วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร้องโรงงานทองแดง 'ปล่อยน้ำเสีย' พบชาวบ้านมีสารตะกั่วในร่างกาย

ชาวบ้านในเขตสวนหลวง อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ร้องได้รับผลกระทบจากโรงงานแยกสารทองแดง ชี้โรงงานลักลอบปล่อยน้ำเสียลงสู่พื้นที่ว่างเปล่าหลังโรงงานและคลองสาธารณะ ขณะแพทย์ตรวจสุขภาพชาวบ้าน พบสารตะกั่วในร่างกายปริมาณสูง...


เมื่อวันที่ 11 มี.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.อ.จักราวุธ สินพูลผล รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ฝ่ายความมั่นคง กล่าวว่า ได้รับมอบหมายจากผู้ว่าราชการจังหวัดให้เข้าทำการตรวจสอบโรงงานแห่งหนึ่ง ในเขตเขตสวนหลวง อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ซึ่งเปิดกิจการมาเกือบ 10 ปี และไม่ได้รับการต่อใบอนุญาตมานานกว่าสองปีแล้ว แต่ยังคงมีการดำเนินกิจการอย่างต่อเนื่อง โดยจากการตรวจสอบ พบว่า มีการกระทำที่ผิดจากหลักการที่อุตสาหกรรมจังหวัดอนุญาต เช่น แอบต่อท่อส่งน้ำเสียลงสู่คลองภาษีเจริญ ไม่มีเครื่องป้องกันกลิ่นให้กับพนักงานในโรงงาน อีกทั้ง น้ำยาที่นำมาใช้เป็นสารเคมีต้องห้ามที่ไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้


ด้าน นายฐิติวัชร์ วารีรัตน์ภากร นักวิชาการสาธารณสุข จังหวัดสมุทรสาคร ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบสุขภาพชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่รัศมี 500 เมตร รอบโรงงานดังกล่าว พบว่า ชาวบ้านมีปัญหาด้านสุขภาพ โดยเฉพาะระบบทางเดินหายใจ และบางคนเป็นโลหิตจาง เนื่องจากมีการสะสมสารตะกั่วในปริมาณสูง และเตรียมประสานทีมแพทย์ลงพื้นที่เพื่อตรวจสุขภาพชาวบ้านอย่างละเอียดอีกครั้ง เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จะทำการแจ้งให้ปิดกิจการไว้ก่อน เพื่อตรวจสอบเอกสารหลักฐานต่อไป.

 

ชาวบ้านในเขตสวนหลวง อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ร้องได้รับผลกระทบจากโรงงานแยกสารทองแดง ชี้โรงงานลักลอบปล่อยน้ำเสียลงสู่พื้นที่ว่างเปล่าหลังโรงงานและคลองสาธารณะ ขณะแพทย์ตรวจสุขภาพชาวบ้าน พบสารตะกั่วในร่างกายปริมาณสูง... 11 มี.ค. 2557 16:33 11 มี.ค. 2557 17:38 ไทยรัฐ