วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชือด'สุขุมพันธุ์' ใบเหลือง-มติกกต.3:2


ให้จัดเลือกตั้งใหม่ ฐานปราศรัยป้ายสี พท.ฟ้องคดีอาญา ‘ตุลาการศาลรธน.’

มติ กกต.หวิว 3 ต่อ 2 ชักใบเหลือง “สุขุมพันธุ์” ตกเก้าอี้ผู้ว่าฯ กทม. ฐานปราศรัย ใส่ร้ายโจมตีคู่แข่ง ชี้ศาลอุทธรณ์รับคำร้องเมื่อไหร่ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ทันทีจนกว่าศาลจะยกคำร้อง “สมชัย” ขู่ใบเหลือง-แดง ยังมีอีกเป็นกระบุง “คุณชาย” โอด กกต.ฟันไม่ดูบรรยากาศการเมือง อ้อนแม่ยก “ผมไม่ได้ทำอะไรผิด”  “เหลิม” ทุบโต๊ะเลือกตั้งไม่โมฆะ “เด็จพี่” จับไต๋  กกต.เตะถ่วงหวังรอ รบ.โดนองค์กรอิสระฟัน “มาร์ค”  ไม่เชื่อ เปิดสภาฯนัดแรกได้ มิ.ย. แขวะคราบ “ซัดดัม-ฮิตเลอร์” มีครบอยู่ในตัว “แม้ว” ทนาย “ปู” พลิ้วเล่นเกมเลื่อนแจง ป.ป.ช.คดีข้าว กฤษฎีกาเตือน รบ.ยื้อเก้าอี้ “ถวิล” เกิน 45 วันเสี่ยงขัด ก.ม.

จากกรณีที่รัฐบาลและคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีปัญหาขัดแย้งเกี่ยวกับการจัดเลือกตั้ง ส.ส.ที่ยังได้ไม่ครบตามเกณฑ์ ล่าสุด กกต.มีมติจัดเลือกตั้งทดแทนเพิ่มเติมอีกใน 11 จังหวัด

กกต.กทม.จัดสมานฉันท์เลือกตั้ง ส.ว.

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 11 มี.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กกต.กทม. ได้จัดโครงการเลือกตั้งเชิงสมานฉันท์ การเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา กทม. ประจำปี 2557 โดยมีผู้สมัคร ส.ว.กทม. เดินทางเข้าร่วมโครงการดังกล่าว 12 คน จากทั้งหมด 18 คน อาทิ นายโฆษิต สุวินิจจิต นางลีนา จังจรรจา มีนายประวิช รัตนเพียร กกต.ด้านการมีส่วนร่วม เป็นประธาน ทั้งนี้ นายประวิชกล่าวว่า เชื่อว่าผู้สมัคร ส.ว.ทุกคนมีความหวังดีที่ช่วยประเทศชาติและเข้าใจในข้อกฎหมายเป็นอย่างดี แต่การประชุมในครั้งนี้จะทำให้ทุกคนมีความเข้าใจที่ตรงกันยิ่งขึ้น และที่ผ่านมาหลังจากมีโครงการดังกล่าวทำให้มีเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับการเลือกตั้งน้อยลง จากนั้นผู้สมัคร ส.ว.ทั้ง 12 คนได้ร่วมกล่าวพันธสัญญา ว่าในการหาเสียงครั้งนี้จะไม่นำสถาบันเข้ามาเกี่ยวข้อง จะปฏิบัติตามกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้งอย่างเคร่งครัด หาเสียงแบบสันติวิธี ไม่ข่มขู่ใส่ร้ายและไม่ใช้ความรุนแรง เมื่อกล่าวพันธสัญญาเสร็จก็ได้มีการเชิญผู้สมัครแต่ละคนไปปิดสัญลักษณ์ กากบาทที่หมายเลขของตัวเองบนเวที ก่อนถ่ายรูปร่วมกัน

“ประวิช” หวังคนออกใช้สิทธิ์ทะลุ 70%

นายประวิชให้สัมภาษณ์ถึงภาพรวมการจัดการเลือกตั้ง ส.ว.ว่า วันที่ 11-14 มี.ค. จะมีการลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าในเขต และจะมีการเลือกตั้งล่วงหน้าในวันที่ 23 มี.ค. เชื่อว่าจะไม่มีปัญหาอะไรเกิดขึ้น ดังนั้น จึงมั่นใจว่าในการเลือกตั้ง ส.ว.วันที่ 30 มี.ค. ทุกอย่างจะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย อย่างไรก็ตาม การเลือกตั้ง ส.ว. เมื่อปี 51 มีผู้ออกมาใช้สิทธิถึงร้อยละ 50 ขณะที่การเลือกตั้ง ส.ส. เมื่อปี 54 ก็มีผู้ออกมาใช้สิทธิถึงร้อยละ 70 กว่า ดังนั้น การเลือกตั้ง ส.ว. ในวันที่ 30 มี.ค.นี้ก็หวังว่าจะมีคนออกมาใช้สิทธิอย่างน้อยร้อยละ 70 ซึ่งต้องให้ประชาชนช่วยกันถึงจะสำเร็จ

เคาะ 5 เม.ย.เลือกทดแทน 5 จว.

นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการ กกต. แถลง ภายหลังการประชุม กกต. ว่า ที่ประชุม กกต.มีมติ รับทราบและเห็นชอบให้ดำเนินการ ดังนี้ 1.ผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัดและทุกหน่วยงานที่เข้าร่วมประชุม ได้ยืนยันถึงความพร้อมในการสนับสนุน กกต. เพื่อการจัดการเลือกตั้งให้ประสบผลสำเร็จ 2.หากจัดการเลือกตั้ง ส.ส. ไปพร้อมกับการเลือกตั้ง ส.ว. ในวันที่ 30 มี.ค. อาจจะดำเนินการไม่เหมาะสม และส่งผลกระทบถึงความสำเร็จในการจัดการเลือกตั้ง ดังนั้น การเลือกตั้ง ส.ว. ในวันที่ 30 มี.ค. จะไม่มีการเลือกตั้ง ส.ส. 3.การจัดการเลือกตั้ง ส.ส. ที่เสียไปในวันที่ 2 ก.พ. สามารถจัดการลงคะแนนใน 5 จังหวัด คือ จ.ยะลา ปัตตานี นราธิวาส ประจวบคีรีขันธ์ และ กทม. ในวันที่ 5 เม.ย. 4.การจัดเลือกตั้ง ส.ส. ที่เสียไปในวันที่ 26 ม.ค. และวันที่ 2 ก.พ. ใน 6 จังหวัด คือ จ.ชุมพร นครศรีธรรมราช ภูเก็ต สตูล พังงา และระนอง ในวันที่ 27 เม.ย. และ 5.การเลือกตั้ง ส.ส. ใน 28 เขต ที่ไม่มีผู้สมัคร ส.ส. ต้องรอคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ หากศาลรัฐธรรมนูญมีความเห็นมาทางใด กกต.ก็จะดำเนินการในแนวทางนั้น

มติ 3:2 กกต.ชักใบเหลือง “สุขุมพันธุ์”

เมื่อเวลา 16.15 น. ที่สำนักงาน กกต.นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง เปิดเผยว่า ที่ประชุม กกต. มีมติ 3 ต่อ 2 เสียง เสนอศาลอุทธรณ์ภาค 1 สั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่ (ใบเหลือง) กับผู้ว่าฯ กทม. เนื่องจากที่ประชุม กกต.ได้มีการพิจารณาคำร้องคัดค้านการเลือกตั้งของ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. เห็นว่าผู้สนับสนุนรายหนึ่งได้ปราศรัยโจมตีใส่ร้ายผู้สมัครฝ่ายตรงข้าม แม้ว่าการปราศรัยครั้งนี้จะไม่ได้เป็นการดำเนินการด้วยตัวเองแต่มีการเชื่อมโยงไปยังผู้สมัคร ด้วยเหตุนี้จึงมีมติให้ใบเหลือง ส่วนเหตุผลของเสียงข้างมากที่เห็นควรให้ใบเหลืองนั้นเพราะ กกต.ชุดนี้ต้องการสร้างบรรทัดฐานของการหาเสียงเลือกตั้ง โดยเฉพาะการปราศรัยที่ควรปราศรัยในเชิงนโยบายเป็นประโยชน์ต่อประชาชนมากกว่าการปราศรัยในเชิงใส่ร้ายป้ายสีโจมตีกัน

ชี้ศาลได้คำร้องต้องหยุดงานทันที

นายสมชัยกล่าวว่า ทั้งนี้ขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการลงนามก่อนส่งเรื่องไปยังศาลอุทธรณ์ ภาค 1 พิจารณาว่าจะเห็นชอบตามมติของ กกต.หรือไม่ โดยระหว่างนี้ทาง ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ยังสามารถปฏิบัติหน้าที่ต่อไปได้จนกว่าศาลอุทธรณ์ภาค 1 จะมีคำสั่งรับคำร้อง เมื่อศาลรับคำร้อง ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ไปจนกว่าศาลจะมีคำสั่งยกคำร้อง ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 239 ซึ่งกระบวนการ หลังจากนี้ ทีมผู้ว่าฯ กทม.จะต้องไปชี้แจงแก้ข้อกล่าวหากับทางศาลอุทธรณ์

