วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หยุดรุนแรงยกเลิก "ฉุกเฉิน"

โดย สายล่อฟ้า

นึกว่าคณะรัฐมนตรีจะมีมติให้ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินตามเสียง เรียกร้องของหลายฝ่าย โดยเฉพาะบรรดานักธุรกิจที่เห็นว่าทำให้ภาพลักษณ์ของประเทศไทยเกิดความเสียหายด้านเศรษฐกิจ การลงทุนและการท่องเที่ยว

แต่เอาเข้าจริงยังไม่มีอะไรเกิดขึ้นด้วยข้ออ้างที่ว่าสถานการณ์ยังไม่ปกติ ยังมีความรุนแรงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นั่นเป็นมุมมองของฝ่ายรัฐบาลที่แตกต่างจากสภาพความเป็นจริงที่เกิดขึ้น เพราะจริงๆแล้วสถานการณ์ต่างๆดีขึ้นมามาก

ที่รุนแรงก็มีแต่เอ็ม 79 ที่ถล่มใส่ผู้ชุมนุม หรือบ้านพักแกนนำเท่านั้น

จริงๆแล้ว พ.ร.ก.ฉุกเฉินก็แทบจะไม่มีความหมาย ไม่ต่างกับยักษ์ไร้กระบอง เนื่องจากศาลแพ่งได้วางข้อกำหนดเอาไว้ 9 ประการ ที่ไม่ให้ ศรส.หรือรัฐบาลใช้อำนาจเกินขอบเขตอันเป็นการจำกัดสิทธิเสรีภาพของประชาชน

พ.ร.ก.ฉุกเฉินนั้นได้ให้อำนาจรัฐบาลอย่างเต็มที่ แต่หากนำไปใช้เพื่อปราบปราม หรือทำร้ายฝ่ายที่ต่อต้านรัฐบาล โดยคิดว่าเป็นความถูกต้องชอบธรรม และคุ้มครองเจ้าหน้าที่ไม่ต้องมีความผิด หรือความรับผิดชอบใดๆ

จึงเป็นเรื่องอันตรายอย่างยิ่ง

กฎหมายลักษณะนี้เมื่อมีการประกาศใช้เพื่อเอาไว้ข่มขู่และคุกคามฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยกับรัฐบาล นอกจากมีการคัดค้านไม่เห็นด้วยเนื่องจากสถานการณ์ไม่ได้มีความรุนแรงถึงขั้นนั้น พูดง่ายๆว่าไม่มีเหตุผลแต่อย่างใด

และยังสะท้อนให้เห็นว่าประเทศไทยเป็นเมืองที่อันตราย มีเหตุรุนแรง ไม่ว่าประเทศไหนก็หวาดกลัวกันไปหมด ทั้งนักลงทุน นักท่องเที่ยว ทั้งๆที่ไม่ได้เป็นไปเช่นนั้น

พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงห์แก้ว ผบ.ตร.ได้ประเมินสถานการณ์และบอกว่ามีแนวโน้มที่จะต้องยกเลิกก่อนถึงวันที่ 23 มี.ค.57 เพราะการใช้อำนาจควรเป็นไปตามความจำเป็นของสถานการณ์ แต่เมื่อไม่มีเหตุร้ายแรงที่สมควรแก่การใช้อำนาจก็ควรจะต้องยกเลิก

นอกจากนั้น มีคำพิพากษาของศาลที่ห้ามการใช้อำนาจที่กฎหมายให้ไว้ จึงไม่น่าจะเป็นประโยชน์อีกต่อไป

แม้แต่เจ้าหน้าที่ระดับสูง ระดับรอง ผอ.ศรส.ก็ยังมองเห็นว่า ควรยกเลิก แสดงให้เห็นความเป็นจริงอย่างชัดเจน

สิ่งที่น่าสังเกตหลังจากที่ ศรส.มีคำสั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจลุยผู้ชุมนุมที่สะพานมัฆวานจนมีผู้เสียชีวิต และได้รับบาดเจ็บ จึงเป็นจุดที่ทำให้เกิดปัญหาขัดแย้งในเรื่องการใช้อำนาจระหว่าง ผอ.ศรส.กับนายตำรวจระดับสูงอย่างชัดเจน

คือได้แสดงปฏิกิริยาไม่ต้องการรับคำสั่งของ ศรส.

เมื่อเกิดปัญหาอย่างนี้ จึงมีการเสนอแนวคิดเพื่อให้ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน สอดคล้องกับการต่อต้านของบรรดานักธุรกิจที่ไม่เห็นด้วยนับแต่เริ่มประกาศใช้

แต่ ศรส.ก็ยังดึงดันไม่ฟังเสียงใครต่อใครทั้งๆที่มีเหตุผลที่ควรรับฟัง ไม่ใช่ไปเหมารวมว่าพวกคัดค้านก็คือพวกที่หนุนหลัง กปปส.หรือพวกเดียวกัน

ขณะเดียวกันก็มีความพยายามที่จะให้ศาลเปลี่ยนแปลงข้อกำหนด 9 ข้อเพื่อให้ ศรส.ใช้อำนาจได้อย่างเต็มที่ เพื่อเหตุผลในการที่จะคง พ.ร.ก.ฉุกเฉินเอาไว้

เพราะหากยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินย่อมส่งผลต่อบุคคลที่รับผิดชอบใน ศรส.จะต้องหมดอำนาจในการสั่งการไปทันที หากหันกลับไปใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคงก็ไม่รู้ว่าจะได้รับผิดชอบต่อไปหรือไม่

เรื่องของเรื่องมันก็ไม่ได้มีอะไรมาก แต่เป็นเรื่องความต้องการที่จะมีอำนาจมากกว่า ทั้งๆที่รู้ดีว่า แม้จะคง พ.ร.ก.ฉุกเฉินเอาไว้มันก็เท่านั้น เพราะแทบจะทำอะไรไม่ได้เลย
บอกว่าไม่ชอบความรุนแรง แต่กลับสร้างบรรยากาศให้มันรุนแรง.


“สายล่อฟ้า”

12 มี.ค. 2557 09:29 12 มี.ค. 2557 09:29 ไทยรัฐ