วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แท็กซี่หื่น

แท็กซี่หื่น

โดย เพลิงมรกต
13 มี.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

กรณีโชเฟอร์แท็กซี่หื่นลวนลามผู้โดยสารสาวหลายรายอย่างต่อเนื่องจบลงแล้ว หลังจากตำรวจ สภ.สำโรงเหนือ จ.สมุทรปราการ แกะรอยจากระบบจีพีเอสที่ติดอยู่กับตัวรถ ตามจับโชเฟอร์แท็กซี่รายนี้ได้ถึงบ้าน

นายสุกิจ ดวงจิตต์ อายุ 60 ปี บ้านอยู่ตึก 7 อาคารเอื้ออาทร โครงการ 14 บางปู จ.สมุทรปราการ ให้การรับสารภาพ ถูกดำเนินคดีในข้อหากระทำอนาจาร

สิ่งที่ติดตามมาหลังจบคดีนี้ก็คือ มาตรการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุแบบนี้ขึ้นอีก เพราะที่ผ่านมาการโดยสารรถแท็กซี่กลายเป็นเรื่องอันตราย

ผู้โดยสารต้องเสี่ยงภัย

น่าชมเชยการทำงานของนายชัชชาติ สิทธิพันธ์ รมว.คมนาคม ที่ไม่นิ่งนอนใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น

หลังจากมีเรื่องร้องเรียนจากเหยื่อที่เป็นนักศึกษาสาว 3 คนทางรายการข่าวโทรทัศน์ นายชัชชาติสั่งการให้กรมการขนส่งทางบกตรวจสอบทันที

ตรวจสอบไปที่ศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารสาธารณะของกระทรวงคมนาคม หมายเลข 1584 พบมีการร้องเรียนไว้แล้ว จึงติดต่อให้เข้าแจ้งความที่ สภ.สำโรงเหนือ นำมาซึ่งการติดตามจับกุมได้อย่างรวดเร็ว

ยังตรวจสอบพบด้วยว่า แท็กซี่คันนี้ถูกร้องเรียนกรณีลวนลามผู้โดยสารถึง 5 ครั้ง ภายใน 6 วัน คือวันที่ 2 มี.ค. 3 ครั้ง และวันที่ 7 มี.ค. 2 ครั้ง

นายชัชชาติเห็นปัญหาทันที เพราะไม่มีการสนองตอบจาก “1584” อาจจะเป็นเพราะเจ้าหน้าที่ไม่กระตือรือร้น หรือเพราะวันๆมีเรื่องร้องเรียนเข้าไปมาก

จึงสั่งแยกการร้องเรียนเป็น 2 ส่วนคือ ปัญหาการขับขี่กับปัญหาการลวนลาม

ให้มุ่งเน้นสอบข้อเท็จจริงกรณีลวนลามแบบเร่งด่วนก่อน โดยเฉพาะโชเฟอร์ที่มีการกระทำผิดซ้ำและถูกร้องเรียนซ้ำซาก คาดโทษเจ้าหน้าที่ 1584 เอาไว้ด้วยว่า หากไม่เร่งดำเนินการจะถือว่าเจ้าหน้าที่เพิกเฉย

ส่วนโชเฟอร์เมื่อถูกดำเนินคดีข้อหาลวนลามทางกรมการขนส่งฯจะขึ้นแบล็กลิสต์

ไม่ให้ขับแท็กซี่ตลอดชีวิต

ถือว่านายชัชชาติตั้งใจทำงานและแก้ปัญหาได้ตรงจุด

โชเฟอร์แท็กซี่ก่อคดีครั้งแล้วครั้งเล่าเป็นข่าวซ้ำๆซากๆทั้งที่มีศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารรถสาธารณะ 1584 ก็เพราะไม่มีการดำเนินการจริงจัง

หาก 1584 ทำงานจริงจัง ชาวบ้านก็จะมั่นใจและร้องเรียนทุกครั้งที่มีปัญหา

เมื่อชาวบ้านร้องเรียนมากและ 1584 ทำงานจริงจัง

สุดท้ายแท็กซี่เลวๆก็จะลดลง.

“เพลิงมรกต”
pluengmorakot@thairath.co.th

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้