วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กองทุนเอฟทีเอ ช่วยผู้เลี้ยงปลาสลิด เพิ่มคุณภาพ-ขายได้ราคา

กองทุนเอฟทีเอ ช่วยผู้เลี้ยงปลาสลิด เพิ่มคุณภาพ-ขายได้ราคา

  • Share:

เกษตรกรผู้เลี้ยงปลาสลิดบางปะกง ยืนยันเดินหน้าเลี้ยงปลาต่อ ไม่คิดเปลี่ยนอาชีพ เหมือนผู้เลี้ยงปลาสลิดบางบ่อ ที่ได้รับผลกระทบจากการเปิดเสรีทางการค้า หลังได้รับความช่วยเหลือจากกองทุนเอฟทีเอ ช่วยพัฒนาการเลี้ยง พัฒนาสินค้าจนมีคุณภาพ ขายได้ราคาดี...

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า กองทุนเพื่อการปรับตัวรองรับผลกระทบจากการเปิดเสรีทางการค้า (กองทุนเอฟทีเอกระทรวงพาณิชย์) ได้ช่วยเหลือให้ผู้เลี้ยงปลาสลิดบางปะกง รับมือกับการเปิดเสรีทางการค้า หลังจากประเมินว่า เมื่อมีการเปิดเสรีการค้าแล้ว จะทำให้มีปลาจากต่างประเทศที่มีราคาต่ำเข้ามาในไทยในปริมาณที่เพิ่มขึ้น และกระทบต่อการผลิตและการจำหน่ายปลาสลิดในไทย โดยมีแผนที่จะพัฒนาระบบอัจฉริยะต้นแบบ การสอบย้อนกลับผลิตภัณฑ์สินค้าปลาสลิด การสร้างตราสินค้า การพัฒนาผลิตภัณฑ์ปลาสลิด เช่น ปลาสลิดสมุนไพรกรอบเพื่อสุขภาพ, ไส้กรอกปลาสลิด, ปลาสลิดแดดเดียว, ปลาสลิดหอม, หนังปลาสลิดปรุงรส และผงแคลเซียมจากปลาสลิด เป็นต้น

โดยที่ผ่านมา กรมประมงได้ช่วยเหลือในการเพาะลูกพันธุ์ปลาสลิด พัฒนาระบบการเลี้ยง เพื่อลดระยะเวลาในการเลี้ยงให้กับเหล่าเกษตรกร ขณะที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้า เจ้าคุณทหารลาดกระบัง ได้ช่วยเหลือด้านการเกษตรและแปรรูปตามแผนที่กำหนดไว้ จนได้ปลาสลิดที่มีคุณภาพ และทำให้เกษตรกรสามารถขายปลาสลิดได้ในราคาที่คุ้มกับต้นทุน

ด้านนายอาทร ผดุงเจริญ ที่ปรึกษาสหกรณ์ปลาสลิดและสัตว์น้ำฉะเชิงเทรา จำกัด กล่าวว่า หลังจากที่ได้รับความช่วยเหลือจากกองทุนเอฟทีเอ ที่ได้สนับสนุนงบประมาณกว่า 8 ล้านบาท เพื่อเพิ่มศักยภาพให้กับกลุ่มสหกรณ์ปลาสลิดและสัตว์น้ำฉะเชิงเทรา จำกัด ในการยกระดับการเลี้ยง การแปรรูป การพัฒนาบรรจุภัณฑ์ และการจัดทำระบบตรวจสอบย้อนกลับ ขณะนี้เกษตรกรผู้เลี้ยงปลาสลิดในพื้นที่บางปะกง ยังคงสามารถเพาะเลี้ยงปลาสลิดได้อย่างต่อเนื่อง ไม่มีแนวคิดที่จะเปลี่ยนอาชีพไปทำอาชีพอื่น และยังสามารถพัฒนาปลาสลิดให้มีคุณภาพ มาตรฐาน จนสินค้าเป็นที่ยอมรับของตลาด

“กองทุนเอฟทีเอ ทำให้เกษตรกรผู้เลี้ยงปลาสลิดในพื้นที่บางปะกง ยังคงมีการเลี้ยงปลาได้อย่างต่อเนื่อง ปลาสลิดไทยไม่หายไปจากพื้นที่เหมือนกับปลาสลิดบางบ่อ ที่มีตัวอย่างเกิดขึ้นแล้ว และผลจากการที่กองทุนเอฟทีเอเข้ามาช่วย ยังทำให้สหกรณ์มีสมาชิกเพิ่มขึ้นอีกกว่า 50 ราย ที่จะมาช่วยกันพัฒนาปลาสลิดบางปะกงให้คงอยู่ต่อไป” นายอาทร กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้