วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'คมนาคม'รับสุญญากาศไร้รัฐบาลกระทบโครงการใหม่

'คมนาคม'รับสุญญากาศไร้รัฐบาลกระทบโครงการใหม่

  • Share:

คมนาคม ยันทำงานปกติ โครงการก่อสร้างปัจจุบันไม่กระทบ เช่น รถไฟฟ้า เฉพาะที่ได้ลงนามสัญญาแล้ว มีการเบิกจ่ายตามแผน แต่จะกระทบโครงการใหม่ ต้องรอรัฐบาลใหม่ไฟเขียว ไม่สามารถเบิกจ่ายงบ 58 ได้ ยกเว้นค่าน้ำ ไฟ และเงินเดือนขรก.เท่านั้น...

เมื่อวันที่ 11 มี.ค. นายธีระพงษ์ รอดประเสริฐ รองปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ขณะนี้กระทรวงคมนาคมยังทำงานกันตามปกติ แม้จะมีปัญหาอุปสรรค เนื่องจากยังไม่สามารถเข้าไปทำงานที่กระทรวงคมนาคม ถนนราชดำเนินได้ แต่หากต้องการข้อมูลเอกสารเพิ่มเติม จะเข้าไปเอาที่กระทรวงคมนาคม เพื่อออกมาทำภายนอกแทน ทั้งนี้ ในส่วนของโครงการที่ได้รับผลกระทบเนื่องจากยังอยู่ในช่วงรัฐบาลรักษาการนั้น มีอย่างแน่นอน โดยกระทรวงคมนาคม ได้ให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องเป็นผู้รวบรวม ทั้งในเรื่องของปัญหาอุปสรรค แผนการดำเนินโครงการ การใช้งบประมาณว่าเป็นอย่างไร เพื่อเตรียมพิจารณาแก้ไขปัญหาต่อไป

ขณะที่นางสร้อยทิพย์ ไตรสุทธิ์ รองปลัดกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า ภาพรวมการเบิกจ่ายงบประมาณปี 2557 ที่ผ่านมา กระทรวงคมนาคมได้ให้หน่วยงานในสังกัดเร่งรัดดำเนินโครงการต่างๆตามแผนงานที่กำหนด เพื่อให้การเบิกจ่ายงบประมาณเป็นไปตามแผน คาดว่าจะมีการเบิกจ่ายมากขึ้น เพราะขณะนี้เข้าสู่ไตรมาสที่ 2 แล้ว และในส่วนของงบประมาณปี 2558 หากยังไม่มีรัฐบาลใหม่เข้ามาทำหน้าที่ในเร็วๆนี้ จะส่งผลกระทบต่อการดำเนินงานของกระทรวงคมนาคมอย่างแน่นอน โดยเฉพาะงบลงทุนใหม่ จะไม่สามารถดำเนินการได้ เพราะต้องรอคณะรัฐมนตรี(ครม.)เข้ามาพิจารณาอนุมัติโครงการ ดังนั้นการดำเนินการต่างๆภายใต้ปีงบประมาณ 2558 จะดำเนินการได้เฉพาะงบรายจ่ายประจำปี เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ และเงินเดือนข้าราชการเท่านั้น

"ตอนนี้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคมทุกแห่ง ได้จัดทำแผนงบประมาณรายจ่ายปี 2558 เพื่อเสนอให้กระทรวงคมนาคมรวบรวมไว้แล้ว แต่จะยังไม่สามารถดำเนินการอะไรได้ เพราะต้องรอให้จัดตั้งรัฐบาลใหม่เข้ามาปฏิบัติหน้าที่ก่อน" นางสร้อยทิพย์ กล่าว

สำหรับงบรายจ่ายประจำปี 2558 สามารถใช้ตัวเลขของปี 2557 มาพิจารณาเปรียบเทียบเพื่อขอเบิกจ่ายก่อนได้ และนำไปใช้คืนเมื่อสามารถใช้งบประมาณปี 2558 ได้ แต่โครงการใหม่ๆที่จะต้องดำเนินการ เช่น การก่อสร้างรถไฟฟ้าในเส้นทางต่างๆ จะไม่สามารถดำเนินการได้ จนกว่าจะมี ครม.ชุดใหม่เข้ามาทำหน้าที่ อย่างไรก็ตาม หากยังไม่มีรัฐบาลชุดใหม่เข้ามาทำหน้า จนกระทั่งการประกวดราคาโครงการต่างๆแล้วเสร็จ เช่น การก่อสร้างรถไฟทางคู่ระยะเร่งด่วน 5 เส้นทาง ของการรถไฟแห่งประเทศไทย(ร.ฟ.ท.) และการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่ จะไม่สามารถก่อสร้างได้ ถึงแม้จะมีการประกวดราคาจนได้บริษัทเอกชนที่ชนะแล้ว เพราะต้องรอเสนอ ครม.อนุมัติการประกวดราคาก่อนจึงจะลงนามในสัญญาก่อสร้างได้

ด้านนายพีระพล ถาวรสุภเจริญ รองผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร(สนข.) กล่าวว่า การดำเนินโครงการต่างๆที่ได้ลงนามในสัญญาไปแล้ว เช่น รถไฟฟ้า ในเส้นทางต่างๆที่ก่อสร้างอยู่ในปัจจุบัน จะไม่ได้รับผลกระทบจากการที่ไม่มีรัฐบาลชุดใหม่เข้ามาทำหน้าที่ และอยู่ในช่วงรัฐบาลรักษาการ เพราะการเบิกจ่ายเงินให้กับผู้รับเหมาก่อสร้างจะสามารถดำเนินการได้ตามสัญญา ที่ภาครัฐทำไว้กับบริษัทเอกชน โดยแบ่งจ่ายเป็นงวดๆอยู่แล้ว แต่ที่จะได้รับผลกระทบ จะเป็นโครงการใหม่ที่ยังไม่ผ่านการพิจารณาจากคณะรัฐมนตรี(ครม.) และยังไม่มีการลงนามในสัญญาให้ดำเนินโครงการ เพราะจะยังไม่สามารถเดินหน้า เพื่อทำการก่อสร้างได้ ต้องรอเสนอรัฐบาลชุดใหม่พิจารณาอนุมัติก่อนเท่านั้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้