วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หาทางลง

หาทางลง

โดย หมัดเหล็ก
13 มี.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

สถานการณ์ความตึงเครียดทางการเมืองที่เริ่มจะผ่อนคลาย ตัดปัจจัยเสี่ยง เรื่องของความรุนแรง การปฏิวัติรัฐประหาร ออกไป ยังเหลือที่ต้องลุ้นชะตากรรมของรัฐบาล  นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ว่าจะอยู่ในสถานะใดจนกว่าจะเลือกตั้งสำเร็จ และมีรัฐบาลชุดใหม่เข้ามารับส่งไม้ ทำหน้าที่บริหารประเทศต่อไป

กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง สมชัย ศรีสุทธิยากร คาดการณ์เอาไว้ล่วงหน้าว่า สามารถที่จะประกาศรายชื่อ ส.ส.ได้ร้อยละ 95 ภายในปลายเดือน พ.ค. และน่าจะมีการประชุมสภาได้เลย  จะได้เห็นโฉมหน้ารัฐบาลชุดใหม่ประมาณต้นเดือน มิ.ย.

ในส่วนของผู้ที่ได้คะแนนไม่ผ่านเกณฑ์กฎหมายเลือกตั้ง อาทิในเขตที่มีผู้สมัครเพียงรายเดียวคิดว่ามีจำนวนไม่มากนักที่จะต้องจัดการเลือกตั้งใหม่ ซึ่งก็สามารถเลือกได้ถึง 3 ครั้ง ใช้เวลา 4-5 สัปดาห์ก็เรียบร้อย

ทีนี้ก็มาถึงประเด็นที่  กปปส. มองบ้าง ถ้าศาลรัฐธรรมนูญหรือ ป.ป.ช.  ชี้มูลความผิดรัฐบาล วินิจฉัยว่า รัฐบาลหมดจากสภาพการรักษาการ หรือวินิจฉัยว่า การเลือกตั้งเป็นโมฆะ ก็จะต้องขยายเวลาการเลือกนายกฯและรัฐบาลออกไปอีก และจะเกิดสุญญากาศในการบริหารประเทศ

จำเป็นต้องขอนายกฯพระราชทานตามมาตรา 7

ประเด็นนี้อดีตประธานวุฒิสภา สุชน ชาลีเครือ อธิบายข้อกฎหมายเอาไว้อย่างนี้ หากประธาน ส.ว.ปัจจุบัน นิคม ไวยรัชพานิช มีอันเป็นไป เนื่องจากเหตุการแก้ไขที่มาของ ส.ว. พ้นจากตำแหน่งไป  รองประธาน ส.ว. สุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย จะเข้ามาทำหน้าที่แทนเพื่อเสนอนายกฯตามมาตรา 7 นั้น ไม่สามารถกระทำได้

เพราะรัฐธรรมนูญมาตรา 117 กำหนดไว้ชัดเจนว่า นายกฯจะต้องมาจาก ส.ส. เช่นเมื่อปี 2549 เคยทำหน้าที่รักษาการประธานวุฒิสภา และมีการยุบสภาเลือกตั้งใหม่ มีกลุ่มบุคคลชั้นสูงเสนอให้ตั้งนายกฯมาตรา 7 แต่ไม่ได้นำขึ้นกราบบังคมทูลฯ เพราะเห็นว่าขัดกับรัฐธรรมนูญ

เนื่องจาก ประธานวุฒิสภา  จะทำหน้าที่ได้ตามมาตรา 132 เท่านั้น ขณะที่รองประธานวุฒิสภาก็ต้องทำหน้าที่ตามมาตรา 124 จะมาทำหน้าที่รักษาการประธานสภาแทนประธาน ส.ว.ไม่ได้

ใครกระทำการเรื่องนี้อาจถูกฟ้องร้องถึงติดคุก

เพราะฉะนั้นจะต้องมีประธานวุฒิสภาทำหน้าที่ตามกฎหมายต่อไป และถ้าคิดจะเสนอนายกฯคนกลางก็ต้องไปแก้ไขรัฐธรรมนูญ หรือปฏิวัติรัฐประหาร ฉีกรัฐธรรมนูญก่อน

ส่วนรัฐบาลชุดนี้ต้องทำหน้าที่รักษาการตามรัฐธรรมนูญมาตรา 181 จนกว่าจะมีรัฐบาลชุดใหม่ หรือถ้านายกฯอาจจะประสบอุบัติเหตุทางการเมือง รองนายกฯ หรือ รมต.ที่เหลืออยู่ก็ต้องทำหน้าที่รักษาการ จะเอารัฐธรรมนูญมาตราอื่นที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับมาตรานี้มาหักล้างไม่ได้ เพราะรัฐธรรมนูญได้กำหนดเป็นหมวดหมู่เอาไว้ชัดเจนแล้ว

นอกจากจะมีการข่มขืนรัฐธรรมนูญอีกกระทอก.


หมัดเหล็ก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้