วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พาณิชย์ เปิดพิมพ์เขียวรับAEC หนุนธุรกิจไทยบุกอาเซียน

พาณิชย์ เปิดพิมพ์เขียวรับAEC หนุนธุรกิจไทยบุกอาเซียน

  • Share:

“พาณิชย์” เปิดพิมพ์เขียวรับ AEC วางยุทธศาสตร์ดันธุรกิจไทยบุกอาเซียน เร่งตั้งศูนย์สนับสนุน 87 แห่งทั้งส่วนกลาง ภูมิภาค และในอาเซียนบวกจีน พร้อมดันตั้งเออีซี ซิตี้ นำร่องขอนแก่น เชียงราย สงขลา หวังขยายศูนย์กลางการค้ารับเออีซีเตรียมตั้งกองทุนเออีซี ช่วยธุรกิจไทยเจาะตลาดอาเซียน...

นางศรีรัตน์ รัษฐปานะ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ได้จัดทำพิมพ์เขียวเพื่อรองรับการเข้าร่วมประชาคมเศรษฐกิจ อาเซียน (เออีซี) ในปี 2558 เพื่อทำให้ภาคธุรกิจไทยมีขีดความสามารถในการแข่งขัน และพร้อมบุกเจาะตลาดเออีซีให้ได้มากที่สุด

ทั้งนี้ กระทรวงฯ มีแผนจัดตั้งศูนย์พัฒนาการค้าและธุรกิจไทยในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี บิสสิเนส ซัพพอร์ต เซ็นเตอร์) 87 ศูนย์ ทั้งที่กระทรวงพาณิชย์ สำนักงานพาณิชย์จังหวัดทุกแห่ง สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศในประเทศอาเซียนและจีนตอนใต้ คือ คุนหมิง เพื่อให้ข้อมูลอาเซียนแบบครบวงจร ทั้งในด้านการค้า การลงทุน เหมือนกับที่เจโทร (องค์กรส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศของญี่ปุ่น) ให้การสนับสนุนนักลงทุนของญี่ปุ่นในประเทศต่างๆ

ขณะเดียวกัน จะจัดตั้งเออีซี ซิตี้ เบื้องต้นนำร่องใน 3 จังหวัดก่อน คือ ขอนแก่น เชียงราย และสงขลา เพื่อให้เป็นศูนย์กลางในส่วนภูมิภาคที่จะรองรับการเปิดเออีซี ไม่ใช่กระจุกตัวอยู่ที่กรุงเทพฯ สำหรับด้านการค้าชายแดน จะเพิ่มการอำนวยความสะดวกทางการค้า ณ จุดผ่านแดน ส่งเสริมการจัดงานแสดงสินค้าแถบชายแดนและในประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อกระตุ้นความต้องการสินค้าไทย รวมถึงส่งเสริมให้เอกชนใช้ประโยชน์จากการรวมกลุ่มในภูมิภาค

“ได้ตั้งเป้าหมายที่จะขยายตลาดของไทยในตลาดเออีซี ให้ได้มากที่สุด โดยมีแผนที่จะบุกตลาดอาเซียนอย่างจริงจัง จะอัดแผนสนับสนุนอย่างเต็มที่ และไม่มองอาเซียนแค่ตลาดใดตลาดหนึ่ง แต่จะมองอาเซียนเป็นตลาดเดียว ทำให้เป็นตลาดภายในของไทยที่มีประชากรรองรับถึง 650 ล้านคน นอกจากนี้ จะผลักดันให้จัดตั้งกองทุนเออีซี เพื่อพัฒนาศักยภาพและสนับสนุนผู้ประกอบการไทยบุกตลาดเออีซี เบื้องต้นจะหางบประมาณสนับสนุน 100 ล้านบาท ซึ่งได้จัดทำแผนงานคร่าวๆ ไว้แล้ว รอเสนอให้รัฐบาลใหม่พิจารณาต่อไป” นางศรีรัตน์ กล่าว

ส่วนการเจรจาข้อตกลงการค้าเสรี (เอฟทีเอ) กับประเทศต่างๆ ทั้งในกรอบของอาเซียน และอื่นๆ เช่น ไทย-สหภาพยุโรป (อียู) ยืนยันว่า ปัญหาทางการเมืองขณะนี้ ไม่ส่งผลกระทบต่อการเจรจา เพราะทีมเจรจายังเดินหน้าเจรจากันอยู่ เว้นแต่การลงนามในข้อตกลงบางฉบับ ที่ยังไม่สามารถดำเนินการได้ เพราะต้องรอให้ผ่านกระบวนการของรัฐสภา และรอรมว.พาณิชย์ลงนาม แต่เชื่อว่า หลังจากที่มีรัฐบาลใหม่แล้ว การเจรจาหรือการลงนามในข้อตกลงก็คงทำได้ตามปกติ

“ในการประชุมรัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียนอย่างไม่เป็นทงการ (เออีเอ็ม) ที่สิงคโปร์เมื่อเร็วๆ นี้ สื่อสิงคโปร์ได้สอบถามสถานการณ์การเมืองไทย ว่าจะทำให้ไทยมีความพร้อมเข้าสู่เออีซีแค่ไหน ซึ่งยืนยันไปว่าไทยพร้อมรุกเต็มที่ และไม่ว่าพรรคการเมืองไหนมาเป็นรัฐบาล ก็พร้อมสนับสนุนเออีซี และจากการคาดการณ์ของหลายฝ่ายเชื่อว่าไทยน่าจะมีรัฐบาลใหม่เดือนมิ.ย.” นางศรีรัตน์ กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้