วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หวั่นไทยชวดสิทธิ์ยิง "ไทยคม 8"

ลุ้น กสทช.เร่งคลอดใบอนุญาต 4 ชาติปาดหน้าชิงดำ

วงการสื่อสารหวั่นไทยชวดช่วงชิงวงจรดาวเทียม จี้ กสทช.เร่งอนุมัติใบอนุญาตประกอบกิจการดาวเทียมไทยคม 8 หลัง 4 ชาติชิงยื่นไฟล์ลิ่งขอใช้ตำแหน่งตัดหน้าไทยแล้ว หวั่นไทยสูญเสียสิทธิ์ ในวงโคจรกระทบต่อช่องสัญญาณดาวเทียม

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ว่า จากการขยายตัวของธุรกิจสื่อสารโทรคมนาคมและโดยเฉพาะธุรกิจบรอดคาสต์ ส่งผลให้ปริมาณช่องสัญญาณดาวเทียมที่ไทยมีอยู่ในปัจจุบันเริ่มจะไม่เพียงพอต่อความต้องการ ทำให้กระทรวงไอซีทีต้องเร่งจัดหาผู้ประกอบการดาวเทียมเพิ่มเติม เพื่อเร่งยื่นข้อมูล (ไฟล์ลิ่ง) ขอใช้ตำแหน่งวงโคจรดาวเทียมต่อสหภาพโทรคมนาคม (ไอทียู)

โดยที่ผ่านมากระทรวงไอซีทีได้เปิดโอกาสให้บริษัทเอกชนที่มีความพร้อมยื่นขอประกอบการเพื่อทำโครงการดาวเทียม ภายใต้ระบบการออกใบอนุญาตประกอบกิจการจาก กสทช. จึงจะมีสิทธิ์ยื่นไฟล์ลิ่งไปยังไอทียูได้ ซึ่งที่ผ่านมามีบริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) เพียงรายเดียวเท่านั้นที่ยื่นขอเป็นผู้ประกอบการเข้ามายัง กสทช.และกระทรวงไอซีที โดยบริษัทมีแผนที่จะยิงดาวเทียมไทยคม 8 ในปี 2558 ในตำแหน่งวงโคจรที่ 78.5 องศาตะวันออก (E) ซึ่งเป็นตำแหน่งเดียวกับที่ดาวเทียมไทยคม 5 และไทยคม 6 ใช้อยู่

อย่างไรก็ตาม แม้กระทรวงไอซีทีจะประสานงานให้คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.)ใน กสทช.เร่งรัดออกใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคมให้แก่บริษัท เพื่อที่กระทรวงไอซีทีจะได้ยื่นไฟล์ลิ่งไปยังไอทียู ไปตั้งแต่กลางปี 56 แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีความคืบหน้า ทำให้หลายฝ่ายเริ่มแสดงความกังวลอาจทำให้ประเทศไทยสูญเสียสิทธิ์การใช้วงโคจรดังกล่าวไป เพราะขณะนี้มีประเทศต่างๆ ที่ยื่นไฟล์ลิ่งขอใช้ตำแหน่งวงโคจรเดียวกันเข้ามาแล้วถึง 4 ชาติคือ รัสเซีย จีน อินเดีย และมาเลเซีย

ส่วนกรณีที่มีนักวิชาการเสนอให้ กสทช.หรือไอซีทีเปิดประมูลวงโคจรดาวเทียมนั้น นายทรงพร โกมลสุรเดช รองปลัดกระทรวงไอซีที กล่าวว่า ไม่สามารถทำได้อย่างแน่นอน เพราะผิดเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญ และ พ.ร.บ.กสทช.ที่กำหนดให้กิจการดาวเทียมเป็นกิจการโทรคมนาคมภายใต้ระบบใบอนุญาตแบบเดียวกับโทรศัพท์เคลื่อนที่ แต่ต่างกันที่วงโคจรดาวเทียมนั้นไม่ได้เป็นสิทธิ์ขาดของประเทศใดประเทศหนึ่งแบบคลื่นความถี่ จึงไม่อยู่ในอำนาจของ  กสทช.ที่จะพิจารณาเปิดประมูลวงโคจรดาวเทียม หรือเปิดประมูลใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคมได้

“หลายฝ่ายเข้าใจว่า สิทธิ์ในวงโคจรดาวเทียมเป็นสิทธิ์ของรัฐถึงกับมีข้อเสนอให้ประมูลวงโคจร แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่สิทธิของประเทศใดโดยเฉพาะ การขอใช้วงโคจรดังกล่าวต้องมีการประสานวงโคจรกับประเทศต่าง ๆ จนได้ข้อยุติจึงจะได้สิทธิในวงโคจรนั้นมา เป็นสิทธิในลักษณะที่ต้องช่วงชิงประเภทใครมาก่อน จองก่อนจึงจะได้สิทธิก่อน จึงไม่ใช่ระบบสัมปทานที่จะให้รัฐเปิดประมูลวงโคจรดาวเทียมได้ ที่สำคัญกิจการดาวเทียมไม่ได้เป็นกิจการผูกขาดแต่อย่างใด เอกชนรายใดมีความพร้อมก็สามารถยื่นขอประกอบการได้ ซึ่งกระทรวงไอซีทีเองก็อยากให้มีผู้ประกอบการรายใหม่ๆเข้ามา เพราะเป็นประโยชน์ต่อประเทศจะได้ยื่นขอใช้สิทธิ์ในวงโคจรไปยังไอทียูเพิ่มเติม เพราะยิ่งมีผู้ประกอบการมากรายก็ยิ่งทำให้ไทยมีโอกาสได้สิทธิ์ในวงโคจรดาวเทียมเพิ่มขึ้น แต่ที่ผ่านมาไม่มีเอกชนรายใดกล้าลงทุน เพราะตลาดดาวเทียมนั้นเป็นตลาดมีการแข่งขันสูงและมีความเสี่ยงสูง จึงมีเพียงไทยคมเท่านั้นที่เสนอตัวเข้ามา”.

วงการสื่อสารหวั่นไทยชวดช่วงชิงวงจรดาวเทียม จี้ กสทช.เร่งอนุมัติใบอนุญาตประกอบกิจการดาวเทียมไทยคม 8 หลัง 4 ชาติชิงยื่นไฟล์ลิ่งขอใช้ตำแหน่งตัดหน้าไทยแล้ว หวั่นไทยสูญเสียสิทธิ์ ในวงโคจรกระทบต่อช่องสัญญาณดาวเทียม... 12 มี.ค. 2557 03:05 12 มี.ค. 2557 03:05 ไทยรัฐ