วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"โต้ง" ช่วยด่วน ครม.หวั่นอสังหาฯทรุด

"โต้ง" ช่วยด่วน ครม.หวั่นอสังหาฯทรุด

  • Share:

ร.ท.หญิง สุณิสา เลิศภควัต รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้สั่งให้นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง ไปหารือกับธนาคารพาณิชย์ เพื่อพิจารณาแนวทางการปล่อยสินเชื่อให้ประชาชนที่สนใจกู้เงินซื้อบ้านได้สะดวกมากขึ้น หลังได้รับทราบจากสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ว่า ภาพรวมของตลาดอสังหาริมทรัพย์ของไทยชะลอตัวลง จึงเกรงว่าธนาคารพาณิชย์จะเข้มงวดการปล่อยสินเชื่อมากขึ้นจากช่วงปกติ เพราะกังวลว่าหากปล่อยสินเชื่อไปแล้ว จะมีอัตราการเกิดหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) เพิ่มขึ้น

“สศช.ชี้แจงว่า ตอนนี้ภาคอสังหาฯได้ชะลอตัวลง โดยปริมาณอสังหาฯในตลาดได้เติบโตสูงกว่าความต้องการซื้อ จึงทำให้โครงการใหม่ๆชะลอการเปิดตัวโครงการลง นายกฯจึงเป็นห่วงว่าจะกระทบกับประชาชนหากต้องการซื้อบ้านหลังใหม่จะกู้เงินจากธนาคารพาณิชย์ได้ยาก และได้มอบหมายให้นายกิตติรัตน์หารือกับธนาคารพาณิชย์ พร้อมให้ประเมินเศรษฐกิจ และแนวทางแก้ไข เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบกับตัวผู้ประกอบการ และประชาชน”

นอกจากนี้ สศช.ยังได้รายงานสถานการณ์ทางเศรษฐกิจของประเทศไทยในช่วงเดือน ม.ค.-ก.พ.2557 พบว่า การใช้จ่ายเงินงบประมาณภาครัฐในช่วง 2 ไตรมาสที่ผ่านมา มีอัตราการเบิกจ่ายประมาณ 46% ถือว่าเป็นไปตามเป้าหมายของภาครัฐที่วางไว้ ส่งผลให้มีเม็ดเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจตามปกติ

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในการประชุม ครม.ครั้งนี้ นายกรัฐมนตรีได้แสดงความเป็นห่วงการชะลอตัวของภาคอสังหาฯเป็นพิเศษ โดยเห็นว่า ช่วงนี้มีความเป็นไปได้ที่ธนาคารพาณิชย์จะเข้มงวดการปล่อยสินเชื่อ และหากปล่อยจริงก็มีอัตราดอกเบี้ยที่สูง และอาจกระทบกับประชาชนในระดับรากหญ้าที่ต้องการซื้อบ้านใหม่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้