วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค'เหน็บไม่แปลกใจ รัฐตีชิ่ง ไม่รับผิดชอบ กู้2ล้านล้าน

"มาร์ค" เหน็บไม่แปลกใจรัฐ ตีชิ่ง ไม่รับผิดชอบ พ.ร.บ.กู้ 2 ล้านล้าน หากศาล รธน.วินิจฉัยให้ตกวันพรุ่งนี้ ขณะขอดูคำวินิจฉัยศาลก่อน จึงตัดสินใจได้ว่าจะฟ้องคดีอาญาด้วยหรือไม่

วันที่ 11 มี.ค.ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญ จะวินิจฉัยร่าง พ.ร.บ.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้ เงิน 2 ล้านล้านบาท ในวันที่ 12 มี.ค.นี้ ซึ่งรัฐบาลมีท่าทีว่า จะไม่รับผิดชอบ หากถูกชี้มูลว่า ขัดต่อรัฐธรรมนูญว่า ไม่แปลกใจกับท่าทีของรัฐบาล เพราะทุกเรื่องที่รัฐบาลจงใจทำผิดกฎหมาย หรือ ขัดรัฐธรรมนูญ ก็ไม่เคยแสดงท่าที รับผิดชอบใดๆ ซึ่งต้องรอดูผลการวินิจฉัยว่า จะเป็นอย่างไร แต่ตนให้เหตุผลต่อศาลว่า รัฐบาลจงใจหลีกเลี่ยง วิธีการตามระบบงบประมาณ เพราะการจะกู้เงินมาใช้ แต่หลีกเลี่ยงกระบวนการตรวจสอบการใช้จ่าย ซึ่งเป็นเจตนารมณ์สำคัญในหมวด เรื่องการเงิน การขัดรัฐธรรมนูญ รวมถึงเรื่องการสุ่มเสี่ยงต่อการเสียวินัยการเงินการคลังของรัฐ ซึ่งเป็นประเด็นที่เรามองว่า ขัดรัฐธรรมนูญชัดเจน

ซึ่งเชื่อว่า รัฐบาลเองก็มองออกเช่นกัน เพียงแต่พยายามหลีกเลี่ยงการตรวจสอบเพื่อได้ใช้เงินจำนวนมหาศาลนี้ อีกทั้งฝ่ายรัฐบาลเองก็ไม่ได้โต้แย้งว่า ประเด็นดังกล่าว ถือเป็นการใช้จ่ายเงินของแผ่นดินด้วย

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ส่วนประเด็นการลงคะแนนโหวตที่มีการทุจริตนั้น คาดว่า จะเป็นผลเฉพาะตัวของผู้กระทำ แต่ก็จะเกี่ยวเนื่องถึงเนื้อหาสาระของร่าง พ.ร.บ.นี้ หากจะมีการใช้บรรทัดฐานเดียวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพิ่มเติม ซึ่งหากศาลรัฐธรรมนูญชี้ว่า ขัดต่อรัฐธรรมนูญ ร่างกฎหมายนี้ก็จะถือเป็นโมฆะทันที ส่วนที่นายวราเทพ รัตนากร รมต.ประจำสำนักนายกฯ และรมช.เกษตรฯ ระบุอ้างว่า กฎหมายนี้ผ่านความเห็นชอบจากสภาฯ แล้ว ไม่เกี่ยวกับรัฐบาลนั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า หากดูแนววินิจฉัยของ ป.ป.ช. ที่ให้ความคุ้มครอง กับคนลงมติ แต่กรณีของร่างรัฐธรรมนูญที่มาของ ส.ว. ศาลก็ชี้มูลความผิด กับคนที่เสนอร่างนี้ด้วย แต่กรณีนี้ เมื่อฝ่ายค้าน พยายามแปรญัติให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ แม้สภาฯ จะเป็นผู้พิจารณาแต่รัฐบาลที่มีเสียงข้างมากในสภาฯ ก็ยืนยันว่า ไม่แก้ไข และเนื้อหาสาระที่ผิดมาตั้งแต่ที่รัฐบาลเสนอ ไม่ได้มีการแก้ไขในสภาฯ อีกทั้งรัฐบาล ต้องรับผิดชอบทุกครั้งที่มีการเสนอเกี่ยวกับกฎหมายการเงิน แต่ก็ไม่มีใครคาดหวังการแสดงความรับผิดชอบของรัฐบาล ส่วนจะมีการดำเนินคดีอาญา ตามมาหรือไม่นั้น ตนขอดูรายละเอียดในคำวินิจฉัยก่อน.

"มาร์ค" เหน็บไม่แปลกใจรัฐ ตีชิ่ง ไม่รับผิดชอบ พ.ร.บ.กู้ 2 ล้านล้าน หากศาล รธน.วินิจฉัยให้ตกวันพรุ่งนี้ ขณะขอดูคำวินิจฉัยศาลก่อน จึงตัดสินใจได้ว่าจะฟ้องคดีอาญาด้วยหรือไม่ 11 มี.ค. 2557 19:16 11 มี.ค. 2557 19:58 ไทยรัฐ