วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรมการค้าต่างประเทศยันส่งเงินระบายข้าวคืนกกต.ทัน 31 พ.ค.แน่

กรมการค้าต่างประเทศเผย เป็นแค่ตัวประสานงานนำงบกลาง 20,000 ล้านบาทจ่ายชาวนา มั่นใจส่งเงินระบายข้าวคืน กกต.ทันกำหนด 31 พ.ค.แน่...

นายสุรศักดิ์ เรียงเครือ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า การนำงบประมาณกลางกรณีฉุกเฉินจำนวน 2 หมื่นล้านบาท ไปจ่ายค่าข้าวให้ชาวนาที่เข้าร่วมโครงการรับจำนำข้าวนาปี ฤดูกาลผลิต 2556/2557 นั้น กรมการค้าต่างประเทศ มีหน้าที่ในการประสานระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ดำเนินการในเรื่องดังกล่าว

ทั้งนี้ กรมมั่นใจว่าจะสามารถนำเงินที่ได้จากการระบายข้าว ส่งมอบให้กับกระทรวงการคลัง เพื่อนำมาใช้หนี้ในส่วนนี้ได้ทันกำหนดเวลาที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กำหนด ภายใน 31 พ.ค.นี้ ซึ่งกรมการค้าต่างประเทศ ในฐานะหน่วยงานรับผิดชอบการระบายข้าวของรัฐบาล ต้องร่วมลงนามเพื่อยืนยันว่า จะสามารถชำระคืนได้ตามเงื่อนไข โดยคณะอนุกรรมการระบายข้าว ได้ระบุให้กรมการค้าต่างประเทศเป็นผู้รับผิดชอบหน่วยงานเดียว ในการรวบรวมเงินจากการระบายข้าวทั้งหมด ในทุกรูปแบบ เพื่อส่งคืนให้กระทรวงการคลัง

“ขณะนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกหน่วยงานกำลังเร่งดำเนินการ เพื่อนำเงินออกมาจ่ายคืนให้ชาวนา ซึ่งกรมก็ทำหน้าที่ประสานงานด้วย แต่ไม่ได้หมายความว่า ผมไม่เซ็นแล้วเอาเงินออกมาไม่ได้ ไม่ถึงขนาดนั้น แต่เราก็ประสานงานอยู่ในส่วนของเรา และมั่นใจว่าจะหาเงินมาคืนได้ทันตามกำหนดสิ้น พ.ค.นี้แน่นอน” นายสุรศักดิ์ กล่าว.

กรมการค้าต่างประเทศเผย เป็นแค่ตัวประสานงานนำงบกลาง 20,000 ล้านบาทจ่ายชาวนา มั่นใจส่งเงินระบายข้าวคืน กกต.ทันกำหนด 31 พ.ค.แน่... 12 มี.ค. 2557 09:35 12 มี.ค. 2557 10:38 ไทยรัฐ