วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วันช้างไทย 2557 หลายๆกิจกรรมเพื่อช้าง

โดย ซูม

ผมหลบเรื่องร้อนๆเกี่ยวกับความขัดแย้งทางด้านการเมืองไปเขียนเรื่องร้อนบ้างเย็นบ้าง ที่ไม่เกี่ยวกับการเมืองมา 2–3 วัน... วันนี้ตั้งใจจะกลับไปตรวจสอบข่าวการเมืองเสียหน่อยว่าไปถึงไหนแล้ว? จะส่อแววว่าดีขึ้นตามคำทำนายของหมอดูพม่าหรือไม่?

ก็พอดีได้รับจดหมายจาก “มูลนิธิคืนช้างสู่ธรรมชาติ” เชิญชวนผมไปร่วมพิธีปล่อยช้างกลับสู่ป่าที่ลพบุรี...ก็เลยทราบว่า วันนี้ (13 มีนาคม) ของทุกๆปี เป็น “วันช้างไทย”

แม้ผมจะไม่สามารถไปร่วมพิธีได้และได้ตอบขอบคุณเขาไปแล้ว...แต่ก็อยากจะเขียนถึงเรื่องช้างอยู่ดี เพราะฉะนั้น ขออนุญาตไม่เขียนเรื่องการเมืองอีกสักวัน หันมาเขียนเรื่องช้างแทนนะครับ

ก่อนอื่นขอแจ้งกำหนดการปล่อยช้างของ มูลนิธิคืนช้างสู่ธรรมชาติ ที่มี ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เป็นประธานฯ ให้ทราบคร่าวๆว่า ในวันนี้จะมีการปล่อยช้างรวมทั้งสิ้น 3 ตัว โดยการสนับสนุนของโรงงานยาสูบเนื่องในวาระฉลองครบรอบ 75 ปี ของรัฐวิสาหกิจแห่งนี้

เป็นช้างบ้านที่ผ่านการฝึกฝนมาแล้วอย่างดีว่าสามารถที่จะกลับไปใช้ชีวิตในป่าได้อย่างปลอดภัย อบอุ่น และมีความสุข ได้แก่ ช้าง “พังซิ่ง” “พลายโอเลี้ยง” และ “พังวาสนา”
จะมีพิธีการหลายอย่างทั้งทางสงฆ์และทางพราหมณ์ที่จะปล่อยช้างทั้ง 3 เชือกนี้ กลับไปเป็นไปช้าง 3 ตัว อันมีอิสระเสรีตามวิถีที่ควรจะเป็นของมันต่อไป

ท่านผู้อ่านคงจะทราบแล้วว่า ในการนับช้างนั้น ถ้าเป็นช้างบ้าน หรือช้างเลี้ยง เขาจะนับเป็น “เชือก” ตาม เชือก ที่ผูกล่ามมันไว้

แต่ถ้าเป็นช้างป่าเขาจะนับเป็น “ตัว” เพราะเป็นช้างอิสระไม่มีเชือกหรือโซ่มาพันธนาการมันอีกต่อไป

โครงการคืนช้างสู่ธรรมชาติจึงมีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าโครงการเปลี่ยน “เชือก” เป็น “ตัว” เพื่ออิสรภาพของช้างดังกล่าว

จึงขอแสดงความยินดีกับช้างทั้ง 3 เชือกที่จะกลายเป็นช้าง 3 ตัวนับตั้งแต่ 16.00 น. วันนี้เป็นต้นไป ณ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา ต.กุดตาเพชร อ.ลำสนธิ จ.ลพบุรี

จากตัวเลขล่าสุด เราเหลือช้างอยู่ในประเทศไทย ประมาณ 3,000 เชือก กับ 2,000 ตัวเท่านั้น

การส่งช้างกลับเข้าป่า นอกจากจะส่งให้มันกลับไปใช้ชีวิตอย่างมีความสุข ตามธรรมชาติของมันแล้ว ยังจะเป็นช่องทางให้มันเผยแพร่พันธุ์มีลูกมีหลานเพิ่มขึ้นอีกด้วย

สำหรับผมเองนั้นรักช้างในแบบรักทั่วๆไป คือไม่ว่าช้างป่าหรือช้างบ้าน ก็รักทั้งคู่ ขอเพียงให้บ้านเรามีช้างเหลืออยู่เยอะๆก็พอใจแล้ว

นอกจากกิจกรรมของมูลนิธิคืนช้างสู่ธรรมชาติดังที่แจ้งมาข้างต้นนี้แล้ว วันนี้ยังมีกิจกรรมเนื่องในโอกาส “วันช้างไทย 2557” อีกหลายกิจกรรมทั่วประเทศ

เช่นที่ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง จะมีกิจกรรม ช้างตักบาตร และ ตักบาตรเพื่อช้าง ตั้งแต่ 7 โมงเช้า และตามด้วยกิจกรรมอื่นๆ อีกหลายๆอย่างตลอดวัน

นอกจากนี้ก็ยังมีการจัดงานพิธีบายศรีสู่ขวัญช้าง ผูกงาช้าง กว่า 70 เชือก ที่ ปางช้างแม่สา จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งแต่เวลา 12.00-16.00 น.

ยังมีอีกงานครับ ที่จังหวัด สุรินทร์ เมืองช้างนั่นเอง จะมีงาน “วันช้างไทย 88 ไอยรา เทิดไท้องค์ราชาของแผ่นดิน” ที่บริเวณอนุสาวรีย์พระยาสุรินทร์ภักดีฯ ตั้งแต่ตอนเย็นวันที่ 12 มี.ค. และมีพิธีตักบาตรบนหลังช้าง ในเช้าวันนี้ (13 มี.ค.) เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่ช้างทั้งหลาย

ครับก็เป็นกิจกรรมบางส่วน ที่คนรักช้างจัดให้แก่ช้างไทย เนื่องใน “วันช้างไทย 2557” ที่เวียนมาถึงในวันนี้...ใครอยู่ใกล้งานไหนอย่าลืมแวะไปให้กำลังใจ แสดงความรักความเมตตาต่อช้างด้วยก็แล้วกัน

ซูมหมายเหตุ ผมเขียนปล่อยไก่ตัวเท่าช้างไปเลยครับ เมื่อฉบับวันอังคารที่เขียนถึงนิตยสารบางกอกรายสัปดาห์ และพูดถึงนวนิยายเรื่อง “ร้อยป่า” แล้วเขียนชื่อพระเอกว่า “เสือ กลิ่นศักดิ์” ถึง 3 ที่...ความจริงคือ “เสือ กลิ่นสัก” ที่แปลว่า กลิ่นของไม้ “สัก” นั่นแหละครับ แต่ลายมือผมตวัดหางมากไปหน่อย น้องๆเลยพิมพ์เป็น “กลิ่นศักดิ์” ซึ่งผมก็ปรู๊ฟเองเสียด้วย แต่ปล่อยให้ผ่านตาไปซะงั้น...ต้องขออภัยแฟนๆ “ร้อยป่า” ของ อรชร และพันธุ์ บางกอก ไว้ด้วยนะครับ.


“ซูม”

12 มี.ค. 2557 09:02 12 มี.ค. 2557 09:02 ไทยรัฐ