วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทำผิดต้องได้รับโทษ

ทำผิดต้องได้รับโทษ

โดย ลมกรด
13 มี.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

ศึกชิงอำนาจประเทศไทยบั่นทอนจิตใจชาวไทยมากมายเหลือเกิน แค่ช่วงระยะเวลาทศวรรษเดียว ตั้งแต่เกิดม็อบเสื้อเหลือง ตามด้วยม็อบเสื้อแดง ม็อบเสื้อหลากสี มาถึงม็อบนกหวีด ส่งผลให้คนไทยแบ่งฝักแบ่งฝ่ายเกลียดชังกันเหมือนเป็นศัตรูคู่อาฆาต

หลายคนฝังใจว่า ต้นเหตุความขัดแย้งทั้งปวงมาจาก พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี

จริงครับ พ.ต.ท.ทักษิณคือเงื่อนไขสำคัญของความขัดแย้ง แต่ไม่ใช่ต้นตอปัญหาทั้งหมด สมมติว่า ไม่มี พ.ต.ท.ทักษิณซักคน ความวุ่นวายจะลดระดับลงทันตาเห็น แต่ไม่ได้หมายความว่าบ้านเมืองจะสงบร่มเย็นเป็นสุขอย่างแท้จริง

ทัศนคติทางการเมืองที่ต่างกันอย่างสุดขั้วได้ถูกปลูกฝังในจิตใจคนไทยแล้ว ถึงอย่างไรเสียก็ไม่มีทางที่จะยอมให้ฝ่ายตรงข้ามเอาเปรียบ อยู่ที่การแสดงออกว่าจะรุนแรงแค่ไหน

เมืองไทยยังดีกว่าอีกหลายประเทศ ปัญหาของเราไม่ได้มาจากความแตกต่างเรื่องชาติพันธุ์ ศาสนา หรือวัฒนธรรม ฉะนั้น เรายังพอมีจุดที่จะอยู่ร่วมกันได้

ผู้หลักผู้ใหญ่หลายคนมองตรงกันว่าประเทศไทยจะผ่านพ้นสถานการณ์นี้ไปได้ และจะต้องก้าวหน้าดีขึ้นกว่าเดิมแน่

เพียงแต่ว่ากว่าจะไปถึงจุดนั้นคนไทยทั้งชาติจะต้องสูญเสียแค่ไหน

มีหลายประเทศกว่าจะพัฒนามาเป็นอย่างที่เห็น ล้วนแต่ผ่านความสูญเสียมาแล้วทั้งนั้น เขาเกิด “หายนะ” แล้วถึงได้ยอมหันหน้าปรองดองกัน

ส่วนบ้านเราตอนนี้บรรยากาศแห่งความปรองดองยังไม่มี เพราะต่างฝ่ายต่างคิดว่าจะชนะในเกมของตัวเอง เลยไม่มีใครยอมใคร

ม็อบ กปปส.ยังขึงพืดประเทศอยู่ทุกวี่วัน ละเมิดกฎหมายสารพัด ขณะที่ฝ่ายรัฐบาลก็ดื้อแพ่ง อ้างกติกาประชาธิปไตย แต่ไม่ได้คิดแสดงสปิริตหรือความรับผิดชอบทางการเมือง

กลุ่มคนที่อยู่ตรงกลางได้แต่นั่งมองตาปริบๆ ต้องทนขมขื่นรับทุกข์ไปด้วย

การเจรจาเป็นสิ่งที่ทุกฝ่ายเฝ้าหวัง แต่ยังไม่มีความคืบหน้ามากนัก ไม่ว่าจะเป็นการเจรจาลับหรือเจรจาเปิดเผย ยิ่งยุคนี้หาบุคคลที่จะมาเป็นคนกลางยากเหลือเกิน ไม่ต้องถึงกับต้องเป็นกลางแบบเป๊ะๆ แค่เป็นคนที่ทั้งสองฝ่ายพอรับได้ยังหายากเลย

แต่มีเรื่องหนึ่งที่พอจะเป็นสัญญาณบ่งบอกได้ว่าการเจรจายังไม่ถูกปิดประตูเสียทีเดียว นั่นคือ พ.ต.ท.ทักษิณ ผู้มีอำนาจตัดสินใจตัวจริงไม่ได้วีดิโอลิงก์มาปลุกระดมคนเสื้อแดงพักใหญ่แล้ว

เมื่อไม่สั่งลุยก็แสดงว่าเปิดช่องรับฟังเงื่อนไขอยู่

แต่ไม่ว่าสงครามครั้งนี้จะจบอย่างไร ผู้ที่กระทำผิดกฎหมายทุกรายจะต้องถูกดำเนินคดี

สะสางให้กระจ่างชัด ผิดหรือถูกต้องมีคำตัดสินที่ชัดเจน ส่วนผู้ต้องหารายไหนจะได้รับการยกเว้นความผิด ยกเว้นโทษ หรือลดโทษ ก็ว่าไปตามบทบัญญัติแห่งกฎหมาย

ในบรรดาแกนนำ กปปส.นั้น คุณถาวร เสนเนียม รู้ข้อกฎหมายดีที่สุด มองเห็นทางหนีทีไล่ เลยไม่ค่อยออกหน้าออกตามากนักในตอนที่ม็อบเคลื่อนขบวนไปก่อเรื่องวุ่น ปล่อยให้พวกแกนนำฮาร์ดคอร์ไปลุยแทน

ฉะนั้น พวกแกนนำทั้งหลายที่เคยนำมวลชนไปปิดล้อมสถานที่ราชการ รัฐวิสาหกิจ บริษัทเอกชน บังคับข่มขู่เจ้าหน้าที่ให้หยุดงาน ตัดน้ำตัดไฟ ทำลายทรัพย์สินสาธารณะ ปิดเส้นทางจราจร ฯลฯ เมื่อถึงเวลาก็ต้องได้รับผลของการกระทำนั้น

อย่าปล่อยให้เหมือนขาใหญ่เสื้อเหลืองเสื้อแดงที่ทุกวันนี้ยังเดินยืดอกชูคออยู่ในสังคม

ถึงเวลาสร้างบรรทัดฐานในกระบวนการยุติธรรม.

“ลมกรด”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้