วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รัฐจับมือเอกชน ผนึกกำลังช่วยชาวนา ลดต้นทุนการผลิต

กรมส่งเสริมการเกษตร ผนึกกำลังภาคเอกชนช่วยเหลือชาวนา สนับสนุนเมล็ดพันธุ์ราคาถูก ลดราคาปัจจัยการผลิต ยืดเวลาชำระหนี้...

เมื่อวันที่ 11 ม.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมส่งเสริมการเกษตร จัดการเสวนา ระดมความช่วยเหลือเพื่อชาวนาไทย เพื่อรวบรวมความช่วยเหลือจากภาคเอกชนมาช่วยเหลือชาวนา ที่ประสบปัญหาไม่ได้รับเงินจำนำข้าว และราคาข้าวตกต่ำ

ทั้งนี้ กลุ่มปัจจัยการผลิต ซึ่งมีสมาคมผู้ผลิตและจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ ปุ๋ย สารเคมีการเกษตร เครื่องจักร และเครื่องมือการเกษตร จะกลับไปหารือกับสมาชิกของแต่ละสมาคม เพื่อขอความร่วมมือในการสนับสนุนปัจจัยการผลิต ทั้งแจกฟรี และลดราคา

โดยด้านเมล็ดพันธุ์จะมีทั้งการบริจาค และจำหน่ายในราคาต่ำกว่าทุน แต่ชาวนาที่ได้รับเมล็ดพันธุ์ฟรี จะต้องได้รับการอบรม เพื่อให้สามารถลดต้นทุน เพิ่มผลผลิต และมูลค่าข้าว ส่วนกลุ่มชาวนาที่ยังไม่ได้เงินรับจำนำข้าว จะสนับสนุนเมล็ดพันธุ์ผัก ให้ปลูกยังชีพ เสริมรายได้ และลดค่าครองชีพ

ด้านปุ๋ยและสารเคมี จะสนับสนุนสินเชื่อระยะยาว และให้ความรู้ในการลดต้นทุนการผลิต ขณะที่ผู้ผลิตเครื่องจักรกลทางการเกษตร จะให้บริการตรวจเช็กเครื่องจักรฟรี ลดค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษา

กลุ่มแหล่งทุน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) จะขยายระยะเวลาชำระหนี้เป็นเวลา 6 เดือน และพร้อมขยายเวลาชำระหนี้ออกไปอีก หากยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้ อัตราดอกเบี้ยปกติ (ประมาณ 7% ต่อปี) พร้อมทั้งสนับสนุนสินเชื่อเพื่อการลงทุนด้านเกษตรใหม่ วงเงินไม่เกิน 70% ของวงเงินลงทุน

กองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร ขยายระยะเวลาชำระหนี้ 1 ปี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย กรมส่งเสริมสหกรณ์ จะประชาสัมพันธ์ให้สหกรณ์ต่างๆ ทั่วประเทศ ผ่อนผันการชำระหนี้ของสมาชิกที่ประสบปัญหา เพื่อบรรเทาทุกข์ และขยายระยะเวลาชำระหนี้ลูกหนี้ของกองทุนพัฒนาสหกรณ์ 1 ปี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

นายโอฬาร พิทักษ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กล่าวว่า หลังจากนี้จะให้เกษตรจังหวัด รวบรวมข้อมูลความต้องการของชาวนาที่เดือดร้อน เพื่อนำความช่วยเหลือที่ได้รับมากระจาย และสนับสนุนอย่างเหมาะสมผ่านองค์กรเกษตรกร

ภายหลังการประชุมกลุ่ม กปปส. นำโดยพระพุทธอิสระ พร้อมด้วยกลุ่มชาวนา ที่ชุมนุมหน้ากระทรวงพาณิชย์ ได้นำมวลชน เดินทางมาที่กรมส่งเสริมการเกษตร ซึ่งเป็นสถานที่ประชุม โดยเรียกร้องให้กรมส่งเสริมการเกษตร หารือและรับฟังข้อมูลจากชาวนา ซึ่งเป็นผู้ได้รับความเดือดร้อน แทนที่จะพูดคุยกับผู้ผลิตปุ๋ย และสารเคมี.

กรมส่งเสริมการเกษตร ผนึกกำลังภาคเอกชนช่วยเหลือชาวนา สนับสนุนเมล็ดพันธุ์ราคาถูก ลดราคาปัจจัยการผลิต ยืดเวลาชำระหนี้... 11 มี.ค. 2557 16:15 ไทยรัฐ