วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

17 เหรียญทอง

โดย ฟ้าคำราม

ใกล้ลงตัวแล้ว สำหรับจำนวน นักกีฬาทีมชาติไทย ที่จะได้สิทธิ์ ไปแข่งขันมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 17 “อินชอนเกมส์” ระหว่างวันที่ 19 ก.ย.-4 ต.ค.นี้ ที่เมืองอินชอน ประเทศเกาหลีใต้

หากกรีฑาที่ขอเพิ่มอีก 19 คน จากที่ได้อนุมัติไป 29 คน และยิงปืน ที่ขอเพิ่มอีก 20 คน จากที่ได้อนุมัติไปแล้ว 7 คนได้รับการพิจารณา

จะทำให้ยอดรวมของทัพไทยใน 36 ชนิดกีฬา อยู่ที่ 550 คนพอดี

ส่วนเป้าหมายเหรียญทอง ถือว่าน่าสนใจ

จากแผนงานที่ 36 กีฬาดังกล่าวส่งมาให้การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) โดยคณะกรรมการเตรียมนักกีฬา ตัวเลขรวมอยู่ที่ 35 เหรียญทอง

แต่ในความเป็นจริง หลังจากประเมิน พร้อมกับหักค่าความเสี่ยง ดูฝีมือคู่แข่งขันแล้ว นักกีฬาไทยชุดอินชอนเกมส์น่าจะทำได้ 17 เหรียญทอง

กีฬาที่อยู่ในข่ายจะได้ลุ้น ได้แก่ กรีฑา 2 เหรียญทอง, เซปักตะกร้อ 4 เหรียญทอง, เทควันโด 1 เหรียญทอง, แบดมินตัน 1 เหรียญทอง, มวยสากลสมัครเล่น 3 เหรียญทอง, ยกน้ำหนัก 1 เหรียญทอง, ยิงเป้าบิน 1 เหรียญทอง, เรือใบ 3 เหรียญทอง และวอลเลย์บอล 1 เหรียญทอง

ทั้งนี้ เมื่อดูแต่ละกีฬาที่เราคาดหวังนั้น ต้องบอกว่ามีโอกาสที่จะเป็นไปได้สูง

เพราะเป็นกลุ่มกีฬาที่ทำผลงานในรายการระดับนานาชาติได้ดีมาอย่างต่อเนื่อง อยู่ในระดับท็อป ของโลก เป็นทุนอยู่แล้ว

ประกอบกับมีการยืนยันจากณัฐวุฒิ เรืองเวส เลขานุการคณะกรรมการเตรียมนักกีฬา ที่ระบุด้วย ว่า กกท. เน้นเรื่องของงบประมาณทางวิทยาศาสตร์การกีฬาอย่างเต็มรูปแบบควบคู่ไปด้วย

ทำให้มั่นใจว่า จะเป็นสิ่งที่คอยผลักดันให้ผลงานของนักกีฬาไทยออกมาดี

อย่างที่เคยบอกไป ปัจจุบันแต่ละชนิดกีฬา มีการพัฒนาที่รวดเร็ว มีเทคนิคต่างๆที่ทำให้บางครั้ง ร่างกายของนักกีฬาต่อสู้ไม่ไหว รับไม่ได้

นอกจากพรสวรรค์ ฝีมือก็คงจะเป็นเรื่องวิทยาศาสตร์การกีฬา การรักษา การดูแลนักกีฬา ในจุดเล็กๆ น้อยๆ ที่จะคอยช่วยเสริมเข้าไป

ทำให้ร่างกายสมบูรณ์ แข็งแกร่ง พร้อมที่ จะขับเคี่ยวกับคู่แข่งได้

สิ่งที่จะสื่อคือ ฝีไม้ลายมือของแต่ละชาติอาจใกล้เคียงกัน แต่สิ่งที่จะได้เปรียบ คงเป็นเรื่องของสมรรถภาพร่างกายที่ต้องดูแลให้ดี อันจะทำให้เพิ่มโอกาสดีๆตามไปด้วย

ดูจากสถิติในเอเชียนเกมส์ครั้งก่อน ที่ไทยทำได้ 11 เหรียญทอง

ส่วนครั้งนี้ มีเป้าหมายที่ 17 เหรียญทอง ซึ่ง หากทำได้จริงจะจบที่อันดับ 7 ของตารางเหรียญรางวัลรวม ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่ไกลเกินจริง

เพียงแต่ต้องปรับทัศนคติกันเล็กน้อยว่านี่ไม่ใช่ การผลักความกดดัน แต่การทำอะไรก็ต้องมีเป้าหมาย ต้องเดินไปให้ได้ตามที่หวัง งบประมาณก็เป็นของ พี่น้องประชาชน

ที่สำคัญนักกีฬาในกลุ่มที่มีโอกาสลุ้นเหรียญทอง ส่วนมากก็มีประสบการณ์ บางกีฬาก็เล่นเป็นอาชีพไปแล้วด้วยซ้ำ จึงไม่ใช่เรื่องที่ยากเกินไป

ขอเพียงตั้งใจ เชื่อมั่น ขยัน อดทนฝึกซ้อม เพื่อ ประเทศไทยของเรา เพื่อความสุขของชาวไทยทุกคน

คุณทำได้แน่นอน...

 

ฟ้าคำราม

12 มี.ค. 2557 01:48 12 มี.ค. 2557 01:48 ไทยรัฐ