วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ย้อนเหตุการณ์เครื่องบินช็อกทั่วโลก!

ย้อนเหตุการณ์เครื่องบินช็อกทั่วโลก!

  • Share:

เป็นที่ฮือฮา สลดใจ ระคนสงสัยของคนทั้งโลกสำหรับการหายไปอย่างไร้ร่องรอยของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบินที่ MH370 เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2557 โดยมีการสูญหายไปพร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 239 ชีวิต ระหว่างเดินทางมุ่งหน้าจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ไปยังกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน

เป็นข่าวใหญ่ที่เรียกความสนใจได้จากคน ทั่วโลก ซึ่งมีการตั้งคำถามมากมายเกี่ยวกับการสูญหายของเครื่องบินลำนี้ "ไทยรัฐออนไลน์" จึงนำ 7 เหตุการณ์ที่คล้ายๆ กันซึ่งเคยเกิดขึ้นมาแล้วก่อนหน้ามาให้ทุกคนได้ย้อนรอยกัน...


 

1. สายการบินเฮลิออส แอร์เวย์ส เที่ยวบิน 522

สายการบินเฮลิออส แอร์เวย์ส (Helios Airways) สายการบินต้นทุนต่ำเกาะไซปรัส บินระหว่างเกาะไซปรัสและหลายๆ ประเทศในยุโรป เกิดเหตุการณ์สุดช็อกของคนทั้งโลก ขึ้นในวันที่ 14 สิงหาคม ปี 2005 สายการบินเฮลิออส แอร์เวย์ส (Helios Airways)  เที่ยวบิน 522 มุ่งหน้าจากเกาะไซปรัสไปยังกรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ พร้อมกับผู้โดยสาร 115 คน และลูกเรืออีก 6 คน แต่อยู่ดีๆ สายการบินเฮลิออส แอร์เวย์ส เที่ยวบิน 522 ก็ขาดการติดต่อจากหอควบคุมการบินไปอย่างไร้ร่องรอย

หลังจากนั้น ได้ส่งเครื่องบินรบ F 16 ให้ขึ้นบินตามเครื่องบินเฮลิออส แอร์เวย์ส เที่ยวบิน 522 เหนือกรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ เพื่อตรวจสอบความผิดปกติที่เกิดขึ้น และก็ได้พบว่าผู้โดยสารนับร้อยหลับสนิทโดยมีหน้ากากออกซิเจนครอบจมูกอยู่ และในที่สุดครื่องบินเริ่มเอียงและตกลงสู่พื้นด้านล่างอย่างรุนแรง ทำให้ผู้โดยสารและลูกเรือเสียชีวิตทั้งหมด ไม่มีใครรอดชีวิตเลยแม้แต่คนเดียว

2. สตาร์แอเรียล สายการบินบริติช เซาท์ อเมริกัน แอร์เวย์ส


ต้องเผชิญชะตากรรมสุดประหลาด จากไฟลต์ที่บินจากหมู่เกาะเบอร์มิวดามุ่งหน้าไปยังประเทศจาเมกา ในวันที่ 17 มกราคม 1949 สตาร์แอเรียล ออกบินโดยไม่มีสัญญาณของหายนะใดๆ ปรากฏมาก่อน กระทั่งเกิดเหตุขัดข้องด้านสัญญาณการติดต่อกับนักบิน และแล้วสตาร์แอเรียลก็ไม่อาจพาผู้โดยสาร 20 ชีวิตพร้อมนักบินอีกหนึ่งนาย ไปถึงจุดหมายปลายทางได้ นอกจากนี้ยังน่าแปลกใจที่ความพยายามในการค้นหาเครื่องบินลำนี้ดำเนินไปเพียง ไม่นาน ก็ยุติลงในวันที่ 25 มกราคม

การสรุปสาเหตุการหายไปของสตาร์แอ เรียลยังคงไม่เป็นที่แน่ชัด แต่ดอน เบนเนตต์ อดีตผู้อำนวยการของ BSAA ออกมาระบุว่า เหตุความสูญเสียที่เกิดขึ้นกับสตาร์แอเรียล คือการจงใจก่อวินาศกรรมทางอากาศ ทั้งยังพาดพิงถึงนายคลีเมนต์ แอทท์ลี นายกรัฐมนตรีของอังกฤษในตอนนั้น ว่าเป็นผู้ออกคำสั่งอย่างลับๆ ให้ยุติการค้นหา และการสืบสวนเกี่ยวกับโศกนาฏกรรมของเครื่องบิน