ขู่ใบเหลือง–แดง ยังเหลือเป็นกระบุง

จากนั้นเมื่อเวลา 17.15 น. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า มา 3 เดือน แจกไป 2 ใบ ใบแรก แดงแบบเงียบๆ ของนายกเทศมนตรีนครลำปาง กรณีนโยบายหาเสียงที่เกินจริง เรื่องแจกทุนการศึกษานักเรียนทุกคนในเขตเทศบาลทุนละ 1,000 บาท ใบสอง เหลืองแบบดังๆ ของผู้ว่าฯกทม.สุขุมพันธุ์ กรณีผู้สนับสนุนปราศรัยใส่ร้ายผู้สมัครที่เป็นคู่แข่ง ในเวทีหาเสียง วงเวียนใหญ่ ลานคนเมือง และสวนเบญจศิริ ทั้ง 2 กรณี ต้องไปตัดสินกันที่ศาลอีกทีว่าจะเป็นอย่างไร แต่ที่แน่ๆ ยังมีในกระเป๋าอีกเพียบ และพร้อมชักแบบไม่เกรงใจใคร

“คุณชาย” บ่นเสียดายมติ กกต.

เมื่อเวลา 17.30 น. ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯกทม. แถลงว่า ขอพูดครั้งเดียว จะไม่มีการให้สัมภาษณ์อีกแล้วเกี่ยวกับกรณีนี้ ตนมองว่าเป็นเรื่องที่น่าเสียดาย ที่ กกต.ใช้เวลานานเกือบ 1 ปี ในการวินิจฉัยเรื่องดังกล่าว ซึ่งจริงๆแล้วเป็นเรื่องที่ไม่เกี่ยวข้องกับตัวผู้สมัครและน่าเสียดายที่เกิดขึ้นในขณะที่บ้านเมืองกำลังลุกเป็นไฟ

“ผมไม่อยากให้ประชาชนกังวล เพราะผมเคารพในรัฐธรรมนูญ เคารพในองค์กรอิสระแม้จะเห็นด้วยหรือไม่ก็ตาม ผมขอสงวนไว้ซึ่งสิทธิในวันข้างหน้าในการตัดสินใจกระทำในทางที่เป็นประโยชน์เพื่อประชาชนและกรุงเทพมหานคร เพราะเป็นเจตนารมณ์ในการทำงานเพื่อดูแลทุกข์สุขชาว กทม.ทุกคนถ้าในวันหน้าจำเป็นที่ต้องตัดสินใจ รู้สึกเป็นกังวลเกี่ยวกับงาน กทม.และงานเมืองที่ต้องเดินหน้าต่อไปตามที่ประชาชนกว่า 1.2 ล้านเสียงลงคะแนนให้ จึงขอให้ข้าราชการลูกจ้างและผู้ร่วมงานทุกคนเดินหน้าต่อไป ไม่อยากให้มานั่งเดาใจศาล” ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์กล่าว

อ้อนแม่ยก “ผมไม่ได้ทำอะไรผิด”

ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์กล่าวอีกว่า ไม่ห่วงตัวเอง แต่ห่วงงานเพราะไม่ได้ทำอะไรผิด ยังเชื่อว่าบ้านเมืองนี้มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ตนอายุ 60 กว่าแล้วชาว กทม.ไว้วางใจเลือกมา 2 สมัยแล้ว ถือเป็นบุญมหาศาลและกำไรชีวิตแล้ว จะพูดแค่นี้จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย หรือออกมาในรูปแบบหนึ่ง บ้านเมืองนี้มีคนพูดมากพอแล้ว เป็นคนไม่ชอบพูด แต่อยากทำงาน เชื่อว่าศาลยุติธรรมจะให้โอกาสตนทำงานต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงาน ทันทีที่ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ แถลงข่าวเสร็จได้เดินออกจากห้องแถลงข่าวทันที และปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ใดๆ

“เหลิม” ทุบโต๊ะเลือกตั้งไม่โมฆะ

ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน ในฐานะ ผอ.ศรส.ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการเลือกตั้ง 2 ก.พ.จะเป็นโมฆะว่า ไม่มี พวกคิดเพ้อเจ้อ เมื่อถามว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ เชื่อว่ามีแนวโน้มโมฆะ ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวว่า พ.ต.ท.ทักษิณมีสิทธิ์ห่วง เพราะอยู่ไกลเหตุการณ์ ส่วนที่นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง ระบุว่าจะมีรัฐบาลได้เดือนมิถุนายน ก็ภาวนา แต่ต้องได้รัฐบาลประชาธิปไตย ดีที่สุดเลือกตั้งให้จบ จัดตั้งรัฐบาล มีนายกฯใหม่และปฏิรูปการเมืองเสร็จแล้วยุบสภาฯเลือกตั้งใหม่ บ้านเมืองไปได้

