วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทร.ภาค1ยันพร้อมดูแลผลประโยชน์ของชาติทางทะเล

ทร.ภาค1ยันพร้อมดูแลผลประโยชน์ของชาติทางทะเล

  • Share:

ผบ.ทัพเรือภาค 1 เผย ให้ความมั่นใจ ดูแลผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ดูแลน่านน้ำประเทศ อธิปไตยของชาติ ในวันสถาปนา ทัพเรือภาค 1 ครบรอบ 22 ปี...

 


เมื่อวันที่ 11 มี.ค. 57 พล.ร.ท.วีระพันธ์ สุขก้อน ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 ได้เป็นประธานในการบวงสรวงถวายเครื่องสักการะ เครื่องสังเวย พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ หรือเสด็จเตี่ย บนยอดเขาแหลมปู่เจ้า ฐานทัพเรือสัตหีบตลอดจนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย เพื่อขอพรอันประเสริฐให้สามารถปฏิบัติภารกิจสำคัญโดยไม่มีข้อขัดข้อง และได้ประกอบพิธีทางศาสนาเนื่องในวันคล้ายวันสถาปนาครบรอบปีที่ 22 โดยได้นิมนต์พระสงฆ์ จำนวน 10 รูป มาสวดเจริญพระพุทธมนต์ฉันภัตตาหารเพล เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่หน่วยงาน ข้าราชการ

 

 


พล.ร.ท.วีระพันธ์ กล่าวว่า นอกจากภารกิจที่ได้รับมอบหมายจากกองทัพเรือ และหน่วยเหนือแล้ว ยังได้มีสำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช.และสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ(ศสช.) ได้มอบหมายให้กองทัพเรือดำเนินการตามแผนพัฒนาเพื่อความมั่นคงในพื้นที่ชุมชน ชายฝั่งทะเล ทัพเรือภาคที่ 1 ได้รับมอบหมายให้เป็นหน่วยหลักในการดำเนินการและประสานงานกับหน่วยงานทั้งฝ่ายทหาร และฝ่ายพลเรือน ที่เกี่ยวข้องทุกกระทรวง ทบวง กรมอีกทั้งยังเป็นศูนย์ประสานการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ศรชล.) อีกด้วย นอกจากนั้น ยังมีการจับกุมผู้ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายการจับกุมผู้ลักลอบนำสินค้า เข้า-ออก โดยไม่ผ่านพิธีทางศุลกากรการช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้งตามชุมชนชายทะเล เกาะ แก่งต่างๆ จัดเรือถวายความปลอดภัยพระบรมวงศานุวงศ์ และบุคคลสำคัญในพื้นที่รับผิดชอบ

 

 


พล.ร.ท.วีระพันธ์ กล่าวอีกว่า ทัพเรือภาคที่ 1 มีเขี้ยวเล็บในการปกป้องอธิปไตย และรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล มีเรือและอากาศยาน ซึ่งประกอบไปด้วย เรือฟริเกต เรือคอร์เวตเรือยนต์เร็วโจมตีตรวจการณ์ไกลฝั่ง เรือตรวจการณ์ใกล้ฝั่ง เรือตรวจการณ์ชายฝั่งเรือระบายพลขนาดใหญ่ เรือลากจูง เครื่องบินลาดตระเวน เฮลิคอปเตอร์ตรวจการณ์และเฮลิคอปเตอร์ปราบเรือดำน้ำ ชุดปฏิบัติการพิเศษ โดยได้รับการสนับสนุนจากกองเรือต่างๆ ในกองทัพเรือ ทำการออกตรวจการณ์ในพื้นที่รับผิดชอบอ่าวไทยตอนบนตั้งแต่จังหวัดชุมพร ถึง จังหวัดตราด รวมทั้ง เมืองพัทยาเขตปกครองพิเศษ อีกด้วยซึ่งระยะนี้ได้ตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัย ทัพเรือภาคที่ 1 เพื่อรองรับ และช่วยเหลือเมื่อประชาชนได้รับความเดือดร้อน.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้