3. เครื่องบินโบอิ้ง 767 สายการบินอียิปต์แอร์ เที่ยวบินที่ 990

เหตุการณ์ ดับยกลำของเครื่องบินโบอิ้ง 767 สายการบินอียิปต์แอร์ เที่ยวบินที่ 990 ซึ่งบินออกจากสนามบินนานาชาติจอห์น เอฟ เคนเนดี สหรัฐฯ มุ่งหน้าสู่กรุงไคโรของอียิปต์ เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 1999 เครื่องบินลำนี้ได้พาผู้โดยสารรวมลูกเรือ นักบิน และกัปตัน ทั้งสิ้น 217 ชีวิต ไปสู่จุดจบทั้งหมด เมื่อเครื่องบินตกลงในมหาสมุทรแอตแลนติก ทางตอนใต้ของรัฐแมสซาชูเซตส์ สหรัฐฯ

มีรายงานว่า ผู้ก่อเหตุคือนายกามิล เอล-บาตอตตี้ ผู้ช่วยนักบิน ที่เพิ่งจะถูกนายฮาเทม รัชดี้ หนึ่งในผู้บริหารของอียิปต์แอร์ ที่ร่วมโดยสารในเที่ยวบินนั้นด้วย ตำหนิอย่างรุนแรง และบอกต่ออีกว่า "นี่จะเป็นไฟลต์สุดท้ายของนาย" และนายกามิลก็โต้ตอบด้วยคำพูดเดียวกันว่า "มันจะเป็นไฟลต์สุดท้ายของคุณเหมือนกัน"

ภายหลังพบว่าเครื่องบันทึก เสียงภายในห้องนักบินที่สามารถบันทึกเสียงของนายกามิลพึมพำว่า "ฉันเชื่อในพระเจ้า" ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่กัปตันได้ขอตัวมาเข้าห้องน้ำ ก่อนที่ระบบออโต้ไพลอต จะถูกปิด และเครื่องบินก็ดิ่งหัวลงสู่เบื้องล่าง เสียงพึมพำนั้นยังคงดังต่อเนื่องในระหว่างที่เครื่องบินลดระดับลงอย่าง รวดเร็ว จนกระทั่งลุกไหม้และตกลงสู่มหาสมุทร

หน่วยงานสอบสวนอากาศ ของสหรัฐฯ มีความเห็นว่าเหตุเครื่องบินตกในครั้งนี้เป็นผลจากการกระทำของนายกามิล แต่ไม่ได้ระบุถึงแรงจูงใจในการก่อเหตุของผู้ช่วยนักบินรายนี้แต่อย่างใด


 

4. หายนะเที่ยวบิน 191

หนึ่ง ในหายนะเที่ยวบิน 191 ที่ทำให้เกิดความสูญเสียมากที่สุดในประวัติศาสตร์การบินอเมริกา คือเที่ยวบิน 191 ของสายการบินอเมริกัน แอร์ไลน์ส เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 1979 ที่เครื่องบินตกหลังออกจากสนามบินโอแฮร์ได้เพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น คร่าชีวิตผู้โดยสาร 258 ชีวิต และลูกเรืออีก 13 ชีวิต

นอกจากนี้ก็ยัง มีเครื่องบินเจ็ต X-15 เที่ยวบิน 191 ซึ่งขึ้นบินเป็นการบินทดสอบเครื่อง โดยนักบินไมเคิล เจ. อดัมส์ ออกตัวที่ทะเลสาบร้างเดลามาร์ ในรัฐเนวาดา สหรัฐฯ เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 1967 แต่เกิดเหตุขัดข้องทางเทคนิคหลังนำเครื่องขึ้นเพียงไม่กี่นาที ลงเอยด้วยการโหม่งโลก คร่าชีวิตนักบินในซากเครื่องบินไหม้พังยับเยิน และเหตุการณ์หวิดนำหลายชีวิตดิ่งดับสูญของเที่ยวบิน 191 สายการบินเจ็ตบลู แอร์เวย์ส ในปี 2012 ที่กัปตันผู้บังคับเครื่องเกิดอาการแพนิคกะทันหัน โชคดีที่ผู้โดยสารเข้าช่วยเขาระงับอาการได้ทันท่วงที จึงไม่เกิดโศกนาฏกรรมขึ้น

5. เที่ยวบิน 571 อุรุกวัยแอร์ฟอร์ซ ที่เทือกเขาแอนดีส

เครื่อง บินเช่าเหมาลำอุรุกวัยแอร์ฟอร์ซ นำผู้โดยสาร 45 ชีวิตรวมนักบิน และทีมรักบี้ของอุรุกวัย บินจากเมืองหลวงของอุรุกวัย มุ่งหน้าไปยังกรุงซานติอาโก ของชิลี เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 1972 แต่ด้วยสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวย ทำให้ต้องหยุดพักที่สนามบินนานาชาติเมนโดซา ในอาร์เจนตินา ก่อนออกเดินทางอีกครั้งในวันถัดมา โดยไม่มีใครคาดคิดว่ามันจะเป็นการเดินทางที่พาพวกเขาไปสู่หายนะที่คร่าชีวิต เพื่อนร่วมทางไปหลายสิบคน ส่วนผู้รอดชีวิตก็ต้องกินเนื้อจากร่างมนุษย์ด้วยกันเพื่อความอยู่รอดของตัว เอง