พท.จวก กกต.เตะถ่วงรอ รบ.โดนฟัน

ที่พรรคเพื่อไทย นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย แถลงภายหลังการประชุมคณะกรรมการกิจการพรรคว่า ที่ประชุมยังมีความกังวลใจ เรื่องที่ กกต.มีมติให้วันที่ 5 เม.ย. และ 27 เม.ย.  เป็นวันลงคะแนนทดแทน โดยเห็นว่าช้าเกินไป เพราะจากการรับสมัคร ส.ว.ก็เห็นว่าสถานการณ์เป็นไปด้วยความเรียบร้อยแล้ว ฉะนั้น กกต.น่าจะจัดการเลือกตั้งพร้อม ส.ว. ในวันที่ 30 มี.ค. เพื่อประหยัดงบประมาณ และเพื่อให้มีรัฐบาลชุดใหม่มาแก้ปัญหาให้พี่น้องประชาชนโดยเร็ว เหตุที่ยังชักช้านั้น กกต.น่าจะมีเจตนาพิเศษที่จะเตะถ่วงเลื่อนการเลือกตั้งออกไปอีก หรือน่าจะรอองค์กรอิสระมาชี้เป็นชี้ตายรัฐบาลใช่หรือไม่

เย้ย “สมชัย” หมอดูรายวัน

นายพร้อมพงศ์กล่าวว่า แปลกใจการโพสต์ข้อความของนายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารจัดการงานเลือกตั้ง ที่สื่อมวลชนเรียกว่า สมชัยออนไลน์ หรือสมชัยรายวัน ซึ่งบางครั้งการโพสต์ก็มีอคติกับพรรคการเมือง หรือนักการเมือง นายสมชัยทำตัวเป็นนักเลงคีย์บอร์ด และหมอดูทำนายรายวันว่าการเลือกตั้งอาจจะต้องเลื่อนออกไปบ้าง คาดว่าเสร็จเดือน พ.ค. หรือ มิ.ย.บ้าง จึงอยากให้ กกต.ทำหน้าที่ของตัวเอง และแสดงบทบาทให้เหมาะสมมากกว่า หากยังทำตัวเป็นหมอดูโพสต์เฟซบุ๊กรายวัน ก็อย่าทำหน้าที่เลย เพราะอาจจะทำให้ประชาชนขาดศรัทธาต่อ กกต.

ครม.อนุมัติแค่ 2,800 ล้านเลือกตั้ง ส.ว.

ที่โรงเรียนนายร้อยตำรวจสามพราน จ.นครปฐม ร.ท.หญิงสุณิสา เลิศภควัต รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบกรอบวงเงิน 2,800 ล้านบาท จากที่ กกต.เสนอขอมาในกรอบวงเงินจำนวน 3,800 ล้านบาท เพื่อใช้ในการจัดการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) อย่างไรก็ตาม หาก กกต.เห็นว่างบประมาณที่ใช้ในการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาไม่เพียงพอ สามารถขออนุมัติงบประมาณเพิ่มเติมได้ และให้นำงบประมาณที่เหลือจากการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร วันที่ 2 ก.พ.ใช้ในการเลือกตั้งครั้งนี้ด้วย ทั้งนี้ กกต. คาดว่าการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาแต่ละหน่วยเลือกตั้งจะมีค่าใช้จ่ายประมาณ 28,282 บาท ต่อหน่วยเลือกตั้ง และมีหน่วยเลือกตั้งที่จะต้องดำเนินการทั้งหมด 99,000 หน่วย

“พงศ์เทพ” อัด กกต.เละกลางวง ครม.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในที่ประชุม ครม. นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี ได้กล่าวตำหนิรายงานการนำเสนองบประมาณของ กกต.อย่างรุนแรง เนื่องจากมีการนำเสนอตัวเลขที่สูงเกิน จริง เมื่อเปรียบเทียบกับการจัดการเลือกตั้ง ส.ส.ที่ใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ แต่กลับเสนอวงเงินมาถึง 3,800 ล้าน เท่ากับการจัดการเลือกตั้ง ส.ส. ดังนั้นหากกรอบงบประมาณที่ ครม.อนุมัติไปในคราวนี้ไม่เพียงพอ ทาง กกต.จะนำเสนอขออนุมัติเพิ่มเติม กกต.ต้องมาชี้แจงด้วยตัวเอง อย่างไรก็ตามรัฐมนตรีบางคนกล่าวทักท้วงนายพงศ์เทพว่า กกต.เป็นองค์กรอิสระ หากรัฐบาลเรียก กกต.มาชี้แจงอาจจะถูกตำหนิได้ว่ารัฐบาลไม่สนับสนุนการจัดการเลือกตั้ง

“มาร์ค” ไม่เชื่อเปิดสภาฯได้ มิ.ย.

