วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“มาดามมล” ย้ำ ใช้พรบ.ส่งเสริมกีฬาอาชีพอย่างจริงจัง

“มาดามมล” ย้ำ ใช้พรบ.ส่งเสริมกีฬาอาชีพอย่างจริงจัง

  • Share:

งานสัมมนาวิชาการ เรื่อง “ทิศทางกีฬาอาชีพไทยกับการบังคับใช้กฎหมายส่งเสริมกีฬาอาชีพ” โดยคณะกรรมาธิการการกีฬา วุฒิสภา เต็มไปด้วยความสนใจของคนวงการกีฬา ที่เข้ามาร่วมระดมความคิดกันอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง ด้าน “มาดามมล” นฤมล ศิริวัฒน์ ย้ำ ต้องจริงจังการกฎหมายฉบับนี้ และไม่มีนักการเมืองหรือผู้มีอำนาจเหนือ พ.ร.บ. อย่างแน่นอน...

 

วันที่ 11 มี.ค. ที่ โรงแรมรามาการ์เด้นส์ วิภาวดี มีการจัดสัมมนาวิชาการ เรื่อง “ทิศทางกีฬาอาชีพไทยกับการบังคับใช้กฎหมายส่งเสริมกีฬาอาชีพ” โดยคณะกรรมาธิการการกีฬา วุฒิสภา โดยมี นายปัญญา เบญจศิริวรรณ ประธานคณะกรรมาธิการการกีฬา วุฒิสภา กล่าวเปิดงาน ท่ามกลางผู้คร่ำหวอดในวงการกีฬาจำนวนมาก ซึ่งงานเสวนาครั้งนี้อภิปราย โดย นายจักรพันธุ์ ยมจินดา นักวิชาการประจำคณะกรรมาธิการการกีฬา วุฒิสภา, นางนฤมล ศิริวัฒน์ ประธานคณะกรรมาธิการ วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ. ส่งเสริมกีฬาอาชีพ พ.ศ. 2556, นายสมบัติ คุรุพันธ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, นางสุริศา ไขว้พันธุ์ ผู้อำนวยการฝ่ายกฎหมายอุดมศึกษาและวัฒนธรรม สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา และ นายจีระศักดิ์ โจมทอง ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและประชาสัมพันธ์สโมสรฟุตบอลชลบุรี เอฟซี

สำหรับงานเสวนาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับ พ.ร.บ.ส่งเสริมกีฬาอาชีพ 2556, กระตุ้นให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องเห็นความสำคัญ และสามารถนำความรู้ไปใช้ปฏิบัติอย่างถูกวิธี และวางแผนแนวทางการแก้ไขปัญหา

ด้าน ปัญญา เบญจศิริวรรณ ประธานคณะกรรมาธิการการกีฬา วุฒิสภา กล่าวกับผู้สื่อข่าวไทยรัฐออนไลน์ว่า นับเป็นปรากฏการณ์ใหม่ ซึ่งจะทำให้เกิดการพัฒนาวงการกีฬาอาชีพในเมืองไทย โดยเฉพาะการตัดปัญหาของการล้มกีฬาฟุตบอลที่มีปัญหามาหลายประเทศ ตลอดจนเรื่องของสารต้องห้าม ซึ่งจะมีการแต่งตั้งคณะกรรมการที่มีความรู้ขึ้นมาดูแลกฎหมายฉบับนี้โดยเฉพาะ

ขณะที่ “มาดามมล” นฤมล ศิริวัฒน์ ประธานคณะกรรมาธิการ วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ส่งเสริมกีฬาอาชีพ พ.ศ. 2556 กล่าวว่า การแต่งตั้งคณะกรรมการดูแลกฎหมายฉบับนี้ จะต้องใช้คนที่มีความรู้ความเข้าใจเรื่องของกีฬาเป็นอย่างดี และ พ.ร.บ. จะศักดิ์สิทธิ์ได้ เมื่อใช้กฎหมายอย่างจริงจัง แม้ว่าปัจจุบันจะมีนักการเมือง รวมถึงผู้มีอำนาจเข้ามาจับกีฬาอาชีพ มากมาย โดยเฉพาะฟุตบอล แต่บุคคลเหล่านี้ก้ต้องอยู่ในกรอบของกฎหมาย ซึ่งจากนี้ไปคงต้อง พยายามนิเทศสัมพันธ์ พ.ร.บ. ส่งเสริมกีฬาอาชีพ ให้ผู้คนทั่วไปเข้าใจ อย่างถ่องแท้มากขึ้น ไม่ให้เหมือนกับ พ.ร.บ.กีฬามวย พ.ศ. 2542

ส่วน นายจีระศักดิ์ โจมทอง ตัวแทนหนึ่งเดียวจากสโมสรฟุตบอลชลบุรี เอฟซี สโมสรฟุตบอลอาชีพของไทย กล่าวในงานเสวนาว่า วิวัฒนาการของฟุตบอลในปัจจุบัน เป็นมืออาชีพมากขึ้น ความคาดหวังจากชัยชนะทำให้เกิดการกระทำทุกวิธีทาง เพื่อให้ได้มาซึ่งชัยชนะ รวมถึงการล้มบอล การพนัน และการจัดจ้างผู้ตัดสิน ซึ่ง พ.ร.บ.ส่งเสริมกีฬาอาชีพ พ.ศ. 2556 สามารถช่วยป้องกัน และปราบปรามได้ในระดับหนึ่ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้