วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปูพรมค้น 'ป่าแม่ระมาด' พบไม้สักทองอีก 500 ท่อน

พบอีก ไม้สักทองกว่า 500 ท่อน ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าแม่ระมาด เตรียมชักลากไปพม่า คาดเตรียมนำไม้ดังกล่าวไปสวมโสร่งส่งกลับเข้ามาทำเฟอร์นิเจอร์ เร่งประสาน กอ.รมน.จังหวัดตาก เพื่อป้องกันการทำลายป่า

เมื่อวันที่ 12 มี.ค. 57 มีรายงานว่า นายเชวงศักดิ์ ใจคำ นายอำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก ยังคงสวมเสื้อเกราะกันกระสุนปืน ออกลุยตรวจยึดไม้สักทองที่พบก่อนหน้านี้ นับ 100 ท่อน ที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าแม่ระมาด บริเวณบ้านห้วยปลากอง ตำบลขะเนจื้อ อำเภอแม่ระมาด จ.ตาก โดยการตรวจสอบยึดไม้สักดังกล่าว 1 ท่อน มีขนาดกว่า 1 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลาง 50 - 80 เซนติเมตร ที่ริมฝั่งแม่น้ำเมย ชายแดนไทย - พม่า จากนั้นมีการสนธิกำลังทั้งฝ่ายทหาร หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 อ.แม่สอด ตำรวจป่าไม้ หน่วยป่าไม้ และตำรวจภูธรแม่ระมาด ออกลาดตระเวนตรวจค้นที่มาของไม้ ทำให้พบไม้ถูกตัดโค่นจำนวนมากมาย

 

จากการลงพื้นที่ล่าสุดพบว่า มีไม้ลักษณะดังกล่าวอีก 100 กว่าท่อน รวมไม้สักถูกลอบตัดทั้งหมดกว่า 500 ท่อน โดยของกลางทั้งหมดนี้ เตรียมนำชักลากข้ามไปฝั่งพม่า ซึ่งมีการว่าจ้างผู้ลี้ภัย สัญชาติพม่า จากพื้นที่พักพิงบ้านแม่หละ ตำบลแม่หละ อำเภอท่าสองยาง ประดิษฐ์ล้อเข็นด้วยไม้ ไปชักลากไม้จากในป่าฝั่งไทย เพื่อส่งไปยังฝั่งพม่า ซึ่งเจ้าหน้าที่ยึดรถเข็นได้ทั้งหมด 5 คันไว้

นายเชวงศักดิ์ กล่าวว่า การแก้ไขปัญหาการลักลอบตัดไม้ครั้งนี้ถือว่าทำเป็นบริเวณกว้าง ยิ่งตรวจยิ่งพบ ซึ่งตอนนี้ฝ่ายปกครองได้ขอกำลังทหารช่วยดูแลไม้ที่ถูกยึดได้ทั้งหมด เกรงว่าฝ่ายขบวนการค้าไม้จะหวนมาชักลากไป ส่วนแรงงานที่ถูกว่าจ้างไปตัดไม้นั้น สันนิษฐานว่า เป็นผู้ลี้ภัยจากพื้นที่พักพิง ผู้หนีภัยจากการสู้รบบ้านแม่หละ เพราะเคยมีการปะทะกับเจ้าหน้าที่ในระหว่างการเข้าไปจับไม้ ส่วนการแก้ปัญหานั้น ต้องทำในนามของ กอ.รมน.จังหวัดตาก เพื่อให้ทุกฝ่ายที่เข้าร่วมมีความรับผิดชอบร่วมกัน ในการป้องกันการตัดไม้ทำลายป่า

 

นอกจากนี้ มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ไทยได้ประสานคดีลักลอบตัดไม้ไปยังนายทหารกะเหรี่ยงกลุ่มหนึ่ง ที่อยู่ตรงข้ามบ้านห้วยปลากอง ได้รับคำตอบว่าเป็นกลุ่มขบวนการที่ตัดไม้ไปสวมโสร่งยังฝั่งพม่านั้น เป็นกลุ่มนายทุน ที่ทำไม้เฟอร์นิเจอร์ในเขตไทย ส่วนการป้องกันนั้นเป็นหน้าที่ของทหารไทย ไม่เกี่ยวกับฝ่ายกะเหรี่ยง และพบว่ามีการตัดไม้ไทยไปฝั่งพม่าตั้งแต่อำเภอแม่ระมาด ไปจนถึงอำเภอท่าสองยาง เนื่องจากสภาพป่าไม้ยังสมบูรณ์ ส่วนป่าในฝั่งพม่าไม่มีแล้ว

พบอีก ไม้สักทองกว่า 500 ท่อน ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าแม่ระมาด เตรียมชักลากไปพม่า คาดเตรียมนำไม้ดังกล่าวไปสวมโสร่งส่งกลับเข้ามาทำเฟอร์นิเจอร์ เร่งประสาน กอ.รมน.จังหวัดตาก เพื่อป้องกันการทำลายป่า... 12 มี.ค. 2557 10:16 12 มี.ค. 2557 10:57 ไทยรัฐ