วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 13/03/57

โดย จ้าวสมุทร

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จไปทรง เปิดการประชุมวิชาการประจำปี ครั้งที่ 15 ของสถาบันรับรองคุณภาพสถานพยาบาล ในหัวข้อ “ความผูกพันเพื่อคุณภาพ” และ นิทรรศการการพัฒนาคุณภาพสถานพยาบาล ณ ห้องประชุมแกรนด์ ไดมอนด์ บอลรูม อาคารอิมแพ็ค เมืองทองธานี เมื่อวันที่ 11 มีนาคม.

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด  ฉบับวันพฤหัสบดีที่ 13 มีนาคม 2557............

พระเจ้า วรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชา ทินัดดามาตุ เสด็จฯทรงเปิดการประชุมวิชาการป้องกันควบคุมโรคแห่งชาติประจำปี 2557 เวลา 10.00 น.วันที่ 14 มี.ค. ณ ห้องแกรนด์ฮอลล์ โรงแรมอิมพีเรียล   ควีนส์ปาร์ค สุขุมวิท 22 จัดโดยกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข............

การหลอกตัวเอง บางครั้งก็ทําให้เรามีความสุขมากกว่าได้รู้ความจริง............

แต่กับเรื่องนี้ “จ้าวสมุทร” อยากรู้ความจริง มากกว่าต้องไปหลอกตัวเองให้ทรมาน นั่นก็คือข้อมูลของ  อ.เสาวณีย์ ไทยรุ่งโรจน์  อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ที่ออกมาเปิดเผย  ดัชนีชี้วัดสถานการณ์การทุจริตคอร์รัปชัน ในประเทศไทย  ดัชนีชี้วัดที่ อ.เสาวณีย์ ชี้ว่า  เป็นต้นเหตุ ทำให้  ต้นทุนการผลิต  ของผู้ประกอบการ สูงขึ้นถึง 30% กระทบต่อความสามารถในการแข่งขันด้านราคาของภาคเอกชนลดลงจน  สูญเสียความเชื่อมั่น  ด้านการลงทุนในไทย............

จากการรวบรวมข้อมูลที่เก็บมาต่อเนื่องตลอด 10 ปี ปรากฏว่า ตั้งแต่ปี 2546 ผู้ประกอบการต้องจ่ายเงินใต้โต๊ะให้กับนักการเมืองและเจ้าหน้าที่รัฐเพิ่มขึ้น 6-10% จากมูลค่างาน  เพื่อให้ได้สัญญางาน เสร็จแล้วต้องจ่ายเงินอีกก้อนเพื่อให้ได้งาน และ เสียเบี้ยบ้ายรายทาง อีกหลายครั้งจนกว่างานจะเสร็จ............

พอมาปี 2553 มีตัวเลขที่เอกชนจะต้อง ชักจ่ายใต้โต๊ะ เพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจถึง 26-30% โดย จำนวนเอกชนที่ต้องจ่ายเงินเพิ่มขึ้น ในทุกปี จาก  30.6%ในปี 2553 เพิ่มขึ้นเป็น 39.7%ในปี 2555 และเพิ่มเป็นครึ่งต่อครึ่งในปี 2556  เมื่อประเมินจาก  วงเงินคอร์รัปชัน  จากงบประมาณรายจ่ายด้านครุภัณฑ์ ที่ดินและสิ่งปลูกสร้างของรัฐ  คิดเป็น 25-30%ของงบประมาณทั้งหมด อนุมาน การโกงปีหนึ่งๆเป็นแสนล้าน มโหฬาร มหาศาลมาก............

อ่านดัชนีของ  อ.เสาวณีย์จบ มิติคำถามเกิดขึ้นมากมาย เขียนเป็นพ็อกเกตบุ๊กขายได้หลายเล่ม คำถามเล็กๆที่ “จ้าวสมุทร” อยากถาม เงินคอร์รัปชันจากยอดกลมๆของเงินงบประมาณ 1 ล้านล้านบาท 30% ก็เท่ากับ 3 แสนล้าน หากนำมา ชั่งกิโล ตามมาตรา ชั่ง ตวง วัด แบงก์พันบาท 1 ล้านจะเท่ากับ 1 กิโลกรัม ดังนั้น เงิน 3 แสนล้านก็ 3 แสนกิโล หรือ 300 ตัน!!!............

เงิน 300 ตันถ้าเอามากองรวมกันคงจะ สูงเท่าภูเขาเลากา.....แล้วมันอันตรธานไปแห่งหนใดกัน............

ส่วนคำถามใหญ่ๆก็คือ องค์กรอิสระและไม่อิสระ ที่มีหน้าที่ปราบทุจริตทั้ง  แห่งชาติและไม่แห่งชาติ ปีหนึ่งมีผลงาน จับคนขี้โกง มาอวดโฉม ได้สักกี่คน ผลงานเข้าตาใครบ้างหรือเปล่า............

