วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สื่อสารไม่ได้ ก็ไม่รู้จะจับกันยังไง

พลตรีนพพงษ์  กิจรัตนา  เชิญศิษย์วิทยาลัยการทัพบก ผู้มีชื่อว่า ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ พูด ‘ประชาคมอาเซียน’ รับใช้ข้าราชการกรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีกลาโหม ที่โรงแรมพัทยาปาร์ค บีชรีสอร์ท จังหวัดชลบุรี พฤหัสฯวันนี้ 13.00-15.00 น.

การหายไปของเครื่องบินโบอิ้ง 777-200ER สายการบินมาเลเซียเที่ยวบินที่ MH370 ที่บินจากสนามบินนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ไปยังกรุงปักกิ่งเมื่อกลางดึกของวันเสาร์ที่ 8 มีนาคม พ.ศ.2557 ทำให้ทราบว่าบุคคลสัญชาติอิหร่านชื่อนายปูเรีย นูร์ มุฮัมหมัด เมห์รดาด อาย 19 ปี  ถือหนังสือ เดินทางที่ถูกขโมยของนายคริสเตียน  โคเซล ที่มาเที่ยวจังหวัดภูเก็ตเมื่อ พ.ศ.2555 และมีผู้ต้องสงสัยอีกรายหนึ่งถือหนังสือเดินทางของนายลุยจิ มารัลดี ชาวอิตาลีที่มาทำพาสปอร์ตหายในประเทศไทยอีกเช่นเดียวกัน

เรื่องนี้ทำให้เกิดการประณามหยามหมิ่นว่าไทยเป็นศูนย์อาชญากรรมอันดับต้นของโลก ผมขอยืนยันว่าเรามีภาพลักษณ์เน้นไปทางนี้จริงครับ เดินทางไปไหนมาไหน  เมื่อรู้ว่าเป็นคนไทย บางทีก็มีคนถามเรื่องทำหนังสือเดินทางปลอม ทำบัตรนักข่าวปลอม และทำเอกสารอีกมากมายหลายประเภทปลอม บางคนไม่เคยมาประเทศไทยแต่รู้ว่าเรื่องอย่างนี้ทำได้ที่ประตูน้ำ  ถนนข้าวสาร พัทยา ภูเก็ต ฯลฯ

การต่อสู้เพื่อแบ่งแยกดินแดนในหลายประเทศมีศูนย์อยู่ในประเทศไทย ในอดีต  เคยมีการพบว่ารัฐมนตรีช่วยมหาดไทยของประเทศใหญ่ชาติหนึ่งเดินทางเข้าออกประเทศไทยอยู่เป็นประจำ บั้นปลายท้ายที่สุดก็มีข่าวลึกที่ยืนยันได้ว่าท่านมาตามเรื่องแหล่งทำเงินจากอาชญากรรมที่ประตูน้ำ เพราะเงินเหล่านี้หาเพื่อเอาไปซื้ออาวุธและสนับสนุนการแบ่งแยกดินแดนในรัฐคริสต์ในประเทศของท่านที่ผู้คนส่วนใหญ่นับถือศาสนาฮินดู

การส่งคนไปเป็นพลเมืองของประเทศใดประเทศหนึ่งในโลกของเราใบนี้ ต้องส่งจากประเทศต้นทาง มาเปลี่ยนสถานะ เปลี่ยนชื่อนามสกุล เปลี่ยนประวัติและภูมิหลังทั้งหมดในประเทศไทย เมื่อเป็นคนใหม่ ชื่อนามสกุลใหม่ และภูมิหลังใหม่แล้ว จึงค่อยเดินทางจากประเทศไทยไปยังประเทศเป้าหมาย กรุงเทพฯ จึงเป็นเมืองหลวงของอาชญากรรมโลก

