วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อนุกมธ.ฯ สอบระบายข้าว หวั่น'ข้าวเขมร'สวมใบประทวน

อนุ กมธ.สอบระบายข้าว หวั่น ข้าวเขมรสวมใบประทวน เล็ง เชิญกรมการค้า ตปท.แจง หนุน ประมูลข้าวรายจังหวัด เชื่อ โปร่งใส จี้ รบ.ตรวจสอบ เรียกหัวคิว

วันที่ 11 มี.ค. ที่รัฐสภา พล.ต.ท.ยุทธนา ไทยภักดี ส.ว.สรรหา ประธานคณะอนุกรรมาธิการติดตามตรวจสอบเรื่องการระบายข้าวสารในสต๊อกของรัฐบาล จากโครงการรับจำนำข้าว ปี 2554/55 กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ จ.สระแก้ว และ จ.จันทบุรี เพื่อตรวจสอบการนำเข้าข้าว จากประเทศกัมพูชา โดย 2 บริษัท จำนวน 1 หมื่นตัน เพื่อส่ง โรงสีเมฆเกรียงไกร จ.พิจิตร มีข้อสังเกตว่า บางบริษัทไม่ได้ค้าข้าวโดยตรง แต่ทำในลักษณะชิพปิ้ง นำเข้าข้าวอย่างเดียว และยังไม่สามารถรองรับข้าวได้ถึงหมื่นตัน จึงอาจมีการส่งข้าวไปที่อื่นด้วย ซึ่งจะต้องทำเป็นขบวนการ

นอกจากนี้ เป็นห่วงว่า จะมีการเวียนเทียนขนส่งข้าวตามจุดผ่อนปรน หรือ กองทัพมดจุดอื่นอีก ซึ่งจะทำให้ข้าวไทยเสียหายจากการถูกสวมใบประทวน เพื่อเข้าโครงการรับจำนำข้าว จึงมีมติให้เชิญอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ และ กรมศุลกากร มาชี้แจงการอนุญาตขนส่งข้าวและส่งไปที่ใดบ้าง

พล.ต.ท.ยุทธนา กล่าวต่อว่า คณะอนุกรรมาธิการฯ เห็นด้วย กับการประมูลข้าว ล่าสุด ในภาคเหนือ 18 จังหวัด เพื่อนำเงินจากการระบายข้าวมาจ่ายชาวนา จากการลงพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช ชาวนาในภาคใต้ ก็อยากให้เปิดประมูลข้าวเช่นกัน แต่อยากเรียกร้องให้รัฐบาลตรวจสอบว่าที่ผ่านมา การประมูลจะมีบริษัทยักษ์ใหญ่ เข้ามาคัดข้าวคุณภาพดีไปก่อน ทำให้บริษัทรายเล็กๆ เสียเปรียบ และเกิดความคลางแคลงใจ รวมทั้งมีการเรียกค่าหัวคิว โดยอ้างว่า จะนำไปให้ผู้ใหญ่ ดังนั้น จึงอยากให้ตรวจสอบเพื่อให้เกิดความโปร่งใสต่อไป

“ส่วนตัวอยากให้รัฐบาลเร่งระบายข้าวเพื่อนำเงินมาช่วยเหลือชาวนา แต่อีกมุมหนึ่งหากรีบเร่งมากก็ได้ราคาต่ำ ส่วนงบกลางฯ 2 หมื่นล้านบาท เชื่อว่าถึงมือชาวนาแน่ แต่อาจล่าช้าบ้าง เพราะมีขั้นตอนการเบิกจ่ายของทางราชการ” พล.ต.ท.ยุทธนา กล่าว.

อนุ กมธ.สอบระบายข้าว หวั่น ข้าวเขมรสวมใบประทวน เล็ง เชิญกรมการค้า ตปท.แจง หนุน ประมูลข้าวรายจังหวัด เชื่อ โปร่งใส จี้ รบ.ตรวจสอบ เรียกหัวคิว 11 มี.ค. 2557 16:19 11 มี.ค. 2557 19:01 ไทยรัฐ