วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผบ.ทอ.มาเลย์ปัดข่าว กองทัพจับสัญญาณสุดท้าย'โบอิ้ง777'ได้ที่'มะละกา'

ผบ.ทอ.มาเลย์ปัดข่าว กองทัพจับสัญญาณสุดท้าย'โบอิ้ง777'ได้ที่'มะละกา'

  • Share:

ผู้บัญชาการกองทัพอากาศแห่งประเทศมาเลเซีย แถลงการณ์ปฏิเสธข่าวที่ว่า กองทัพอากาศมาเลเซียสามารถจับสัญญาณสุดท้ายของเครื่องบินโบอิ้ง 777 ที่หายสาบสูญไปได้ที่ช่องแคบมะละกา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 12 มี.ค. ว่า พลเอก ร็อดซาลี ดาอุด ผู้บัญชาการกองทัพอากาศแห่งประเทศมาเลเซีย มีแถลงการณ์ในวันนี้ ปฏิเสธรายงานข่าวที่ว่า กองทัพอากาศมาเลเซียสามารถจับสัญญาณสุดท้ายของเครื่องบินโบอิ้ง 777-200 เที่ยวบิน MH370 ได้ที่ช่องแคบมะละกา เพียงแต่ไม่ตัดความเป็นไปได้ว่า เครื่องบินอาจเปลี่ยนเส้นทางก่อนสัญญาณหายไปจากจอเรดาร์เท่านั้น

"กองทัพอากาศไม่ตัดความเป็นไปได้ของการเปลี่ยนเส้นทางย้อนกลับมา ก่อนที่เครื่องบินลำนี้จะหายไปจากเรดาร์ และเรื่องนี้ส่งผลให้ขอบเขตของปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยถูกขยายออกไป ที่บริเวณใกล้เคียงน่านน้ำแห่งนั้น (ชายฝั่งทางตะวันตกของมาเลเซีย)" พลเอก ร็อดซาลี ดาอุด ระบุในแถลงการณ์

 

 

แต่ ผบ.ทอ.ปฏิเสธรายงานของสื่อมาเลเซีย ที่รายงานเมื่อวันอังคาร โดยอ้างคำพูดของเขาว่า เรดาร์ของกองทัพสามารถจับสัญญาณสุดท้ายของเที่ยวบิน MH370 ได้เหนือช่องแคบมะละกาทางตะวันตกของมาเลเซีย ซึ่งห่างจากเส้นทางการบินในทะเลจีนใต้ที่มันควรจะอยู่มาก "ผมไม่ได้มีแถลงการณ์อย่างนั้น" ผบ.ทอ.ระบุ และกล่าวด้วยว่า หนังสือพิมพ์ 'เบริตา ฮาเรียน' (ของมาเลเซีย) เผยแพร่ข่าวที่ไม่ถูกต้องและไม่ตรงกับความเป็นจริง

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ของมาเลเซียย้ำมาตลอดว่า เที่ยวบิน MH370 พร้อมผู้โดยสาร จำนวน 227 คน และลูกเรืออีก 12 คน ขาดการติดต่อในเวลา 02.40 น. วันเสาร์ในทะเลจีนใต้ระหว่างมาเลเซียและเวียดนาม ภายหลังเดินทางออกจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อเวลา 00.41 น. วันเดียวกัน เพื่อไปยังจุดหมายคือกรุงปักกิ่งของจีน

หลังจากนั้น เจ้าหน้าที่มาเลเซียและนานาชาติก็ระดมกำลังทั้งทางน้ำและอากาศออกค้นหาเครื่องบินลำนี้ ในน่านน้ำทางตะวันออกของมาเลเซีย ก่อนจะขยายไปในน่านน้ำบริเวณช่องแคบมะละกา หลังจากพลเอกร็อดซาลี ระบุเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า ข้อมูลจากเรดาร์ชี้ให้เห็นว่า มีความเป็นไปได้ที่นักบินจะเปลี่ยนเส้นทางโดยไม่ทราบสาเหตุ

 

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้