คำถามอีกคำถามตัวเลขเอกชนถูกรีดเลือด ในปี 2553 เพิ่มขึ้นมา ทะลักทลาย 26-30% ปีนั้นจำได้เลือนๆ อยู่ในช่วง รัฐบาลประชาธิปัตย์ มีนายกฯชื่อ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ โดยสถิติ คอร์รัปชันสยายปีก ขึ้นมาอย่างไม่หยุดยั้งสร้างสถิติทุกปี............

2 ปีกว่าของรัฐบาลประชาธิปัตย์ ทอดยาวมาถึง 2 ปีกว่าของรัฐบาลเพื่อไทย ที่  ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี ตัวเลขทุจริต  โตอย่างก้าวกระโดด ไม่มีใครดีไปกว่าใครเลย แม่เจ้า............

ครั้นจะ ฝากผีฝากไข้  การหยุดคอร์รัปชันไว้กับ รัฐบาลใหม่ ที่มี  นายกฯคนกลางมาบริหารชาติในอนาคต ก็ยังเดาไม่ออกว่า  หน้าตานายกฯคนกลาง จะออกมาดีกว่า นายกฯเลือกตั้ง  ยังไง  ไหนจะ ครม.คนกลางอีกโขยง เสื้อผ้า หน้าผมจะมาในสภาพไหน ขิงแก่ผ่านไป ประเทศไทยอาจได้มะม่วงสุก กล้วยงอม  มาประดับวงการรัฐบาลไทย............

เฮ้อ ถึงคิว กำนันสุเทพ เทือกสุบรรณ พี่ใหญ่แห่ง กปปส.จนได้ เมื่อคนร้าย ยิงเอ็ม 79 ใส่บ้าน พุทธมณฑลสาย 2 ของกำนัน โชคดีที่แก๊งนี้มือยังไม่ถึงขั้นระดับพระกาฬ  ยิงใส่ 2 ลูก เฉี่ยวทั้ง 2 ลูก ลูกหนึ่งตกข้างรั้ว อีกลูกหนึ่งตกคันดินริมสนาม แต่ถ้าเมื่อไหร่  ตัวจริงเสียงจริงลงมือ คงดูไม่จืดกันละทีนี้ ต่อไปนี้จง โปรดใช้วิจารณญาณในการดำรงชีวิต ให้มากๆ เป็นห่วงสุขภาพ ทุกคนจริงๆ เพราะระเบิดเอ็ม 79 ที่ลงบ้านกำนันสุเทพ  คงไม่ใช่เอ็ม 79 ลูกสุดท้าย ถ้านับตั้งแต่มี  ม็อบมาเป่านกหวีด ระเบิด กระสุน ถล่มกันว่อนไปหมด “จ้าวสมุทร”เลยสงสัยว่า มันหาซื้อง่าย ช็อปได้ตามร้านสะดวกซื้อ เลยเหรอถึงได้ใช้กันเกร่อขนาดนั้น............

อัพเดต ข่าวร้อนๆ “นายกฯปู” ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เตรียมจดปากกา เซ็นเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินภายในวันนี้พรุ่งนี้....ก่อนเรียกประชุม ครม.ชุดเล็ก ลงมติ อนุมัติในต้นสัปดาห์ ทันทีที่  ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ก็ต้องยุบศูนย์รักษาความสงบ (ศรส.) สารวัตรเฉลิม อยู่บำรุง ในฐานะ ผอ.ศูนย์ฯที่เทหมดหน้าตักก็หมดหน้าที่ไปในคราวเดียวกัน กลับกระทรวงแรงงาน กลับบ้านบางบอนไปนอนเกาคางพลางๆก่อน............

ข่าวสังคมวันนี้ ทุ่มตรง โรงแรมพูลแมน กรุงเทพ จี (สีลม) คุณหญิงชดช้อย โสภณพนิช  เป็นประธานเปิดนิทรรศการจิตรกรรมชุด “SEEM SEA” เห็นด้วยตา สัมผัสด้วยหัวใจ จัดโดยคณาจารย์และนักศึกษาผู้บกพร่องทางการได้ยินและนักศึกษาปกติ คณะศิลปกรรมศาสตร์  ม.กรุงเทพธนบุรี.....เที่ยงตรง ลานนิทรรศการ ชั้น 3 โรงแรมอมารี วอเตอร์เกท กรุงเทพฯ  วันเพ็ญ เจิมประไพ  เปิดงานนิทรรศการศิลปะชุด “ธรรมชาติ 1+1” ผลงาน ชี เช่ง ศิลปินจีน ผู้โดดเด่นด้านงานศิลปกรรมร่วมสมัย รายได้จากการจำหน่ายภาพสมทบช่วยเหลือเด็กยากจนในถิ่นทุรกันดาร............


"จ้าวสมุทร"

12 มี.ค. 2557 09:16 12 มี.ค. 2557 09:23 ไทยรัฐ