เครื่องบินลำดังกล่าวเกิดเหตุขัดข้อง ประกอบกับสภาพอากาศเลวร้าย จึงตกลงบนเทือกเขาแอนดีส ผู้โดยสาร 12 ราย เสียชีวิตทันทีจากเหตุเครื่องบินตก อีก 6 ราย เสียชีวิตในอีกไม่กี่วันถัดมา และยังมีอีก 8 ชีวิต ที่จบลงจากเหตุหิมะที่ถล่มลงมายังซากเครื่องบินซึ่งพวกเขาปักหลักยึดเป็น ที่พักพิง

อีก 16 คน ที่เหลืออยู่รอดได้ด้วยการกินเนื้อจากร่างผู้โดยสารที่เสียชีวิตไปแล้วเพื่อ ประทังชีวิตตัวเอง กว่าทั้งหมดจะถูกค้นพบและได้รับความช่วยเหลือก็เป็นเวลาอีก 72 วันถัดมา เมื่อ 2 คนในกลุ่มที่รอดชีวิต ตัดสินใจออกเดินเท้าข้ามเขตเขา ใช้เวลาถึง 10 วัน จนกระทั่งได้พบกับเซลล์แมนนักเดินทางชาวชีลีที่ได้แบ่งปันน้ำและอาหารให้ พร้อมทั้งแจ้งขอความช่วยเหลือกู้ภัยเร่งด่วนไปยังทางการ

เรื่องราวหายนะของเที่ยวบิน 571 และการต่อสู้ของผู้รอดชีวิตทั้ง 16 คน กลายเป็นที่มาของภาพยนตร์เรื่อง Alive (1993)

6. สามเหลี่ยมเบอร์มิวดา

มี การสูญหายของเครื่องบินหลายต่อหลายครั้งในพื้นที่ ‘สามเหลี่ยมยมทูต’ ซึ่งเป็นพื้นที่ของมหาสมุทรที่อยู่ระหว่างฟลอริดา เปอร์โตริโก และเบอร์มิวดา โดยเครื่องบินของสายการบินบริติช เซาท์ อเมริกัน แอร์เวย์ส (BSAA)

ในคราวนี้คือเครื่องบินสตาร์ไทเกอร์ พร้อมผู้โดยสาร 25 ชีวิต โดยหนึ่งในนั้นคือฮีโร่สงครามโลกครั้งที่หนึ่งของสหราชอาณาจักร พลอากาศโทเซอร์อาเธอร์ โคนิงแฮม ที่บินออกจากเกาะซานตามาเรีย ประเทศโปรตุเกส มุ่งสู่หมู่เกาะเบอร์มิวดา เมื่อวันที่ 30 มกราคม 1948 ท่ามกลางสภาพอากาศค่อนข้างเลวร้ายเนื่องจากลมพัดแรงจัด ทำให้สตาร์ไทเกอร์ร่วงสู่พื้นมหาสมุทรเบื้องล่าง หรืออาจเป็นการทำงานที่ขัดข้องของมาตรวัดระดับความสูง บวกกับความเหนื่อยล้าของนักบินจากชั่วโมงบินที่ยาวนาน ทำให้เกิดความผิดพลาดบังคับเครื่องสตาร์ไทเกอร์พุ่งลงสู่ผืนน้ำก็เป็นได้ อย่างไรก็ดี ทั้งเครื่องบิน และผู้โดยสารในเที่ยวบินทั้งหมด ยังคงหายสาบสูญจนถึงปัจจุบัน

7. ฟลายอิ้ง ไทเกอร์ ไลน์ เที่ยวบิน 739

ในปี 1962 เที่ยวบินของกองทัพสหรัฐฯ เดินทางออกจากเกาะกวม ไปยังฟิลิปปินส์ พร้อมด้วยผู้โดยสารมากกว่า 90 คน ทว่า เดินทางไปไม่ถึงจุดหมาย โดยที่ตัวนักบินเองก็ไม่ได้ส่งสัญญาณแจ้งเหตุร้ายใดๆ ในขณะที่ ลูกเรือของเรือประเทศลิเบอเรีย ระบุว่า ได้เห็นแสงสว่างชัดเจนบนท้องฟ้าระหว่างที่เที่ยวบินดังกล่าวกำลังบินอยู่ ทว่า คณะกรรมการการบินพลเรือนของสหรัฐระบุว่า ไม่สามารถใช้คำพูดดังกล่าวในการตัดสินว่า ไม่สามารถใช้คำพูดดังกล่าวในการตัดสินว่าจะสาเหตุที่เป็นไปได้ของเหตุการณ์ดังกล่าว.

 

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้