วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไฟดับทั่วเมืองดาร์วิน ทางเหนือออสซี่ กระทบ 1.2 แสนคน

ไฟดับทั่วเมืองดาร์วิน ทางเหนือออสซี่ กระทบ 1.2 แสนคน

  • Share:

ภาพของ Mike Mosel จาก news.com.au

เกิดเหตุไฟดับครั้งใหญ่ ที่เมืองดาร์วิน ทางเหนือของประเทศออสเตรเลีย กระทบประชากร 120,000 คน และคาดว่าต้องใช้เวลาอีกหลายชั่วโมง กว่าจะกู้ระบบไฟฟ้าได้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 12 มี.ค. ว่า เกิดเหตุไฟดับครั้งใหญ่ ที่เมืองดาร์วิน ทางเหนือของประเทศออสเตรเลีย ในช่วงเวลาประมาณ 01.20 น. วันพุธ (ตามเวลาท้องถิ่น) ส่งผลกระทบต่อประชากร 120,000 คน ของเมือดาร์วิน และยังขยายขอบเขตไปทางใต้อีกว่า 300 กิโลเมตร จนถึงเมืองแคทเธอรีน ก่อนที่ในช่วงสายไฟฟ้าจะกลับมาใช้การได้ในพื้นที่แถบชานเมือง แต่ประชาชนและบริษัทธุรกิจจำนวนมาก ยังได้รับผลกระทบ

รัฐบาลของเขตปกครอง 'นอเทิร์นเทอร์ริทอรี' (เอ็นที) มีแถลงการณ์ผ่านเว็บไซต์ว่า ทางการได้ประกาศใช้มาตรการจัดการภาวะฉุกเฉิน เพื่อรับรองความปลอดภัยในชุมชนแล้ว และจะสั่งให้มีการสอบสวนสาเหตุของเรื่องนี้

แถลงการณ์ ระบุอีกว่า ผลจากไฟดับทำให้โรงเรียนทุกแห่งในเมืองดาร์วิน ต้องหยุดการเรียนการสอน ขณะที่ทางการประกาศเตือนผู้ขับขี่ยานพาหนะ ให้เพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ และอนุญาตให้เจ้าหน้าที่ของรัฐไม่ต้องไปทำงานจนกว่าไฟจะมา เว้นแต่จะได้รับคำแนะนำเป็นพิเศษจากหน่วยงานในสังกัด ขณะเดียวกัน ที่สนามบินต่างๆ มีเครื่องผลิตไฟฟ้าสำรอง จึงสามารถปฏิบัติการได้ตามปกติ เช่นเดียวกับโรงพยาบาลท้องถิ่น

ทั้งนี้ บริษัท 'พาวเวอร์ แอนด์ วอเตอร์ คอร์ป' รายงานเรื่องไฟดับในช่วงเช้ามืดวันพุธ โดยเชื่อว่า สาเหตุเกิดจากการขัดข้องทางเทคนิคกับเครื่องปั่นไฟหลายตัว และเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบระบุว่า ต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงในการกู้ระบบไฟฟ้าทุกพื้นที่ให้กลับมา ทำให้ประชาชนต้องทนอากาศร้อน ซึ่งคาดว่าอุณหภูมิจะแตะ 33 องศาเซลเซียสต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้