วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แจกเงินชาวนาเลยดีไหม

โดย

รัฐบาลน่าจะมีความชื่นชมยินดี ที่ในการเปิดประมูลขายข้าว เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา มีผู้ค้าข้าวเข้าร่วมประมูลมากเป็นประวัติการณ์ถึง 34 ราย เนื่องจากประมูลขายในลักษณะ “เทกระจาด” สาเหตุสำคัญที่มีผู้เข้าร่วมประมูลมาก เพราะคาดว่าจะซื้อข้าวได้ในราคาต่ำเป็นประวัติการณ์ ถึงแม้รัฐบาลจะยืนยันว่าจะขายในราคาตลาด แต่ก็ยังขาดทุนมโหฬาร

รัฐบาลนำข้าวออกมาประมูลขาย ในช่วงที่ราคาข้าวในตลาดโลกตกต่ำ เหลือเพียงตันละ 440 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ข้าวขาว 5%) ต้องถือว่าเป็นการกลับคืนสู่โลกของความเป็นจริง หลังจากที่อยู่ในโลกของความฝัน ที่ตั้งราคาข้าวไทยไว้สูงกว่าประเทศคู่แข่ง ตันละประมาณ 100 ดอลลาร์ จึงต้องสูญเสียตลาดค้าขาว และเสียแชมป์ผู้ส่งออกข้าวของโลก

มูลเหตุสำคัญที่รัฐบาลต้องเร่งระบายข้าว เพราะต้องเร่งนำเงินมาจ่ายหนี้ให้ชาวนานับล้านราย เป็นค่ารับจำนำข้าวที่ค้างอยู่ราว 1.2 แสนล้านบาท และค้างมานานหลายเดือน จนชาวนาเดือดร้อนแสนสาหัส ต้องผูกคอตายหนีหนี้ไปกว่าสิบราย ถึงแม้ กกต.จะอนุมัติให้นำงบกลางมาทดรองจ่ายก่อน 2 หมื่นล้านบาท  แต่ก็ต้องเร่งระบายข้าว ซึ่งอาจใช้เวลาแรมปี

รัฐบาลควรจะยอมรับความจริงต่อชาวนาเสียที ว่าโครงการรับจำนำข้าวถึงจะเป็นประโยชน์ต่อชาวนา แต่ไม่สามารถเดินหน้าต่อไป ตามวิธีการที่ใช้มากว่าสองปี เพราะรัฐบาลซื้อข้าวมาในราคาที่สูงกว่าตลาดมาก ผู้ค้าข้าวรายหนึ่งเปิดเผยว่ารัฐบาลใช้เงินไป 7.8 แสนล้านบาท แต่ขายข้าวได้คืนมาไม่ถึง 2 แสนล้านบาท จึงไม่มีเงินทุนหมุน เวียนเพื่อซื้อข้าวรอบต่อๆไป

นายกรัฐมนตรียังยืนยันกระต่ายขาเดียวว่าการรับจำนำข้าวเป็นโครงการที่เพิ่มรายได้ให้ชาวนา เรื่องนี้ไม่มีใครเถียง แต่มีคำถามว่าเดินหน้าต่อไปได้หรือไม่? และถ้ามองแค่เงินที่ชาวนาได้รับ ก็น่าจะแจกเงินให้ชาวนาโดยตรง เฉพาะส่วนต่างที่ขายข้าวไม่ได้ตามราคาประกัน โดยไม่ต้องรับจำนำ ไม่ต้องเสียค่าสีข้าว ค่าเก็บรักษาและค่าเสื่อมคุณภาพ

หรือมิฉะนั้น ก็ต้องกลับไปใช้วิธี การ “รับจำนำจริง” เหมือนกับที่รัฐบาลชุดก่อนๆเคยทำ นั่นก็คือรัฐบาลจ่ายเพียง 70–80% ของราคาข้าว ให้ชาวนานำเงินไปจ่ายที่จำเป็น ก่อน และป้องกันไม่ให้พ่อค้าคนกลางกด ราคา ให้ชาวนาไถ่ถอนข้าวไปขายในตลาด เมื่อราคาข้าวสูงขึ้นโดยรัฐบาลไม่ต้องแบกรับภาระต่างๆ จึงใช้งบประมาณไม่มากเกินไป

แต่วิธีการที่รัฐบาลใช้อยู่ในขณะนี้ คือการรับซื้อข้าว “ทุกเมล็ด” ในราคาที่สูงกว่าตลาดราว 40% ดร.วีรพงษ์ รามางกูร เคยเตือนล่วงหน้าว่าไม่ว่ารัฐบาลจะแน่แค่ ไหนก็ไม่สามารถป้องกันการทุจริตที่มีอยู่ทุกขั้นตอน เตือนด้วยว่าการรับจำนำข้าวจะกระทบต่อวินัยการเงินการคลังของประเทศรุนแรง และผลก็เป็นไปตามนั้นทุกประการ ชัดเจนที่สุดคือไม่มีเงินใช้หนี้ชาวนา.

12 มี.ค. 2557 08:49 12 มี.ค. 2557 08:49 ไทยรัฐ