วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ฮั่วเซ่งเฮง' ชี้ทองผันผวนก่อนปิดบวกจากแรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย

'ฮั่วเซ่งเฮง' ชี้ทองผันผวนก่อนปิดบวกจากแรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย

  • Share:

การเคลื่อนไหวของราคาทองในช่วงนี้แม้จะมีแนวโน้มว่าราคาจะปรับตัวขึ้นได้ต่อ แต่การเคลื่อนไหวในระหว่างวันยังคงมีการแกว่งตัวสลับขึ้นลงผันผวน โดยวานนี้ราคาดีดตัวขึ้นในระหว่างวัน ก่อนที่จะมีแรงขายออกมาในการซื้อขายช่วงค่ำ แต่หลังจากตลาดอนุพันธ์ของไทยปิดทำการก็กลับมีแรงซื้อเข้ามาอีกครั้ง จนราคาทองดีดตัวกลับขึ้นมาปิดตลาดใกล้แนวต้านของวัน ประเด็นปัญหาระหว่างยูเครนและรัสเซียยังคงเป็นปัจจัยบวกที่ส่งผลให้ราคาทองในระยะนี้มีแนวโน้มที่จะปรับตัวขึ้นได้ต่อ โดยราคาทองปิดตลาดเมื่อคืนนี้ที่ 1,348.97 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ เพิ่มขึ้น 9.37 ดอลลาร์ ราคาทำจุดต่ำสุดและจุดสูงสุดที่ 1,337 และ 1,352 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ ตามลำดับ ส่วนราคาซื้อขายทองคำแท่งในประเทศชนิด 96.5% เมื่อวานนี้ ขายออกที่บาทละ 20,600 บาท และรับซื้อคืนที่บาทละ 20,500 บาท กองทุน SPDR ไม่มีรายงานการเปลี่ยนแปลงปริมาณการถือครองทองคำ โดยปัจจุบันกองทุนถือครองทองคำรวม 812.70 ตัน

ราคาทองคำวานนี้เคลื่อนไหวผันผวน โดยในระหว่างวัน ราคาเริ่มฟื้นตัวขึ้นมาเคลื่อนไหวที่แนวต้านบริเวณ 1,350-1,355 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ ก่อนที่จะมีแรงขายสลับออกมาจนราคาอ่อนตัวลงเข้าใกล้แนวรับบริเวณ 1,330 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ และด้วยประเด็นปัญหาระหว่างยูเครนและรัสเซียซึ่งมีรายงานข่าวว่าทั้ง 2 ประเทศได้ส่งทหารเข้าไปยังดินแดนที่เป็นข้อพิพาทอีกครั้ง จึงส่งผลให้มีแรงซื้อกลับเข้ามาจนราคาดีดตัวกลับขึ้นมาปิดใกล้แนวต้านบริเวณ 1,350-1,355 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ ส่วนประเด็นที่นักลงทุนให้ความสนใจในวันนี้ประเด็นหลักคงอยู่ที่ประเด็นในประเทศจากเรื่องการประชุมของคณะกรรมการนโยบายการเงินของไทย หากพิจารณาจากระดับเงินเฟ้อซึ่งเป็นเป้าหมายขั้นกลางในการดำเนินนโยบายการเงินของไทย ซึ่งเคลื่อนไหวในกรอบเป้าหมายที่ธนาคารแห่งประเทศไทยกำหนด จึงไม่น่าจะมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยลง แต่หากพิจารณาจากการเคลื่อนไหวของหุ้นในกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ในตลาดหุ้นไทยที่ได้รับประโยชน์จากการปรับลดอัตราดอกเบี้ย สะท้อนว่านักลงทุนต่างเริ่มประเมินว่าในการประชุมของคณะกรรมการนโยบายการเงินในวันนี้จะมีการปรับลดดอกเบี้ยลง

หากผลการประชุมของคณะกรรมการนโยบายการเงินมีการปรับลดดอกเบี้ยนโยบายลงจากระดับปัจจุบันที่ 2.25% ลง 0.25% คาดว่าจะส่งผลให้เงินบาทก็จะมีแนวโน้มอ่อนค่าลง แต่คาดว่าจะมีปริมาณค่อนข้างน้อย เนื่องจากนักลงทุนเงินบาทอ่อนค่าลงสะท้อนการคาดการณ์นี้ไปแล้วในระดับหนึ่ง แต่หากไม่มีการปรับลดดอกเบี้ยลง ก็จะส่งผลให้เงินบาทกลับแข็งค่าขึ้นหลังจากทราบผลการประชุม ส่วนการเคลื่อนไหวของราคาทองในวันนี้ยังมีแนวโน้มปรับตัวขึ้นต่อ โดยมีปัจจัยบวกจากปัญหาระหว่างยูเครนและรัสเซีย ดังนั้นหากราคาทองอ่อนตัวลงในการซื้อขายระหว่างวัน ยังสามารถกลับเข้าซื้อเก็งกำไร โดยมีแนวรับของวันอยู่ที่บริเวณ 1,330-1,335 และ 1,320 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ ตามลำดับ และหากสามารถผ่านขึ้นไปยืนเหนือแนวต้านบริเวณ 1,350-1,355 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ได้ ก็จะเป็นสัญญาณซื้อเก็งกำไรการปรับตัวขึ้นสู่แนวต้านบริเวณ 1,370-1,375 และ 1,390 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ ต่อไป