เมื่อเวลา 09.30 น. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวเปิดการสัมมนา “ประชาธิปัตย์พบสมาชิกพรรคและประชาชน” ว่า พรรคเห็นว่าจะเลือกตั้งได้ก็ต้องสร้างความเชื่อมั่นว่า จะมีการเปลี่ยนแปลง ปฏิรูปการเลือกตั้งที่เป็นธรรมถึงจะกลับเข้าสู่กระบวนการปกติ ภายใต้เงื่อนไขใหม่ เมื่อถึงที่สุดสถานการณ์ของบ้านเมืองจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ หนีไม่พ้นที่ทุกฝ่ายต้องมาหาคำตอบทางการเมืองร่วมกัน ที่พูดเช่นนี้เพราะรัฐบาลคิดว่า เขาต้องเอาชนะให้ได้ คือการ เลือกตั้งอีก 28 เขต ให้เสร็จ เพื่อให้มี ส.ส.และเปิดสภาฯให้ได้ แล้วมาลุ้นว่า ศาลรัฐธรรมนูญจะบอกว่า ไม่โมฆะ และหากสมมติทำได้ อย่างที่สื่อพาดหัวว่า มีรัฐบาล มีสภาจากการเลือกตั้งได้ในเดือน มิ.ย. ขอถามว่า มีใครเชื่อบ้างว่าบ้านเมืองจะเข้าสู่ภาวะปกติได้

แขวะ “ซัดดัม–ฮิตเลอร์” อยู่ในตัว “แม้ว”

นายอภิสิทธิ์กล่าวต่อว่า เราสนับสนุนกระบวน การประชาธิปไตย แต่การเลือกตั้งต้องบริสุทธิ์เที่ยง ธรรม และทุกคนต้องเคารพกฎหมาย การที่นายกฯระบุว่า ต้องเชื่อมั่นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ประเด็น อยู่ที่ว่า ไม่ใช่ว่าเราไม่เชื่อมั่นพวกคุณว่าจะเลือกตั้งหรือไม่เลือกตั้ง แต่เมื่อคุณทำผิดกฎหมายแล้ว ใครก็ไม่เชื่อมั่นคุณ และแม้ผ่านการเลือกตั้งได้รับเสียงข้างมากแล้ว ไม่ใช่ว่าจะทำอะไรก็ได้หรือสนองแค่คนส่วนใหญ่ที่เลือกคุณมา คนภาคใต้น่าสงสาร หลายโครงการไม่ได้รับความสนใจ เพราะแค่ไม่เลือกพรรคเพื่อไทย และความจริงในโลกนี้บางประเทศมีซัดดัม ฮุสเซน แต่เวลานี้ประเทศเรามีครบในตัว พ.ต.ท.ทักษิณเพราะมีทั้งซัดดัม และฮิตเลอร์รวมอยู่ในคนเดียวกัน

ชาวนาจี้ ป.ป.ช.เร่งคดีจำนำข้าว

ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบ ปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จ.นนทบุรี นายระวี รุ่งเรือง ประธานเครือข่ายชาวนาไทย นำตัวแทนชาวนาเดินทางมาให้กำลังใจพร้อมนำข้าวสารหอมมะลิ และข้าวสารกล้องมามอบให้คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีนายวิทยา อาคมพิทักษ์ รองเลขาธิการ ป.ป.ช. เป็นตัวแทนรับมอบ โดยนายระวีกล่าวว่า อยากให้ ป.ป.ช.เร่งรัดการตรวจสอบการทุจริตโครงการ รับจำนำข้าวทุกเมล็ดของรัฐบาลให้เสร็จโดยเร็ว เพราะการชุมนุมของชาวนายืดเยื้อมาหลายเดือนแล้ว แต่ไม่ได้รับความสนใจหรือใส่ใจจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ และ รมว.กลาโหม ที่ไม่ได้แสดงความรับผิดชอบต่อความทุกข์ของชาวนาที่ยังไม่ได้เงินค่าจำนำข้าวจากรัฐบาล

ทนาย “ปู” แบะท่าขอเลื่อนแจง

เมื่อเวลา 10.00 น. นายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง และทนายความผู้รับมอบอำนาจจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ให้รับผิดชอบเรื่องคดีโครงการรับจำนำข้าว เดินทางเข้าคัดสำนวนคดีรับจำนำข้าวจากคณะกรรมการ ป.ป.ช.  จากนั้นนายนรวิชญ์ให้สัมภาษณ์ว่า เจ้าหน้าที่ป.ป.ช.มอบสำนวนการไต่สวนให้ตน 49 แผ่น แต่ยังไม่ได้ดูรายละเอียด หลังจากนี้จะนำสำเนาไปหารือกับคณะทำงานด้านกฎหมาย พร้อมเรียนให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์รับทราบต่อไป ส่วนการชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาภายในวันที่ 14 มี.ค. ยังตอบไม่ได้ว่านายกฯจะเดินทางมาด้วยตนเองหรือไม่ ขอดูสำนวนการไต่สวนที่คัดลอกก่อน แต่เชื่อว่าไม่มีปัญหาในการชี้แจง เพราะโครงการรับจำนำข้าวมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับผิดชอบชัดเจน
นายบัญชากล่าวว่า ยังตอบไม่ได้ว่านายกฯจะมาชี้แจงข้อกล่าวหาด้วยตนเอง ภายในวันที่ 14 มี.ค.หรือไม่ ขอตรวจสอบรายละเอียดสำนวนที่คัดจาก ป.ป.ช.ก่อนว่าครบถ้วนหรือไม่ หากยังขาด อาจต้องร้องขอเอกสารเพิ่มเติมอีก ทำให้นายกฯอาจต้องเลื่อนการเข้าชี้แจงต่อ ป.ป.ช. แต่ต้องหารือกันก่อน

