วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลับหัวคิด 68 : Leadership is action, not position

คำๆ นี้ ผมบังเอิญได้ยินฝรั่งสองคนคุยกันอยู่บนเครื่องบิน ระหว่างผมเดินทางไป New York เป็นคำที่โดนมากครับ ผมไม่ทราบหรอกครับ สองคนนี้เขาคุยอะไรกัน แต่สำหรับแค่ประโยคสั้นๆ ที่ทำให้ผมบอกแอร์ฯ ว่าผมไม่รับอาหารตอนนี้ เพราะผมรู้สึกอยากเขียนหนังสือขึ้นมา จนอดใจไม่ได้ที่จะยกเอาคอมพิวเตอร์ขึ้นมาเขียนเดี๋ยวนี้เลย ที่จริงไม่ไช่อะไรหรอกครับกลัวลืม

Leadership is action, not position ประโยคนี้ ผมชอบมาก เพราะบังเอิญก่อนที่จะขึ้นเครื่องมา ผมได้ประชุมกับทีมทรัพยากรบุคคลของผม ซึ่งอยากจะเพิ่มตำแหน่งย่อยๆ อีกหลายตำแหน่งลงไปในบริษัท ผมเองก็เถียงอยู่นานเลย ว่าทำไมคนเราต้องติดกับตำแหน่งด้วย หลายๆ อาชีพ เช่น หมอผ่าตัด เขาก็คงต้องผ่าตัดตั้งแต่หนุ่มจนแก่ไปเลย ไม่เห็นต้องมีตำแหน่งอะไรเพิ่ม หรือถ้ามีตำแหน่งเพิ่มให้เขา หมอก็คงไม่ได้ผ่าตัดเก่งขึ้น

ผมสงสัยมากว่า ทำไมคนเราต้องติดกับตำแหน่งด้วย ถ้าเป็นหน่วยงานที่ต้องการลำดับชั้นในการบังคับบัญชาอย่างทหาร คงจะจำเป็น อันนี้เห็นด้วย แต่บางหน่วยงานอย่างภาคเอกชน มีการจัดสายบังคับบัญชาอย่างกับเป็นทหาร มีการแสดงตำแหน่งอย่างชัดเจนด้วยขนาดของโต๊ะ เก้าอี้ แทนการแสดงด้วยดาวบนบ่าแบบทหาร ซึ่งผมเห็นถึงกับงงเลยว่า โอ้ย ทำกันขนาดนี้เลยหรือ อย่างกับเป็นข้าราชการเลย ทั้งๆ ที่บางตำแหน่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ทั้งวัน แต่เก้าอี้ไม่มีที่ท้าวแขน

ผมถามว่าทำไมไม่มี เพราะมันเมื่อยมาก และจะทำให้เขาทำงานไม่สบายเลย คำตอบที่ได้คือ เขาอยู่ในระดับที่ต้องใช้เก้าอี้ราคาถูกที่สุด ผมถึงขนาดนิ่ง และเห็นอนาคตหน่วยงานนี้เลย ว่าคงอยู่ได้อีกไม่นาน ถ้าไม่ทำอะไรกับวิธีคิดแบบนี้

แต่ในที่สุดผมก็ยอมรับจุดหนึ่งว่า หน่วยงานจำเป็นต้องมีตำแหน่งครับ แต่ไม่จำเป็นต้องลำดับชั้นเยอะจนน่าเวียนหัว ให้มันตอบสนอง หนึ่งคือเรื่อง Function ของงาน และอีกส่วนหนึ่ง คือตอบความต้องการขั้นพื้นฐานของคน ที่ต้องการการยอมรับของผู้คน

กลับมาที่ Leader is action, not  position หลายๆ คนที่ใฝ่หา หรือได้มาถึงตำแหน่งแล้ว กลับไม่ได้เป็น Leader โดยการกระทำ หรือปฏิบัติให้เป็นไปตามสิ่งที่ควรจะเป็น ผู้นำที่ดีนั้น คุณต้องทำมากกว่าพูด คุณต้องเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับลูกน้อง เพราะเมื่อคุณได้ตำแหน่งมานั้นมา หมายความถึงว่า คุณจะต้องมาเป็นผู้นำของคนที่อยู่ใต้บังคับบัญชาของคุณ ด้วยภาวะความเป็นผู้นำของคุณนั้น ต้องแสดงออกมาให้คนเห็นจากการปฏิบัติของคุณเอง ซึ่งไม่ใช่ในเรื่องความเชี่ยวชาญในการทำงานเท่านั้น

แต่ยังหมายถึง วุฒิภาวะการบริหารคน การเคารพกฎระเบียบ เดินตามนโยบายของบริษัท ไม่ใช่เก่งแค่กับเรื่องงาน เพราะต่อให้คุณได้ตำแหน่งมา อาจด้วยวัยที่สูงขึ้น หรืออาจจะเป็นเพราะเกิดมาโชคดีพ่อเป็นเจ้าของบริษัท แต่คุณไม่ได้แสดงอะไรในฐานะผู้นำเลย ผู้ใต้บังคับบัญชา ก็จะไม่ให้การยอมรับ และไม่มีทางที่จะเป็นผู้นำที่สมบูรณ์ไปได้เลย

เพิ่งผ่านปีใหม่มาไม่เท่าไหร่ครับ หลายๆ คนกำลังยิ้มแย้มกับตำแหน่งใหม่ เงินเดือนใหม่ แต่คุณกรุณาย้อนกลับมาดูด้วยว่า คุณมี Action ใหม่ๆ เหมาะกับตำแหน่งใหม่นี้แล้วหรือยัง หรือคุณมีความรับผิดชอบเพียงพอกับตำแหน่งใหม่นี้แล้วหรือยัง

เกรียงไกร กาญจนะโภคิน

เกรียงไกร กาญจนะโภคิน

คำๆ นี้ ผมบังเอิญได้ยินฝรั่งสองคนคุยกันอยู่บนเครื่องบิน ระหว่างผมเดินทางไป New York เป็นคำที่โดนมากครับ ผมไม่ทราบหรอกครับ สองคนนี้เขาคุยอะไรกัน แต่สำหรับแค่ประโยคสั้นๆ ที่ทำให้ผมบอกแอร์ฯ ว่าผมไม่รับอาหารตอนนี้ เพราะผมรู้สึกอยากเขียนหนังสือขึ้นมา จนอดใจไม่ได้ที่จะยกเอาคอมพิวเตอร์ขึ้นมาเขียนเดี๋ยวนี้เลย ที่จริงไม่ไช่อะไรหรอกครับกลัวลืม... 12 มี.ค. 2557 05:51 12 มี.ค. 2557 05:59 ไทยรัฐ