วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยังไม่ฟังธง 'กระทิงกุยบุรี' ป่วยโรคปากเท้าเปื่อยตาย

กรมอุทยานฯ เผยพบโรคปากเท้าเปื่อยกระทิงกุยบุรี 1 ตัว ไม่ฟันธงสาเหตุการตายของกระทิงทั้งหมด ขณะเดียว ยังไม่รู้สาเหตุการติดเชื้อจาก สัตว์เลี้ยง หรือสัตว์ป่าด้วยกันเอง คาดปลายเดือน พ.ค.นี้ เปิดอุทยานฯ ได้ตามปกติ...

จากกรณีการพบซากกระทิง 24 ซากในพื้นที่โครงการอนุรักษ์และฟื้นฟูสภาพป่าบริเวณป่าสงวนแห่งชาติกุยบุรี อันเนื่องมาจากพระราชดำริ (โครงการกุญชร) ในเขตอุทยานแห่งชาติกุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงปละคณะทำงานด้านวิชาการ เพื่อตรวจสอบการตายของกระทิงจากโรค

โดยก่อนหน้านี้ได้แถลงความคืบหน้าสาเหตุการตายของกระทิงในเบื้องต้นไม่พบว่า กระทิงตายจากการถูกล่าและได้ตัดประเด็นเรื่องการวางยา หรือถูกสารพิษออกไป เนื่องจากผลการตรวจพิสูจน์ตัวอย่างชิ้นเนื้อและอาหารในกระเพาะจากซากกระทิง รวมถึงตัวอย่างดินและน้ำในพื้นที่ ไม่พบสารโลหะหนัก ยาฆ่าแมลงยาเบื่อหนู แต่พบไนเตรทจากพืชอาหารในกระเพาะของซากกระทิงเกือบทุกตัว ซึ่งมาจากการกินไมยราบไร้หนาม แต่ยังไม่ใช่สาเหตุการตาย เพราะปริมาณไนเตรทที่พบในกระเพาะกระทิงมีปริมาณไม่สูงพอ ที่จะทำให้กระทิงตายได้

นอกจากนี้ ยังพบพยาธิเม็ดเลือดอะนาพลาสมา (Anaplasma spp.) ในซากกระทิง 3 ตัว แต่ไม่พบรอยโรคที่บ่งชี้ว่า ตายจากโรคพยาธิในเม็ดเลือดอะนาพลาสมา จึงไม่ใช่สาเหตุการตายของกระทิงทั้งหมด ขณะเดียวกัน ยังตรวจพบเชื้อแบคทีเรียคอสตริเดียม โนวิอาย (Clostridium novyi) ในซากกระทิง 15 ซาก ซึ่งเป็นเชื้อที่สามารถผลิตสารพิษที่ก่อให้เกิดโรค Black disease ที่ทำให้สัตว์ตายเฉียบพลันได้ แต่ในประเทศไทยไม่เคยพบมีรายงานว่า เคยเกิดในประเทศไทย จึงยังต้องมีการศึกษาต่อว่าแบคทีเรียชนิดนี้เป็นสาเหตุการตายของกระทิงส่วนใหญ่หรือไม่

ล่าสุด เมื่อวันที่ 11 มี.ค.57 กรมอุทยานฯ ได้แถลงความคืบหน้าตรวจพบเชื้อไวรัสปากเท้าเปื่อย (Foot and Mouth Disease) ในซากกระทิง 1 ซาก โดยนายนิพนธ์ โชติบาล รักษาการอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่า ที่ผ่านมากรมอุทยานฯ ได้ติดตามการทำงานของคณะกรรมการอย่างต่อเนื่อง เพื่อนำข้อเท็จจริงมาเปิดเผยสู่สาธารณะ ซึ่งต้องว่าไปตามข้อเท็จจริงของผลการตรวจสอบทางวิทยาศาสตร์ ทั้งนี้ จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงได้ตัดประเด็นการวางยา และสารพิษออก ซึ่งการตรวจสอบความขัดแย้งในพื้นที่ไม่พบว่าเป็นสาเหตุที่จะทำให้กระทิงตาย ทำให้เหลือเพียงประเด็นเชื้อโรคที่พบที่มีความเป็นไปได้มากที่สุด ซึ่งล่าสุดยังพบโรคปากเท้าเปื่อยในซากกระทิงตัวที่ 15 จำนวน 1 ซาก โดยพื้นที่จ.ประจวบคีรีขันธ์ เคยมีการตรวจพบเชื้อโรคปากเท้าเปื่อย แต่ปัจจุบันไม่มีรายงานว่ามีการระบาดในพื้นที่แล้ว