กวป.ยื่นสอบปมโปรดเกล้าฯ 6 ป.ป.ช.

เมื่อเวลา 11.00 น. ที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน นายมาลัยรักษ์ ทองชัย แกนนำกลุ่ม กวป. เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ผ่านนายรักษเกชา แฉ่ฉาย รองเลขาธิการและโฆษกผู้ตรวจการแผ่นดิน ขอให้พิจารณาตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการโปรดเกล้าฯแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งของนายปานเทพ กล้าณรงค์ราญ ประธานคณะกรรมการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายวิชา  มหาคุณ,  นายใจเด็ด  พรไชยา, นายประสาท พงษ์ศิวาภัย, นายภักดี โพธิศิริ และนายวิชัย วิวิตเสวี กรรมการ ป.ป.ช. รวม 6 คน

ชงวุฒิฯสอย–บี้เปิดกรุสมบัติ

นายมาลัยรักษ์กล่าวว่า หากบุคคลดังกล่าวไม่ได้รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯแต่งตั้ง ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 246 แล้วบุคคลดังกล่าวยิ่งไม่มีอำนาจในการปฏิบัติหน้าที่และขอให้นำเรื่องส่งฟ้องศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง และนำเสนอวุฒิสภาเพื่อถอดถอนบุคคล ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 274 รวมทั้งขอให้ตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของบุคคลทั้ง 6 ภายหลังกรรมการ ป.ป.ช. ทั้ง 6 คน อ้างว่า ได้ยื่นแสดงบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินต่อผู้ตรวจการฯแล้ว ดังนั้นขอให้ผู้ตรวจการฯให้คำตอบต่อสาธารณชนภายใน 7 วัน

“เฉลิม” เสียว ป.ป.ช.ฟัน “ปู” โกงข้าว

ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงานในฐานะ ผอ.ศรส. ให้สัมภาษณ์ถึงคดีที่อยู่ระหว่างการพิจารณาในองค์กรอิสระของนายกรัฐมนตรีว่า ไม่มีศาลรัฐธรรมนูญไม่น่ากลัว ที่น่ากลัวคือ ป.ป.ช. ตนดูการเมืองไม่ผิด โดยเฉพาะเรื่องข้าว เดิมทีไม่มีชื่อนายกฯที่จะตกเป็นผู้ต้องหา ตนตามมาตลอดเรื่องนี้ แต่จู่ๆบอกต้องเอานายกฯให้ได้ แต่นายกฯพร้อมชี้แจง เมืองไทยการเมืองอยู่ยากต้องทันเกม และไม่กล้าประเมินว่า ป.ป.ช.จะใช้เวลาเท่าไหร่ แต่คิดว่าจะเหนือการคาดการณ์ ถ้าตัดสินขัดสายตาคนดูปัญหาก็จะเกิด ป.ป.ช.ต้องให้ความเป็นธรรม

พท.เล่นอาญาตุลาการศาล รธน.

เมื่อเวลา 11.15 น. ที่พรรคเพื่อไทย นายชวลิต วิชยสุทธิ์ พร้อมด้วย พล.ต.อ.วิรุฬห์ พื้นแสน ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย แถลงภายหลังเดินทางไปยื่นคำร้องที่ศาลอาญาให้ดำเนินการเอาผิดกับตุลาการศาลรัฐธรรมนูญเสียงข้างมากในความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานร่วมกันปฏิบัติหน้าที่หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 157 ประกอบมาตรา 83 และขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 197 โดยนายชวลิตกล่าวว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญประเด็นที่มา ส.ว.ครั้งล่าสุด ตนและสมาชิกผู้เสนอญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญได้ทำหน้าที่ตามกฎหมาย มีรัฐธรรมนูญมาตรา 291 รองรับ และมาตรา 130 ให้เอกสิทธิ์ ส.ส. และ ส.ว.ออกเสียงลงคะแนน ผู้ใดจะนำเป็นเหตุฟ้องร้องว่ากล่าวสมาชิกผู้นั้นในทางใดมิได้ ที่สำคัญเราแก้ไขตามข้อเสนอแนะของศาลรัฐธรรมนูญที่ให้แก้ไขเป็นรายมาตรา แต่ตุลาการเสียงข้างมากกลับวินิจฉัยว่า การแก้ไขเป็นไปเพื่อการล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

