วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แห่ขอเลขเด็ด 'พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์' ที่พิพิธภัณฑ์ฯกาญจนาภิเษก

แห่ขอเลขเด็ด 'พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์' ที่พิพิธภัณฑ์ฯกาญจนาภิเษก

  • Share:

คนแห่ขอเลขเด็ด "พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์" ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ กาญจนาภิเษก นำมาจัดแสดงให้สักการะ ชาวบ้านเมืองปทุมเผย เล็งเลขทะเบียนโบราณวัตถุ หวังรวยเสี่ยงโชคงวดหน้า กรมศิลป์เผยจัดแสดงถึงสงกรานต์ พร้อมเปิดให้เข้าชมคลังพิพิธภัณฑ์เก็บโบราณวัตถุครั้งแรก เตรียมหารือ ขสมก. จัดรถบริการประชาชน...

เมื่อวันที่ 11 มี.ค. ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ กาญจนาภิเษก ต.คลองห้า อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมศิลปากรเปิดนิทรรศการ "พุทธประติมา : สัญลักษณ์แห่งความเชื่อ ความศรัทธาในสังคมกลุ่มชาติพันธุ์ตระกูลไท" เพื่อให้ประชาชนสักการะพระพุทธรูปโบราณ 9 องค์ ที่เก็บรักษาอยู่ที่คลังศูนย์ข้อมูลโบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ (คลังกลาง) ณ บริเวณโถงกลางพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ กาญจนาภิเษก เป็นวันแรก โดยมีประชาชนจำนวนมากให้ความสนใจ เดินทางมาเฝ้ารอสักการะพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ตั้งแต่ช่วงเช้าตรู่ ซึ่งประตูพิพิธภัณฑ์ยังไม่เปิด และจากการสอบถามพบว่า หลายคนเดินทางมาจากต่างจังหวัด

นายเอนก สีหามาตย์ อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า กรมศิลปากรได้จัดแสดงพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ที่อัญเชิญมาจากภายในคลังพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ กาญจนาภิเษก จำนวน 9 องค์ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปไม้ศิลปะพื้นถิ่นไทลาว พม่า ล้านนา ภาคเหนือ และรัตนโกสินทร์ เพื่อให้ประชาชนสักการะ โดยเพียงวันแรกก็พบว่า มีผู้ให้ความสนใจกันอย่างล้นหลาม ถึงขนาดเหมารถแท็กซี่มากันทั้งครอบครัว จึงนับเป็นโอกาสอันดีที่จะทำให้ประชาชน ได้มีเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ และยังจะได้ศึกษาเรียนรู้ประวัติความเป็นมาเกี่ยวกับชาติพันธุ์ของโบราณ วัตถุชิ้นต่างๆ

อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวต่อไปว่า กรมศิลปากรได้กำหนดระเบียบวิธีปฏิบัติในการสักการะพระพุทธรูปทั้ง 9 องค์ เนื่องจากได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณวัตถุที่สำคัญของชาติไว้แล้ว โดยประชาชนที่มาสักการะจะต้องแสดงบัตรประจำตัวประชาชน ให้เจ้าหน้าที่บันทึกหมายเลขบัตร เพื่อจดสถิติผู้เข้าชม และยังเป็นวิธีรักษาความปลอดภัยกับโบราณวัตถุ ขณะเดียวกัน ทางพิพิธภัณฑ์ได้มีการติดตั้งกล้องวงจรปิดโดยรอบบริเวณพื้นที่จัดแสดง และมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยดูแลอย่างเข้มงวด ที่สำคัญให้นำเพียงพวงมาลัยมาสักการะเท่านั้น ห้ามจุดธูปเทียน เพื่อป้องกันอุบัติเหตุกับโบราณวัตถุและคลังพิพิธภัณฑ์


อกจากนี้ ตนได้สั่งการให้เปิดพื้นที่บางส่วนของคลังพิพิธภัณฑ์ ให้ประชาชนเข้าชมโบราณวัตถุผ่านกระจก ในส่วนบริเวณด้านนอกห้องเป็นครั้งแรกอีกด้วย ทั้งนี้ได้กำหนดการจัดแสดงนิทรรศการพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ จนถึงช่วงสงกรานต์ ขณะเดียวกันจะมีการพิจารณาจำนวนผู้เข้าชม ซึ่งหากมีจำนวนมาก ก็จะขยายเวลาออกไปอีกพร้อมกันนี้ จะมีการหมุนเวียนโบราณวัตถุที่เก็บภายในคลังกลางของพิพิธภัณฑ์ มาจัดแสดงให้ประชาชนได้ชมอย่างต่อเนื่อง

"เนื่องจากมีประชาชนโทรศัพท์มาสอบถามเข้ามาที่กรมศิลปากรอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งเรียกร้องขอให้ช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทาง ผมจึงมีแนวคิดที่จะประสานงานกับ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เพื่อขอให้มีการอำนวยความสะดวกขนส่งประชาชนมาสักการะพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ โดยมีต้นทางจากพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร มายังพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ กาญจนาภิเษก คลองห้า ช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดราชการ โดยหากมีความคืบหน้าจะแจ้งให้ทราบทันที" นายเอนก กล่าว

ด้านนายธีรศักดิ์ อิ่มประยูรณ์ อายุ 60 ปี ชาวบ้านใน ต.คลองสาม จ.ปทุมธานี กล่าวว่า ตนเห็นข่าวจากโทรทัศน์ ก็ตั้งใจมากราบพระศักดิ์สิทธิ์ โดยเฉพาะพระพุทธรูปศิลปะพม่าที่ทำจากไม้ และให้โชคกับผู้มากราบไหว้ไปหลายรายแล้ว ก็อยากจะได้รับโชคกับเค้าบ้าง โดยครั้งนี้ได้ขอพรให้ถูกหวย มีโชคมีลาภ โดยดูจากหมายเลขทะเบียนโบราณวัตถุ รวมทั้งขอให้อยู่เย็นเป็นสุข และคิดว่าจะหาโอกาสพาครอบครัวมาสักการะอีกครั้ง

ส่วนนางบุณรดา แสนมาตย์ ชาวบ้านใน จ.ปทุมธานี กล่าวว่า ได้อ่านข่าวจากในหนังสือพิมพ์ จึงทราบว่า พระพุทธรูปมีความศักดิ์สิทธิ์มาก จึงเกิดความศรัทธา และตั้งใจมากราบขอพรพระพุทธรูปทั้ง 9 องค์ เพื่อขอเลขเด็ด ขอโชคให้ถูกรางวัล ได้เงินก้อนหนึ่งไปใช้จัดงานบวชให้ลูกชาย และขอให้การดำเนินงานราบรื่น ไร้อุปสรรค.

 

 

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้