วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โคโลราโดเก็บภาษีกัญชาเดือนแรกได้ 60 ล้านบาท

ทางการรัฐโคโลราโดในสหรัฐฯเผย สามารถเก็บภาษีธุรกิจขายกัญชาได้มากกว่า 60 ล้านบาท หลังจากเริ่มอนุญาตให้ขายได้เมื่อเดือนม.ค. ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 11 มี.ค. ว่า ทางการรัฐโคโลราโดในสหรัฐฯเผย สามารถเก็บภาษีธุรกิจขายกัญชาได้ถึง 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 64.58 ล้านบาท) ในเดือนม.ค.เพียงเดือนเดียว หลังจากอนุญาตให้เริ่มค้ากัญชาได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายเมื่อ 1 ม.ค. ที่ผ่านมา

ภายใต้กฎหมายใหม่ซึ่งผ่านร่างเมื่อปี 2012 กัญชาจะถูกขายและเก็บภาษีแบบเดียวกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ผู้อาศัยในโคโลราโดจะสามารถซื้อกัญชาได้คนละไม่เกิน 1 ออนซ์ (ราว 28 กรัม) ส่วนผู้ที่มาจากรัฐอื่นจะซื้อได้ไม่เกิน 1 ส่วน 4 ออนซ์ (ราว 7 กรัม) กฎหมายยังกำหนดว่า ผู้เสพสามารถเสพกัญชาได้ในสถานที่ส่วนบุคคลและได้รับอนุญาตจากเจ้าของแล้วเท่านั้น

 

 

เงินจำนวนดังกล่าวเป็นการเก็บภาษีจากบริษัทกัญชาถูกกฎหมาย 59 แห่ง ซึ่งสร้างรายได้ในเดือนม.ค.รวมกันถึง 14 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 452.2 ล้านบาท) โดยนายจอห์น ฮิกเคนลูเปอร์ ผู้ว่าการรัฐโคโลราโดกล่าวว่า เงินภาษีที่เก็บได้ จะถูกนำไปใช้ในโครงการป้องกันเยาวชนจากการติดยาเสพติด, บุหรี่และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ใช้ในโครงการบำบัดผู้ติดยา และใช้ในภาคสาธารณสุข

รัฐอื่นๆ กำลังจับตารัฐโคโลราโดอย่างใกล้ชิด เพื่อใช้เป็นตัวอย่างในการอนุญาตขายกัญชา โดยรัฐวอชิงตันเตรียมอนุญาตขายกัญชาในช่วงปลายปีนี้

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีบารัค โอบามา กล่าวเมื่อไม่นานมานี้ว่า กัญชาไม่ได้อันตรายไปกว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แต่ก็เตือนว่าทั้งสองอย่างไม่ใช่สิ่งดี เขายังออกคำสั่งกับกระทรวงยุติธรรม ให้ระงับไม่ให้ธนาคารต่างๆ ทำธุรกรรมกับบริษัทกัญชาด้วย

 

 

ทางการรัฐโคโลราโดในสหรัฐฯเผย สามารถเก็บภาษีธุรกิจขายกัญชาได้มากกว่า 60 ล้านบาท หลังจากเริ่มอนุญาตให้ขายได้เมื่อเดือนม.ค. ... 11 มี.ค. 2557 16:39 11 มี.ค. 2557 18:39 ไทยรัฐ