จวกล้ำเส้นรัฐสภา–ทำลายนิติรัฐ

“ข้อหานี้ถือเป็นข้อหาอุกฉกรรจ์ ประหารชีวิตพวกตนในทางการเมือง และการฟ้องครั้งนี้เห็นว่าตุลาการเสียงข้างมากได้สถาปนาอำนาจในการวินิจฉัย ขยายแดนอำนาจในการวินิจฉัยก้าวล่วงอำนาจของรัฐสภา ทำลายหลักนิติรัฐและระบอบประชาธิปไตย รวมทั้งฟ้องเพื่อปกป้องการใช้อำนาจโดยสุจริตของรัฐสภาที่ต้องได้รับการคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญ” นายชวลิตกล่าว

ด้าน พล.ต.อ.วิรุฬห์กล่าวว่า เราเคารพคำวินิจฉัยของศาล แต่เราไม่เห็นด้วยเพราะศาลรัฐธรรมนูญใช้อำนาจโดยมิชอบ การแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นอำนาจรัฐสภา มีการดำเนินการจนเสร็จสิ้นนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถือเป็นพระราชอำนาจ แต่ศาลกลับวินิจฉัยว่าการแก้ไขเป็นความผิดก่อน ซึ่งยังอยู่ในพระราชวินิจฉัย จึงเห็นว่าต้องไปร้องศาลอาญาเพื่อขอความเป็นธรรม เพราะหากไม่มีความยุติธรรมบ้านเมืองจะลุกเป็นไฟ

รบ.โยน กกต.เคลียร์เก้าอี้ “ถวิล”

อีกเรื่องหนึ่ง ที่โรงเรียนนายร้อยตำรวจ อ.สามพราน จ.นครปฐม นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีที่ศาลปกครองสูงสุด พิพากษาให้คืนตำแหน่งเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ให้นายถวิล เปลี่ยนศรีว่า จะดำเนินการได้ทันกรอบเวลา 45 วัน หรือไม่ ต้องสอบถามจากเลขาฯ สมช.และสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ที่เป็นผู้รับผิดชอบ กรณีแบบนี้เคยเกิดเมื่อครั้งที่ศาลสั่งคืนตำแหน่งปลัดกระทรวงมหาดไทย สมัยนายพีรพล ไตรทศาวิทย์ และนายวงศ์ศักดิ์ สวัสดิ์พานิช ทำให้เป็นปัญหาอยู่ จึงมีคำถามเกิดขึ้นว่าผู้ที่มาดำรงตำแหน่งทีหลังและเกษียณไปแล้วถือว่ายังเป็นปลัดกระทรวงมหาดไทยอยู่หรือไม่ ซึ่งรายละเอียดขั้นตอนต่างๆ ก.พ.กำลังดำเนินการอยู่ อีกทั้งในช่วงเวลานี้รัฐบาลจะแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการจะต้องสอบถามจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ก่อน รัฐบาลต้องทำตามคำพิพากษาของศาลในส่วนที่ทำได้อย่างเต็มที่ แต่ยังไม่รู้ว่า กกต.จะใช้เวลาพิจารณานานเท่าใด ส่วนข้อสงสัยว่าคำพิพากษาจะมีผลต่อเนื่องมาถึงนายกรัฐมนตรีหรือไม่เชื่อว่าหากรัฐบาลทำเต็มที่ก็จะชี้แจงรายละเอียดได้

“เหลิม” ฉะ 27 ส.ว.อย่าเว่อร์ยื่นสอย “ปู”

ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน ในฐานะ ผอ.ศรส.ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ว.สรรหากลุ่ม 40 นำรายชื่อ 27 ส.ว. ยื่นคำร้องเพื่อส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยกรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ต้องสิ้นสุดจากความเป็นรัฐมนตรีหรือไม่ จากการมีคำสั่งโยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ว่า เป็นสิทธิยื่นได้ แต่เชื่อว่าไม่มีผล อยากถาม 27 ส.ว.ไปยื่นทำไม ศาลปกครองสั่งให้คืนตำแหน่งนายถวิล รัฐบาลก็คืนให้ ไม่เห็นจะมีประเด็นตรงไหน ส.ว.ที่มาจากการแต่งตั้งก็เป็นแบบนี้ ไม่รู้จักคำว่าประชา– ธิปไตย สมัยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกรัฐมนตรี ก็หูดับตับไหม้ ย้ายนายสุรพล เผื่อนอัยกา อดีตเลขาธิการ สมช. และ พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร ทั้ง 2 คนไม่โวยวาย ยอมรับกติกาเพราะผู้นำรัฐบาลไม่ใจวางใจ เหมือนกับอเมริกาเปลี่ยนประธานาธิบดีก็ต้องเปลี่ยนเอฟบีไอ นายถวิลควรเอาเยี่ยงอย่างนายสุรพล และ พล.ท.ภราดรบ้าง การที่นายถวิลขึ้นเวที กปปส.ถือเป็นผู้ต้องหากบฏ ถ้าตนยังนั่งเป็น ผอ.ศรส. ยังนึกไม่ออกจะนั่งร่วมประชุมกับนายถวิลอย่างไร ทั้งนี้เชื่อว่าจะไม่กระทบการทำงานร่วมกัน เพราะนายถวิลไม่ได้เก่งกาจอะไร

