วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เลือกตั้งแบบ "คิม สไตล์"

เลือกตั้งแบบ "คิม สไตล์"

  • Share:

เสร็จเรียบร้อยโรงเรียนเกาหลีเหนือไปแล้วเมื่อวันที่ 9 มี.ค. สำหรับศึกเลือกตั้งสมาชิก “สมัชชาประชาชนสูงสุด” สภาตรายางของเกาหลีเหนือ ประเทศคอมมิวนิสต์ที่สืบทอดอำนาจผู้นำทางสายเลือดเป็นรุ่นที่ 3 แล้ว และเป็นเลือกตั้งครั้งแรกในยุคผู้นำหนุ่ม “คิม จอง–อึน” ที่ลงสมัครเลือกตั้งด้วย

ผลเลือกตั้งไม่มีอะไรพลิกโผ ท่านคิมชนะ 100% ส่วนผลในอีก 680กว่าเขต คนที่พรรครัฐบาล “พรรคกรรมกรเกาหลี” ส่งลงสมัคร ชนะขาดนอนมาเช่นกัน เพราะลงสมัครแค่คนเดียวถึงจะมีคนพรรคอื่นลงบ้าง แต่ล้วนอยู่ใต้ร่มเงา  แนวร่วมปิตุภูมิที่อยู่ใต้ปีกของท่านผู้นำคิม จอง-อึน

แต่ที่น่าสนใจคือ คนเกาหลีเหนือเค้าใช้วิธีรณรงค์ เร้าบรรยากาศเลือกตั้งได้อย่างน่าสนใจ มีการเผยแพร่บทกวีตามสื่อของรัฐเพื่อสนับสนุน เชื้อเชิญให้คนออกไปเลือกตั้ง

โดยมีคณะกรรมการกลางสหภาพนักเขียนเกาหลี รับผิดชอบเขียนบทกวี ลั่นกลองรบสะบัดธงเลือกตั้ง

ส่วนหัวข้อหรือชื่อบทกลอนหรือกวีที่มีออกมา  ก็อย่างเช่น ลูกคลื่นแห่งอารมณ์และความสุข, พวกเราสดชื่นรื่นเริงสุดๆจากก้นบึ้งหัวใจและพวกเรา (จะ) เข้าคูหาเลือกตั้ง โทรทัศน์เกาหลีเหนือยังออกอากาศเพลงปลุกใจ “เพลงแห่งการเลือกตั้ง” เป็นระยะสมกับเป็นคอมมิวนิสต์แท้ และยังมีประดับประดาคูหา อารมณ์เกือบเหมือนงานคาร์นิวัล! กันเลย

ช่วงเลือกตั้ง ท่านผู้นำคิม ยังถือโอกาสเปิดตัวน้องสาวคนเล็ก “คิม โย–จอง” ซึ่งอายุน่าจะราวๆ 26 ปี อย่างเป็นทางการด้วยในฐานะ “เจ้าหน้าที่อาวุโส” แม้เคยมีออกสื่อบ้าง แต่ไม่มีเอ่ยชื่อหรือตำแหน่งอย่างชัดเจนและเป็นทางการ

และน่าจะเป็นข้อบ่งชี้บอกนัยว่าคิมผู้น้องสาวกำลังไต่ระดับอำนาจเติบใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ตามการปกครองระบอบเจ้าขุนมูลนายหรือตามลำดับชั้น ส่วนจะมีโอกาสขึ้นตำแหน่งใหญ่คับฟ้าเกาหลีเหนือหรือไม่ อาจต้องให้สถานการณ์เป็นตัวชี้ขาด แต่ที่น่าจะเป็นไปได้มากสุดเห็นจะเป็น “หน้าที่สนับสนุนอำนาจผู้เป็นพี่ชาย” นั่นเอง

สำหรับข่าวลือที่ว่าผู้นำคิมอาจใช้เลือกตั้งครั้งนี้จัดการศัตรูอำนาจบางคน หลังจัดการนายจาง ซ็อง แต็ค อาเขย ที่ทรงอิทธิพลมาแล้ว ก็ไม่จริง! เพราะบิ๊กเนมอย่าง โช เรียง แฮ หัวหน้าฝ่ายการเมืองของกองทัพเกาหลีเหนือ ที่ถูกมองว่าคือหมายเลข 2 ต่อจากผู้นำคิมและถูกสงสัยอาจคิดมิดีมิร้ายกับท่านผู้นำ ยังชนะเลือกตั้ง! เช่นเดียวกับนาง เกียง ฮุย ภรรยาของนายจางที่มีศักดิ์เป็นอาหญิงของผู้นำคิมและคนสำคัญอื่นๆ ล้วนได้ที่นั่งในสภาตรายางครบ.

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้