วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


'ทรูไอดีซี' ชี้ดาต้าเซ็นเตอร์โตต่อเนื่อง องค์กรแห่ใช้รับเหตุฉุกเฉิน

ทรูไอดีซี ปักธงรายได้ขยับ 15% ในปีนี้ เล็งจับมือพันธมิตรทางธุรกิจ หวังลงทุนเพิ่มพร้อมปรับมาตรฐานดาต้าเซ็นเตอร์เทียบสากล แย้มเทรนด์ธุรกิจยังโตอีก 1-3 ปี…

นายเจนวิทย์ คราประยูร ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ทรู อินเทอร์เน็ต ดาต้า เซ็นเตอร์ จำกัด หรือ ทรู ไอดีซี เปิดเผยว่า ปัจจุบัน ตลาดดาต้าเซ็นเตอร์ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในประเทศไทย จากสถานการณ์ในช่วงที่ผ่านมา ทำให้องค์กรธุรกิจเตรียมความพร้อมรองรับสถานการณ์ต่างๆ มากขึ้น จึงต้องมีการสร้างและขยายอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในอนาคตบริษัทจะลงทุนร่วมกับพาร์ตเนอร์เพื่อพัฒนาศูนย์ดาต้าเซ็นเตอร์ให้มีระบบเดียวกับในต่างประเทศ และคาดว่าจะเป็นศูนย์ที่มีขนาดใหญ่ติด 5 อันดับแรกของประเทศไทย โดยมีพื้นที่ตั้งอยู่ในภาคตะวันออก สำหรับพาร์ตเนอร์ที่จะร่วมธุรกิจกับบริษัทในครั้งนี้ เป็นบริษัทต่างประเทศที่มีชื่อเสียงในการให้บริการดาต้าเซ็นเตอร์อยู่ในอันดับต้นๆ ซึ่งเชื่อว่าเรื่องดังกล่าวจะเป็นข้อดี เนื่องจากทำให้ไทยได้มีมาตรฐานดาต้าเซ็นเตอร์เทียบเท่าต่างประเทศ ขณะเดียวกันบริษัทก็จะเร่งทำตลาดกับลูกค้ารายใหม่ในกลุ่มธนาคาร ซึ่งถือเป็นกลุ่มที่มีเงินลงทุนสูง โดยเน้นการนำเสนอจุดเด่นในการใช้บริการของบริษัทในฐานะผู้เชี่ยวชาญมาให้บริการ เพื่อตอบโจทย์ของลูกค้ามากกว่าการดำเนินงานเอง

ผู้จัดการทั่วไป ทรู ไอดีซี กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม บริษัทมีศูนย์ดาต้า เซ็นเตอร์แห่งใหม่อยู่ที่เมืองทองธานี คาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จภายในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ จำนวน 190 แร็ค พื้นที่ 500 ตารางเมตร โดยใช้งบประมาณลงทุนกว่า 200 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้มียอดจองแล้วกว่า 50% นอกจากนี้ บริษัทจะมีบริการคลาวด์ คอมพิวติ้ง แบบระบบอัตโนมัติ เพื่อให้ลูกค้าสามารถสมัครเข้าใช้งานเพื่อเพิ่มหรือลดขนาดได้เอง รวมทั้งเปิดบริการเวอร์ชวล ไพรเวท คลาวด์ สำหรับลูกค้าที่ต้องการความเป็นส่วนตัวในการใช้งานเพิ่มขึ้นด้วย

นายเจนวิทย์ กล่าวด้วยว่า ทั้งนี้ บริษัทมีรายได้ประมาณ 390 ล้านบาทในปีที่ผ่านมา เติบโตขึ้นประมาณ 15% โดยสัดส่วนรายได้หลักกว่า 85% มาจากการให้บริการโค-โลเคชั่น และบริการอื่นๆ อีก 15% โดยบริษัทมีจำนวนลูกค้าองค์กรที่ใช้บริการทั้งสิ้น 400 ราย โดยเชื่อว่าในปีนี้จะมีอัตราการเติบโตได้ราว 15% หรือประมาณ 450 ล้านบาท เนื่องจากกำลังขยายการให้บริการรองรับจำนวนลูกค้าที่เพิ่มมากขึ้น และเชื่อว่าแนวโน้มการเติบโตดังกล่าวจะยังคงมีอย่างต่อเนื่องไปอีกประมาณ 1-3 ปี จากความต้องการในกลุ่มลูกค้าองค์กร

นายชัย สุทธาสา รองผู้อำนวยการสายงานเทคโนโลยี ทรู ไอดีซี กล่าวว่า บริษัทสามารถต่อยอดมาตรฐานการบริหารความต่อเนื่องทางธุรกิจ สู่มาตรฐาน ISO 22301 โดยถือเป็นผู้ให้บริการดาต้า เซ็นเตอร์รายแรกและรายเดียวในไทยที่ได้ใบรับรองดังกล่าว ทั้ง 2 แห่ง คือ ศูนย์ทรู ทาวเวอร์ และศูนย์เมืองทองธานี ทำให้สามารถสร้างความมั่นใจแก่ลูกค้า พร้อมยกระดับมาตรฐานอย่างต่อเนื่องในการใช้บริการโซลูชั่นบริการสำรองและกู้คืนข้อมูลธุรกิจ.

ทรูไอดีซี ปักธงรายได้ขยับ 15% ในปีนี้ เล็งจับมือพันธมิตรทางธุรกิจ หวังลงทุนเพิ่มพร้อมปรับมาตรฐานดาต้าเซ็นเตอร์เทียบสากล แย้มเทรนด์ธุรกิจยังโตอีก 1-3 ปี… 11 มี.ค. 2557 16:43 11 มี.ค. 2557 17:34 ไทยรัฐ