กฤษฎีกาเตือน เลย 45 วันเสี่ยงมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ ร.ร.นายร้อยตำรวจสามพราน จ.นครปฐม ที่มี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธาน ภายหลังการประชุม เสร็จสิ้น รัฐมนตรีได้มีการสอบถามนายชูเกียรติ รัตนชัยชาญ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา ถึงกรณีที่ศาล ปกครองสูงสุดมีคำสั่งคืนตำแหน่งเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ให้กับนายถวิล เปลี่ยนศรี ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ฝ่ายข้าราชการประจำ โดยนายชูเกียรติชี้แจงว่า คำสั่งศาลปกครองสูงสุดมีผลตั้งแต่วันที่ศาลมีคำพิพากษา หากยึดตามกฎหมายแล้ว ไม่เกี่ยวกับประเด็นการเมือง จะต้องให้นายถวิลคืนสู่ตำแหน่งเดิม หรือไม่ต่ำกว่าเดิมคือ ระดับ 11 หากนายกฯไม่ปฏิบัติตาม หรือนายถวิลคิดว่า ไม่ได้รับการเยียวยาตามคำสั่งศาล อาจส่งผลให้นายถวิลสามารถไปดำเนินการฟ้องร้องต่อศาลปกครองได้อีกครั้ง ทำให้ต้องต่อสู้กันในชั้นศาลอีก รวมทั้งเรียกร้องค่าเสียหายได้ ส่วนเรื่องกรอบระยะเวลา 45 วันนั้นถือเป็นข้อบังคับ หากไม่ทำตามกรอบดังกล่าวอาจผิดกฎหมาย

ศาล รธน.นัดลงมติ 2 ล้านล้าน

นายพิมล ธรรมพิทักษ์พงษ์ หัวหน้าคณะโฆษกศาลรัฐธรรมนูญ กล่าวว่า ในการประชุมคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ วันที่ 12 มี.ค. จะมีการพิจารณาลงมติในคำร้องที่ประธานรัฐสภาส่งความเห็นของสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 154 วรรคหนึ่ง (1) ว่า ร่าง พ.ร.บ.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งของประเทศ มีข้อความขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 169 วรรคหนึ่ง และมาตรา 170 หรือตราขึ้นโดยไม่ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญหรือไม่ ขณะเดียวกันจะมีการพิจารณาว่าจะรับหรือไม่รับคำร้องของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่อาศัยอำนาจตามรัฐธรรมนูญมาตรา 214 ยื่นคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยกรณีปัญหา 28 เขตเลือกตั้งที่ไม่มีผู้สมัคร ส.ส.

ป.ป.ช.เปิดช่อง “ปู” อ้างพยานเพิ่ม

นายปานเทพ กล้าณรงค์ราญ ประธาน ป.ป.ช. กล่าวว่า ล่าสุดทนายความของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้มาคัดลอกสำนวนคดีการรับจำนำข้าวจาก ป.ป.ช.ไปเรียบร้อยแล้ว ระหว่างนี้ก็รอให้นายกฯประสานมาว่า จะมาชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาในวันใด แต่ต้องไม่เกินวันที่ 14 มี.ค. อย่างไรก็ตามหากนายกฯไม่ติดต่อมาภายในวันดังกล่าว ถือว่าไม่ติดใจจะชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา หรือถ้านายกฯประสงค์จะขอเลื่อนการชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาออกไป ก็สามารถทำได้ ซึ่งตามปกติแล้ว ป.ป.ช.จะอนุญาตให้เลื่อนการชี้แจงได้ 15 วัน เพียงครั้งเดียวเท่านั้น ส่วนหากนายกฯจะขออ้างพยานหลักฐานใดๆให้ ป.ป.ช.ไต่สวนเพิ่มเติมก็ต้องพิจารณาเป็นกรณีๆไปว่า มีความจำเป็นหรือไม่ หาก ป.ป.ช.ได้หลักฐานครบถ้วนหมดแล้วก็จะลงมติชี้มูลว่า นายกฯมีความผิดหรือไม่ ซึ่งยังไม่สามารถตอบได้ว่า จะลงมติได้เมื่อใด

12 มี.ค. 2557 07:10 12 มี.ค. 2557 07:10 ไทยรัฐ