อีกสิ่งหนึ่งซึ่งอาจจะเป็นจุดอ่อนที่ทำให้พวกอาชญากรโลกเบิกบานสำราญใจ ปฏิบัติการได้อย่างสะดวกสบายก็คือ ความอ่อนภาษาของเจ้าหน้าที่ของเรา ผมเติบโตมาในครอบครัวตำรวจ พ่อผมเป็นประธานรุ่นคนแรกของนายร้อยตำรวจ น.บ.,ร.บ. รุ่นที่ 15 ซึ่งมีสมาชิกในรุ่นถึง 600 นาย ขณะนี้ ส่วนใหญ่กำลังดำรงตำแหน่งเป็นรองผู้กำกับการ ผู้กำกับการ รองผู้บังคับการ และรองผู้บัญชาการ ตลอดชีวิต ผมเห็นเพื่อนร่วมรุ่นมาปรึกษาพ่อเรื่องตำรวจอยู่เป็นประจำ อย่างในสมัยก่อน มีการสอบแข่งขันเข้าไปทำงานเป็นตำรวจตรวจคนเข้าเมืองที่มีการสอบภาษาอังกฤษด้วย ขึ้นบัญชีผู้สอบได้ไว้แล้ว แต่ไม่เคยเรียก ผู้ที่ได้เข้าไปทำงานใน ต.ม. กลับเป็นพวกมีเส้นสาย ลูกหลานผู้ใหญ่ที่พูดจาภาษาอังกฤษไม่ได้

คนเรานี่นะครับ เมื่อสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษไม่ได้ ก็ทำงานอย่างไม่มีประสิทธิภาพ จะถามผู้มาเยือนสักทีก็อึกๆ อักๆ พอโดนฝรั่งมังค่าถาม ก็เยสๆ โนๆ โอเค แล้วก็ผลักดันให้พ้นจากภาระหน้าที่ของตนไป ผมเคยได้ยินผู้ใหญ่ปรารภหลายครั้ง ว่าการสอบเข้าเป็นตำรวจไม่ว่าจะระดับไหน ควรจะมีการสอบภาษาอังกฤษด้วย คัดกันให้เข้มข้นเสียตั้งแต่แรก โลกเราใบนี้เล็กลงไปทุกวัน ภาษาจำเป็นเหลือเกิน ไม่ว่าจะภาษาอังกฤษ จีน ฝรั่งเศส รัสเซีย ฯลฯ

เรามีความหวังตั้งใจว่าต่อไปในอนาคต  เราจะเป็นเหมือนสาธารณรัฐฝรั่งเศส คือมีนักท่องเที่ยวมาเยือนถึงปีละ 30-40 ล้านคน นักท่องเที่ยวที่ขนเม็ดเงินเข้ามาในประเทศของเราจะต้องมีถึงครึ่งหนึ่งของพลเมือง ยิ่งมีนักท่องเที่ยวมาก เจ้าหน้าที่ก็ต้องยิ่งเข้มงวด แต่ต้องเข้มงวดอยู่ในหลักการของกฎหมายและกฎระเบียบของประเทศที่สอดคล้องกับกฎหมายและกฎระเบียบสากล จะเป็นประเทศที่มีรายได้มหาศาลจากการท่องเที่ยว ผู้คนในประเทศและเจ้าหน้าที่บ้านเมืองต้องมีสถานะวิญญาณไทยใจสากล หนึ่งในความเป็นสากลก็คือเรื่องของภาษา มีความจำเป็นเหลือเกินที่เจ้าหน้าที่บ้านเมืองของเราจะต้องพูดภาษาได้

ยิ่งกำลังจะเข้าเป็นประชาคมอาเซียน ผู้คนของเราก็ต้องมีความถนัดในภาษากลางของโลกซึ่งก็คือภาษาอังกฤษและภาษาอาเซียน อย่างภาษากัมพูชา เวียดนาม บาฮาซา พม่า และจีน ถ้าเราเดินทางไปเยือนประเทศอาเซียน ก็จะพบว่าเดี๋ยวนี้ เจ้าหน้าที่ของประเทศเพื่อนบ้านที่ต้องเกี่ยวดองหนองยุ่งกับคนไทย สื่อสารเป็นภาษาไทยกันบ้างแล้วครับ

สุดท้ายนี้ ผมขอเรียกร้องให้ผู้ใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับหน่วยงานที่ต้องปฏิบัติงานกับชาวต่างประเทศในประเทศไทย หันมาปรับปรุงและให้ความสำคัญกับทรัพยากรมนุษย์ โดยเฉพาะให้บุคลากรของท่านสื่อสารกับชาวต่างประเทศได้.


คุณนิติ นวรัตน์

12 มี.ค. 2557 08:44 12 มี.ค. 2557 08:44 ไทยรัฐ