 มี.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสิงห์ทอง บัวชุม คณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย (พท.) ได้ยื่นคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยยกคำร้อง 3 คำร้อง ประกอบด้วย 1.กรณีผู้ตรวจการแผ่นดินยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญ วันที่ 2 ก.พ. เป็นโมฆะหรือไม่ 2.กรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอให้ศาลวินิจฉัยกรณีปัญหา 28 เขตเลือกตั้ง ว่าควรออก พ...เลือกตั้ง ทั้งที่ พ..ฎ.เลือกตั้งเดิม ยังมีผลใช้บังคับอยู่ ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ พร้อมขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามมาตรา 68 ว่า กกต.กระทำการเพื่อให้ได้มาซึ่งการปกครองประเทศ โดยวิถีทางที่ไม่ได้บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญหรือไม่ จากกรณีที่ไม่สามารถจัดการเลือกตั้งครบทุกเขต และไม่สามารถประกาศผล ส..ร้อยละ 95 ได้ครบภายใน 30 วัน

นอกจากนี้ 3.กรณีที่ นายถาวร เสนเนียม แกนนำ กปปส. ยื่นคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยการสิ้นสุดสถานะของรัฐบาล และให้มีนายกรัฐมนตรีกลาง ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 7 ซึ่งขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 68 หรือไม่ โดยนอกจากให้ศาลยกคำร้องแล้ว ยังขอให้วินิจฉัยยุบพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) พร้อมกับเพิกถอนสิทธิการเลือกตั้งของหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรคเป็นเวลา 5 ปี เนื่องจากเหตุการณ์ทั้งหมดมาจากกรณีที่กลุ่ม กปปส. ไปขัดขวางการเลือกตั้ง

วันนี้ กปปส. องค์กรอิสระ และฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล รุมสกรัมรัฐบาล บอกว่ารัฐบาลเป็นโมฆะ รัฐบาลรักษาการหมดสภาพ เพราะไม่สามารถเปิดสภาได้ภายใน 30 วัน ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 127 แต่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ชัดว่า รัฐบาลจะหมดสภาพต่อเมื่อมีรัฐบาลใหม่เข้ามาทำหน้าที่นายสิงห์ทอง กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้