ด้านนายปรีชา วงษ์วิจารณ์ ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพสัตว์แห่งชาติ กรมปศุสัตว์ กล่าวว่า เชื่อแบคทีเรียคอสริเดียม โนวิอาย ยังพบอยู่ในพื้นที่และสามารถทำให้สัตว์ตายได้ ส่วนเชื้อไวรัสปากเท้าเปื่อยยังไม่เคยพบในสัตว์ป่า แต่เคยพบในสัตว์เลี้ยง โดยลักษณะที่พบจะมีแผลตามกีบเท้าและปาก ส่วนสัตว์ใหญ่มีโอกาสน้อยมากที่จะตายจากโรคนี้ และประเทศไทยยังไม่เคยมีข้อมูลว่าสัตว์ป่าชนิดใดติดเชื้อโรคป่าเท้าเปื่อย มีเพียงรายงานที่ประเทศอินเดียเท่านั้น ทั้งนี้ เชื้อโรคชนิดนี้จะมีความคงทนกว่าเชื้อโรคชนิดอื่นๆทำให้ยังสามารถอยู่ในพื้นที่ได้ แต่ยังไม่สามารถบอกได้ว่า กระทิงที่พบเชื้อโรคปากเท้าเปื่อย เป็นการติดจากสัตว์เลี้ยงไปสู่สัตว์ป่า หรือติดจากสัตว์ป่าด้วยกันเอง เนื่องจากหลักฐานและข้อมูลที่ได้จากซากกระทิงที่พบมีสภาพเน่าเปื่อย ทำให้ไม่สามารถวิเคราะห์ได้ผลที่ชัดเจน และยังสรุปไม่ได้ว่าอะไรเป็นสาเหตุการตายของกระทิงทั้งหมดแต่สามารถบอกได้ เพียงพบเชื้อโรคปากเท้าเปื่อยในซากกระทิง 1 ซากเท่านั้น

ขณะที่นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่า จากการติดตามพฤติกรรมกระทิงในพื้นที่กุยบุรี ยังพบกระทิงออกมากินหญ้าใน บริเวณหน้าผา 25 ตัว ป็นกระทิงโตเต็มวัย 21 ตัว วัวแดง 1 ตัวและลูกกระทิง 4 ตัว ซึ่งยังไม่พบวามีกระทิงมีลักษณะผอมหรือป่วย โดยกรมอุทยานฯได้เพิ่มมาตรการใน การกำหนดเขตกันชนเพื่อป้องกันการระบาดของโรค ตั้งคณะทำงานสำรวจกระทิงในพื้นที่ ว่ามีอาการผิดปกติหรือไม่ และขณะนี้ได้มีแผนในการผนวกพื้นที่โครงการกุญชรเข้ามารวมกับอุทยานแห่งชาติกุยบุรี โดยอยู่ในขั้นตอนของการนำเรื่องนี้เข้าที่ประชุมคณะกรรมการอุทยานแห่งชาติ เพื่อพิจารณา หากสามารถผนวกเข้าด้วยกันจะทำให้การบริหารจัดการพื้นที่มีความชัดเจนมากขึ้น และมีอำนาจในการบริหารตามกฎหมายด้วย

อย่างไรก็ตาม คาดว่า อุทยานแห่งชาติกุยบุรีจะสามารถเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวได้ในช่วงปลายเดือนพ.ค.นี้ แต่ยังต้องขึ้นอยู่กับว่าจะสามารถควบคุมโรคได้แล้วหรือไม่

กรมอุทยานฯ เผยพบโรคปากเท้าเปื่อยกระทิงกุยบุรี 1 ตัว ไม่ฟันธงสาเหตุการตายของกระทิงทั้งหมด ขณะเดียว ยังไม่รู้สาเหตุการติดเชื้อจาก สัตว์เลี้ยง หรือสัตว์ป่าด้วยกันเอง คาดปลายเดือน พ.ค.นี้ เปิดอุทยานฯ ได้ตามปกติ... 11 มี.ค. 2557 16:18 11 มี.ค. 2557 21:54 ไทยรัฐ