วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มือปืนยึดค่ายทหาร 'ไครเมีย' - 'นาโต' ส่งบินลาดตระเวน

กองกำลังไม่ทราบฝ่ายสวมหน้ากาก ก่อเหตุบุกยึดค่ายทหารหลายแห่งในไครเมีย ขณะที่นาโตส่งเครื่องบินลาดตระเวนไปประเทศเพื่อนบ้านของยูเครน เพื่อติดตามสถานการณ์ในไครเมีย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 11 มี.ค. ว่า กองกำลังไม่ทราบฝ่ายสวมหน้ากาก ก่อเหตุบุกยึดค่ายทหารยูเครนหลายแห่งในคาบสมุทรไครเมีย เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ขณะที่ กองกำลังสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ส่งเครื่องบินลาดตระเวนหลายลำไปสังเกตการณ์วิกฤติในไครเมียแล้ว

เมื่อวันจันทร์ กองกำลังไม่ทราบฝ่ายสวมหน้ากากเข้ายึดครองค่ายกองทัพเรือในเมืองยัคชีซาเรย์ ในสาธารณรัฐปกครองตนเองไครเมียเอาไว้ หลังจาก วลาดิเมียร์ ซาดอฟนิค ผู้บัญชาการฐานทัพแห่งนี้ ถูกกลุ่มซึ่งเชื่อว่าเป็นผู้สนับสนุนรัสเซียลักพาตัวไปเมื่อวันอาทิตย์ (9 มี.ค.)

 

 

ตามรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์ ค่ายกองทัพเรือในเมืองยัคชีซาเรย์ ถูกกลุ่มติดอาวุธจำนวนราว 15 คนบุกรุก โดยในกลุ่มมี ผบ.ซาดอฟนิค ติดตามมาด้วย และเกลี้ยกล่อมทหารหลายคนให้เข้าฝ่ายสนับสนุนรัสเซีย ก่อนที่กลุ่มมือปืนจะบุกยึดค่ายแห่งนี้พร้อมกับยิงปืนขึ้นฟ้า

นายวลาดิสลาฟ เซเลซนียอฟ โฆษกกระทรวงกลาโหมยูเครนระบุผ่านเฟซบุ๊กของตัวเองว่า ผบ.ซาดอฟนิคแปรพักตร์อยู่ฝ่ายสนับสนุนรัสเซียแล้ว และช่วยเกลี้ยกล่อมให้ทหารในค่ายเข้าร่วมกับเขา

การเผชิญหน้าเช่นนี้ยังเกิดขึ้นที่ค่ายทหารอีกหลายจุดในไครเมีย รวมถึงเหตุกลุ่มมือปืนในชุดทหารยึดโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเมืองซิมเฟอโรโปล เมืองเอกของไคเมีย ซึ่งมีทหารยูเครนและทหารผ่านศึกหลายคนกำลังรักษาตัวอยู่ โดยที่รัสเซียยังคงปฏิเสธว่าทหารของพวกเขาไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง และอ้างว่าเหตุการณ์เหล่านี้เป็นฝีมือของกองกำลังป้องกันตนเองในไครเมีย ที่สนับสนุนรัสเซีย

 

 

อีกด้านหนึ่ง กองกำลังนาโตประกาศในวันจันทร์ว่า ได้ส่งฝูงบินสอดแนมไปยังประเทศโปแลนด์ และโรมาเนียเพื่อสังเกตการณ์วิกฤติในไครเมียแล้ว และว่าปฏิบัติการนี้จะช่วยยกระดับความตระหนักรู้สถานการณ์ของพันธมิตรได้

ขณะเดียวกัน นายจอห์น แคร์รี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ปฏิเสธข้อเสนอพูดคุยกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน จนกว่ารัสเซียจะยอมรับข้อเสนอของสหรัฐฯ เพื่อจัดการวิกฤติในยูเครน แคร์รีระบุด้วยว่า การแทรกแซงทางทหารของรัสเซียในคาบสมุทร 'ไครเมีย' ทำให้การเจรจาใดๆ เป็นเรื่องยากมาก

กองกำลังไม่ทราบฝ่ายสวมหน้ากาก ก่อเหตุบุกยึดค่ายทหารหลายแห่งในไครเมีย ขณะที่นาโตส่งเครื่องบินลาดตระเวนไปประเทศเพื่อนบ้านของยูเครน เพื่อติดตามสถานการณ์ในไครเมีย... 11 มี.ค. 2557 17:39 11 มี.ค. 2557 19:06 ไทยรัฐ