วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักการเมืองอยากจบ

“พระดี” หรือ “เจ้าที่เฮี้ยน” ก็ว่ากันไป

กับปรากฏการณ์ที่มือมืดยิงระเบิดข้างคฤหาสน์ของนางศรีสกุล พร้อมพันธุ์ หวานใจของ “กำนันเทพ” นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.ย่านทวีวัฒนา

“เอ็ม 79” สองลูกซ้อนๆ แต่ไม่ทำงาน ระเบิดด้านอย่างน่าอัศจรรย์ใจ

ต่างกับที่เวที กปปส.สวนลุมพินี หรือเวทีแนวร่วมของ “พุทธอิสระ” ถนนแจ้งวัฒนะ ที่มีบึมสร้างสถานการณ์รายวัน ตูมตามกันทุกคืน

เอ็ม 79 ชุกยิ่งกว่าประทัดวันลอยกระทง

เป็นไปได้ทั้งมือที่หนึ่ง มือที่สอง มือที่สาม ที่แน่ๆตามปรากฏการณ์เสียงระเบิด เสียงปืน กระตุกบรรยากาศกรุงเทพฯแดนเถื่อนกำลังเข้าสู่ภาวะสงคราม เร้าสถานการณ์ความพยายามเจรจา “สงบศึก” ที่อยู่ในห้วงท้ายๆ ความหวังฝากไว้ที่ “ดีลเมกเกอร์” 2–3 วง กำลังจูนกันอยู่

ถ้าคุยกันไม่รู้เรื่องก็รบกันหนักแน่

แต่ประเมินตามปรากฏการณ์มันก็มีอะไรที่แฝงอยู่ ทั้งเสียงจากม็อบพันธมิตรฯเหน็บแนมแกมประชด “กำนันเทพ” นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.ให้ปฏิรูปตัวเองก่อน พูดเป็นนัยทำอะไรอย่า “หมกเม็ด” ใช้พลังของประชาชนเพื่อเป็นพลังต่อรองในการเจรจา

เสียดายมวลชนของ กปปส.ที่ทุ่มทุนสร้าง ปลุกกระแสกันมา

เรื่องของเรื่องแนวร่วมสายม็อบพันธมิตรฯ ยังค้างคาใจที่ “กำนันเทพ” ยอมยุบเวที ยุติยุทธการชัตดาวน์กรุงเทพฯ หลบเข้าไปอยู่ในสวนลุมพินี

ออกอาการสู้แบบเปิดจังหวะถอยกันเห็นๆ

ขณะที่อีกด้านหนึ่งก็เป็นข้อความจาก “นายใหญ่” ที่ฝากผ่านแกนนำพรรคเพื่อไทยที่บินไปหาที่กรุงปักกิ่ง จับไต๋ฝ่ายต่อต้าน อ่านเกมองค์กรอิสระจะต้องฟันธงให้การเลือกตั้งวันที่ 2 กุมภาพันธ์เป็นโมฆะ เพื่อเปิดทางให้พรรคประชาธิปัตย์ที่บอยคอต ได้กลับมาลงสนาม

แต่ “นายใหญ่” กลับมองเป็นเรื่องดี จะทำให้ปัญหาป่วนๆปมเลือกตั้งติดล็อกจะได้จบๆไป

จับอาการลึกๆก็อยากจบด้วยกันทั้ง 2 ฝ่าย

ในอารมณ์ของนักการเมืองด้วยกัน ไม่พร้อมสู้แบบเดิมพันเป็นเดิมพันตายอยู่แล้ว

โจทย์จึงอยู่ที่จะจูนเงื่อนไขลงตัวกันตรงไหน

ที่สำคัญอันดับแรกเลยก็คือ “นายกรัฐมนตรีคนกลาง” ตามเส้นทางที่กำลังจะลากกันไปถึงมาตรา 7

ในสถานการณ์ที่นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กำลังโดนไล่บี้ไล่ต้อนให้เข้าสู่มุมอับ อันดับแรกเลยก็คือประเด็นการหมดสถานะนายกฯรักษาการ ภายหลัง 30 วันหลังเลือกตั้ง ไม่สามารถเปิดประชุมสภาฯได้ โดยที่ศาลรัฐธรรมนูญชี้ได้เร็วเลย เพราะเป็นการพิจารณาข้อกฎหมาย ไม่ต้องเสียเวลาสืบพยาน

หรือถ้ารอดคิวนี้ไป ก็ต้องเจอกับปมจำนำข้าวที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ง้างมีดรอลากขึ้นเขียงเชือด ถ้าผิดก็ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ก่อนเข้าสู่กระบวนการถอดถอน

ด่านซ้อนด่าน “ยิ่งลักษณ์” ยากจะรอดเกม “ชัตดาวน์”

เป้าหมายก็คือการเคลียร์เก้าอี้นายกฯให้ว่าง

ตามจังหวะที่มีการปล่อยโพยคนเสียบแทนกันแล้ว ไล่จากตัวเก็งอย่าง “พ” ที่ติดโผมาตลอด ถึงนาทีนี้ก็มีข่าวเล่าลือกันถึงขั้นที่ว่า ช่วงโดยสารเครื่องบินในที่นั่งติดกัน มีการสั่งการข้าราชการระดับอธิบดีของกระทรวงใหญ่ วางโปรแกรมงานกันไว้ล่วงหน้า

อีกทางหนึ่งก็มีเสียงจากขบวนการหมั่นไส้อำมาตย์ ทักดักคอ “ผู้ดีรัตนโกสินทร์” อย่างนายอานันท์ ปันยารชุน ที่อยากจะทำแฮตทริกเป็นนายกฯรอบที่สาม

แต่ที่ลามไปไกลเลยก็คือการปล่อยข่าวในเครือข่ายของสื่อเสื้อแดง นปช.อ้างบุคคลระดับสูงพากันเข้าไปที่บ้านใหญ่ย่านเทเวศร์ มีการพูดถึงชื่อ “น้องตั๊น” น.ส.จิตภัสร์ กฤดากร เข้าประกวดกันด้วย

โพยนายกฯของฝ่ายต้าน “ทักษิณ” ทั้งนั้น

ตามรูปการณ์ถูกปูดออกมาล่อเป้าบาทาซะมากกว่า.

 

ทีมข่าวการเมือง

12 มี.ค. 2557 01:37 12 มี.ค. 2557 01:37 ไทยรัฐ