วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ชัชชาติ'จ่อชง ครม.ต่ออายุรถไฟ-เมล์ฟรีอีก 1 เดือน

'ชัชชาติ'จ่อชง ครม.ต่ออายุรถไฟ-เมล์ฟรีอีก 1 เดือน

  • Share:

"ชัชชาติ" ชง ครม.สัปดาห์หน้า ต่ออายุรถเมล์-รถไฟฟรี ออกไปอีก 1 เดือน เริ่ม 1 เม.ย.- 30 เม.ย. เพราะมีความจำเป็นบรรเทาภาระค่าครองชีพประชาชน เชื่อ กกต.จะไฟเขียว...

เมื่อวันที่ 11 มี.ค. 57 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า สัปดาห์หน้ากระทรวงคมนาคม จะนำเสนอเรื่องการขอขยายระยะเวลาดำเนินมาตรการลดภาระค่าครองชีพของประชาชนด้านการเดินทาง ตามมาตรการรถเมล์ฟรีขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพฯ (ขสมก.) และมาตรการรถไฟฟรี ของการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ออกไปอีก 1 เดือน เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. - 30 เม.ย.2557 เพื่อช่วยเหลือบรรเทาภาระค่าครองชีพให้กับประชาชนอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งเห็นว่ามาตราการดังกล่าวเป็นนโยบายเดิมของรัฐบาลชุดปัจจุบัน ซึ่งพิจารณาแล้วเห็นว่า มีความจำเป็นต้องดำเนินการต่อ โดยหากจะมีการเปลี่ยนแปลงนโยบายใหม่ด้วยการยกเลิกมาตรการดังกล่าว ก็ควรปล่อยให้เป็นหน้าที่ของรัฐบาลชุดใหม่จะเหมาะสมกว่า

"หาก ครม.เห็นชอบตามข้อเสนอ จะต้องส่งเรื่องขออนุมัติ จากคณะกรรมการการเลือกตั้งอีกครั้ง เนื่องจากเป็นช่วงรัฐบาลรักษาการ แต่การต่ออายุรถเมล์ฟรีและรถไฟฟรีในครั้งนี้ ถือเป็นการทำตามนโยบายเดิมของรัฐบาล ไม่ใช่การออกนโยบายใหม่ เชื่อว่า กกต. จะมีการพิจารณาอนุมัติให้รัฐบาลสามารถทำต่อได้ แต่หาก กกต.ไม่อนุมัติก็คงต้องยอมรับตามคำตัดสิน" นายชัชชาติกล่าว

อย่างไรก็ตาม ครั้งล่าสุดรัฐบาลได้ขยายระยะเวลามาตรการรถเมล์ และรถไฟฟรีออกไปอีก 6 เดือน เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 2556 โดยจะสิ้นสุดในวันที่ 31 มี.ค. 2557 นี้ ทั้งนี้ ที่ผ่านมากระทรวงการคลัง เป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบจัดสรรเงินชดเชยค่าโดยสาร ให้แก่ ขสมก.และร.ฟ.ท. ในวงเงินรวมทั้งสิ้น 2,085 ล้านบาท แบ่งออกเป็นเงินชดเชยที่จ่ายให้ ขสมก. เป็นค่าใช้จ่ายการจัดรถโดยสารประจำทางธรรมดา 800 คันต่อวัน ใน 73 เส้นทาง จำนวน 1,553 ล้านบาท และเงินชดเชยค่าโดยสารที่จ่ายให้ ร.ฟ.ท.เป็นค่าใช้จ่ายการจัดรถไฟชั้น 3 เชิงสังคม 164 ขบวนต่อวัน และรถไฟชั้น 3 ระยะทางไกลในขบวนรถเชิงพาณิชย์จำนวน 8 ขบวนต่อวัน ให้บริการประชาชน จำนวน 532 ล้านบาท.

 

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้